Mỹ: Dự trữ dầu mỏ chiến lược là công cụ để giải quyết vấn đề nguồn cung
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm ngày 30/11 cho rằng kho dự trữ dầu mỏ chiến lược là một công cụ mà nước này có thể sử dụng để giải quyết tình trạng mất cân đối cung cầu bất thường khi chính quyền của Tổng thống Joe Biden muốn tập trung vào các nguồn năng lượng ít biến động hơn.
Trong tuần trước, ông Biden đã thông báo Mỹ sẽ xuất 50 triệu thùng dầu từ kho dự trữ dầu mỏ chiến lược. Khoảng 32 triệu thùng dầu trong lượng dầu được "giải phóng" này sẽ dưới dạng một khoản vay mà các công ty dầu mỏ sẽ trả lại kho và số còn lại sẽ là phần tăng lượng bán ra mà Quốc hội đã phê chuẩn. Mỹ mở kho dự trữ lần đầu tiên trong sự phối hợp với các nước tiêu thụ lớn khác như Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và các nước khác nhưng với lượng dầu được "giải phóng "nhỏ hơn. Trước đó, kêu gọi từ các quan chức của Chính phủ Mỹ Mỹ đối với các nước sản xuất như Saudi Arabia và Nga trong việc tăng sản lượng để đáp ứng nhu cầu khi kinh tế toàn cầu phục hồi sau những tác động của đại dịch đã không được hưởng ứng. Mỹ mở kho dự trữ dầu vào thời điểm giá dầu ở mức 80 USD/thùng, thấp hơn nhiều mức kỷ lục 147 USD/thùng vào năm 2008, khiến một số nhà phân tích cho rằng điều này có thể ảnh hưởng đến đầu tư vào các dự án khai thác, kể cả tại Mỹ, khi cho thấy rằng 80 USD/thùng sẽ là ngưỡng giá trên của thị trường. Bà Granholm nói Mỹ không kiểm soát giá dầu mà nhằm tăng nguồn cung trong ngắn hạn và mục tiêu dài hạn của chính phủ là đầu tư vào năng lượng sạch./.Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Tập đoàn dầu khí quốc doanh Petronas làm ăn có lãi trong quý III
09:05' - 01/12/2021
Tập đoàn dầu khí quốc doanh Petronas của Malaysia, ngày 30/11 cho biết, tập đoàn đã làm ăn có lãi trong quý III năm tài chính 2021 kết thúc vào ngày 30/9 vừa qua.
-
Hàng hoá
Thị trường dầu thế giới trải qua tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 3/2021
08:04' - 01/12/2021
Nhà phân tích Edward Moya của OANDA cho biết sau các đợt mở kho dự trữ dầu chiến lược toàn cầu ... OPEC+ có thể dễ dàng "biện minh" cho việc ngừng sản xuất hay thậm chí cắt giảm nhẹ sản lượng của mình
-
Ý kiến và Bình luận
Triển vọng giá dầu “bấp bênh” trước mối đe dọa Omicron
21:40' - 30/11/2021
Giá dầu sẽ tiếp tục tăng vào năm 2022 trong bối cảnh Tổ chức các Nước xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước sản xuất dầu đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, duy trì thắt chặt nguồn cung.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Xuất khẩu kim loại của Đức bị ảnh hưởng mạnh
20:05' - 18/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gây nhiều sức ép lên hoạt động xuất khẩu kim loại của Đức sang Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA xác nhận hai cơ sở sản xuất linh kiện máy ly tâm của Iran bị trúng không kích
18:27' - 18/06/2025
Theo thông báo đăng trên mạng xã hội X, IAEA xác nhận cuộc không kích đã nhằm trúng một tòa nhà của Trung tâm Nghiên cứu Tehran.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump tiếp tục gia hạn cho ByteDance thoái vốn TikTok
12:16' - 18/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ lần thứ ba gia hạn cho ByteDance (Trung Quốc) - công ty mẹ của ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok - bán mảng kinh doanh TikTok tại Mỹ cho bên mua nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đóng cửa Đại sứ quán tại Jerusalem
12:15' - 18/06/2025
Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo sẽ đóng cửa Đại sứ quán tại Jerusalem từ ngày 18-20/6, viện dẫn lý do "tình hình an ninh" và tuân thủ hướng dẫn của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dỡ bỏ lệnh giới nghiêm tại Los Angeles
11:06' - 18/06/2025
Ngày 17/6, Thị trưởng Los Angeles của Mỹ, bà Karen Bass, thông báo dỡ bỏ lệnh giới nghiêm áp dụng 1 tuần qua đối với một phần trung tâm thành phố lớn thứ hai ở nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh số bán lẻ tại Mỹ sụt giảm mạnh
11:06' - 18/06/2025
Theo báo cáo được công bố ngày 17/6 của Bộ Thương mại Mỹ, doanh số bán lẻ tháng Năm đã sụt giảm mạnh hơn dự đoán, sau khi làn sóng mua hàng nhằm tránh khả năng giá tăng do thuế quan đã lắng xuống.
-
Kinh tế Thế giới
G7 nhất trí mở rộng hợp tác về khoáng sản thiết yếu
09:50' - 18/06/2025
Các nhà lãnh đạo G7 đã công bố một kế hoạch hành động nhằm giảm thiểu các nguy cơ khác nhau đối với khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng khoáng sản thiết yếu của các nước thành viên.
-
Kinh tế Thế giới
EU đẩy nhanh tiến trình chấm dứt phụ thuộc vào năng lượng Nga trước năm 2028
08:30' - 18/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Ủy ban châu Âu (EC) hôm 17/6 đã công bố một đề xuất pháp lý quan trọng, đặt mục tiêu chấm dứt hoàn toàn việc nhập khẩu khí đốt và dầu mỏ từ Nga trước năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ muốn loại bỏ ưu đãi thuế cho dự án năng lượng Mặt Trời
07:36' - 18/06/2025
Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ đã công bố dự thảo đề xuất chấm dứt hoàn toàn các ưu đãi thuế đối với năng lượng Mặt Trời và gió vào năm 2028