Mỹ: Dự trữ dầu mỏ chiến lược là công cụ để giải quyết vấn đề nguồn cung
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm ngày 30/11 cho rằng kho dự trữ dầu mỏ chiến lược là một công cụ mà nước này có thể sử dụng để giải quyết tình trạng mất cân đối cung cầu bất thường khi chính quyền của Tổng thống Joe Biden muốn tập trung vào các nguồn năng lượng ít biến động hơn.
Trong tuần trước, ông Biden đã thông báo Mỹ sẽ xuất 50 triệu thùng dầu từ kho dự trữ dầu mỏ chiến lược. Khoảng 32 triệu thùng dầu trong lượng dầu được "giải phóng" này sẽ dưới dạng một khoản vay mà các công ty dầu mỏ sẽ trả lại kho và số còn lại sẽ là phần tăng lượng bán ra mà Quốc hội đã phê chuẩn. Mỹ mở kho dự trữ lần đầu tiên trong sự phối hợp với các nước tiêu thụ lớn khác như Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và các nước khác nhưng với lượng dầu được "giải phóng "nhỏ hơn. Trước đó, kêu gọi từ các quan chức của Chính phủ Mỹ Mỹ đối với các nước sản xuất như Saudi Arabia và Nga trong việc tăng sản lượng để đáp ứng nhu cầu khi kinh tế toàn cầu phục hồi sau những tác động của đại dịch đã không được hưởng ứng. Mỹ mở kho dự trữ dầu vào thời điểm giá dầu ở mức 80 USD/thùng, thấp hơn nhiều mức kỷ lục 147 USD/thùng vào năm 2008, khiến một số nhà phân tích cho rằng điều này có thể ảnh hưởng đến đầu tư vào các dự án khai thác, kể cả tại Mỹ, khi cho thấy rằng 80 USD/thùng sẽ là ngưỡng giá trên của thị trường. Bà Granholm nói Mỹ không kiểm soát giá dầu mà nhằm tăng nguồn cung trong ngắn hạn và mục tiêu dài hạn của chính phủ là đầu tư vào năng lượng sạch./.Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Tập đoàn dầu khí quốc doanh Petronas làm ăn có lãi trong quý III
09:05' - 01/12/2021
Tập đoàn dầu khí quốc doanh Petronas của Malaysia, ngày 30/11 cho biết, tập đoàn đã làm ăn có lãi trong quý III năm tài chính 2021 kết thúc vào ngày 30/9 vừa qua.
-
Hàng hoá
Thị trường dầu thế giới trải qua tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 3/2021
08:04' - 01/12/2021
Nhà phân tích Edward Moya của OANDA cho biết sau các đợt mở kho dự trữ dầu chiến lược toàn cầu ... OPEC+ có thể dễ dàng "biện minh" cho việc ngừng sản xuất hay thậm chí cắt giảm nhẹ sản lượng của mình
-
Ý kiến và Bình luận
Triển vọng giá dầu “bấp bênh” trước mối đe dọa Omicron
21:40' - 30/11/2021
Giá dầu sẽ tiếp tục tăng vào năm 2022 trong bối cảnh Tổ chức các Nước xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước sản xuất dầu đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, duy trì thắt chặt nguồn cung.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Từ cú sốc toàn cầu đến nâng tầm nội lực - Bài cuối: Nông nghiệp thế giới trước nguy cơ thiếu hụt phân bón
21:16' - 31/03/2026
Xung đột tại Trung Đông không chỉ đẩy giá dầu thô thế giới tăng cao mà còn làm đứt gãy thị trường phân bón, qua đó làm gia tăng nguy cơ đe dọa an ninh lương thực toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Từ cú sốc toàn cầu đến nâng tầm nội lực - Bài 4: Những mắt xích yếu
21:16' - 31/03/2026
Các cú sốc năng lượng do biến động địa chính trị không chỉ ảnh hưởng đến thị trường dầu mỏ mà còn tác động trực tiếp đến cán cân vĩ mô của các nền kinh tế đang phát triển.
-
Kinh tế Thế giới
Từ cú sốc toàn cầu đến nâng tầm nội lực - Bài 1: Hiệu ứng từ biến động năng lượng
21:16' - 31/03/2026
Trong bối cảnh địa chính trị toàn cầu gia tăng bất ổn, đặc biệt từ diễn biến tại Trung Đông, an ninh năng lượng đang trở thành một trong những thách thức lớn đối với tăng trưởng và ổn định kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 31/3/2026
21:15' - 31/03/2026
Hôm nay 31/3, dầu thô Brent hướng tới tháng tăng giá kỷ lục, Brazil quay lưng với thỏa thuận thương mại số tại WTO... Sau đây là nội dung chi tiết.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Nhiều quốc gia điều chỉnh chính sách năng lượng
20:33' - 31/03/2026
Giá năng lượng toàn cầu tăng mạnh do xung đột tại Trung Đông đang buộc nhiều quốc gia điều chỉnh chính sách, từ giữ ổn định giá nhiên liệu đến hỗ trợ doanh nghiệp và ứng phó chi phí vận hành tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông vẫn “nóng”, tăng trưởng toàn cầu hạ nhiệt
16:55' - 31/03/2026
Cuộc xung đột chưa có dấu hiệu hạ nhiệt tại Trung Đông đang gây ra cú sốc năng lượng lớn nhất trong nhiều thập kỷ trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại thủ đô của Nhật Bản giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai năm
11:33' - 31/03/2026
Lạm phát tại thủ đô Tokyo đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai năm, khi giá thực phẩm tiếp tục tăng chậm lại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Czech họp bàn kiểm soát giá nhiên liệu trước tình hình quốc tế căng thẳng
07:54' - 31/03/2026
Bộ trưởng Tài chính Alena Schillerová cho biết, chính phủ đang xem xét áp dụng các biện pháp giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và giám sát biên lợi nhuận của các nhà bán lẻ.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil quay lưng với thỏa thuận thương mại số tại WTO
07:43' - 31/03/2026
Ngày 30/3, Brazil đã ngăn chặn việc gia hạn thỏa thuận miễn áp thuế đối với thương mại điện tử tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), khiến các cuộc đàm phán rơi vào bế tắc sau nhiều năm đồng thuận.

Kho dự trữ dầu thô tại Carson, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN