Mỹ, EU tiếp tục đàm phán về TTIP
Ngày 19/10 tại Miami (Mỹ), các nhà đàm phán cấp cao của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã bắt đầu vòng đàm phán mới về Hiệp định Đối tác đầu tư và thương mại xuyên Đại Tây Dương (TTIP) nhằm thu hẹp khác biệt về những vấn đề then chốt giữa hai bên.
Vòng đám phán thứ 11 về TTIP lần này đang đối mặt với sức ép phải đạt được những tiến bộ mới sau khi Washington và 11 đối tác tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), trong đó có Nhật Bản và Canada, mới đạt được thỏa thuận cuối cùng về TPP.
Phát biểu tại Madrid (Tây Ban Nha), Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng cũng như TPP, mục đích của TTIP là dỡ bỏ các rào cản về thương mại và đầu tư mà đang cản trở đà tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm.
Cả TPP và TTIP đều có mục đích là hạ thấp dần mức thuế quan và gỡ bỏ rào cản phi thuế quan, dù đây chỉ là một vấn đề tương đối nhỏ giữa Mỹ và châu Âu, khi mức thuế trong thương mại hiện đã ở mức rất thấp.Dù vậy, hai bên vẫn đặt mục tiêu cao hơn, kiến tạo nên điều mà Nhà Trắng cho là những luật lệ quy định cho đầu tư và thương mại thế kỷ 21, trong đó tập trung đặc biệt vào thương mại thời kỹ thuật số và quyền sở hữu trí tuệ, cũng như việc hài hòa hóa các nguyên tắc kinh doanh toàn cầu.
Theo phát ngôn viên của Đại diện Thương mại Mỹ, các cuộc đàm phán về TTIP đã được bắt đầu từ tháng 7/2013 và vòng đàm phán trong tuần này chủ yếu mang tính kỹ thuật. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều vấn đề hết sức nhạy cảm đối với cả doanh nhân và công dân của cả hai phía.
Khi hoàn thành, TTIP sẽ kết nối hai nền kinh tế khổng lồ Mỹ và châu Âu, với dân số khoảng 850 triệu người và chiếm khoảng 50% GDP toàn cầu.
Thùy Chi (Theo AFP)
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu siết chặt quy định an toàn đường bộ và khí thải
08:07'
EC thể hiện quyết tâm trong việc cải thiện chất lượng không khí bằng cách triển khai các phương pháp kiểm tra khí thải tân tiến.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia kỳ vọng kinh tế tăng trưởng 5% bất chấp dự báo của IMF
22:24' - 24/04/2025
Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati tự tin rằng nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng tới 5% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Bất ổn chính sách tạo đang đè nặng lên kinh tế Mỹ
15:25' - 24/04/2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 23/4 cảnh báo chính sách thương mại thiếu nhất quán của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tạo áp lực cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump: Tăng thuế sẽ khiến nhiều người giàu rời khỏi Mỹ
10:45' - 24/04/2025
Theo ông Trump, dựa trên kinh nghiệm của các quốc gia khác, việc tăng thuế suất sẽ gây ra sự gián đoạn lớn và khiến những triệu phú rời khỏi Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ Latinh năm 2025
08:36' - 24/04/2025
Tổng Sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực sẽ lần lượt đạt mức tăng trưởng 2,1% và 2,4% trong năm 2025 và 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tìm kiếm "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc
08:35' - 24/04/2025
Ngày 23/4 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cao triển vọng về một "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Canada đối mặt nguy cơ suy thoái nếu xảy ra cuộc chiến thương mại
20:49' - 23/04/2025
Ngân hàng trung ương Canada (BOC) cảnh báo nền kinh tế nước này có thể rơi vào suy thoái nghiêm trọng nếu nổ ra cuộc chiến thương mại toàn cầu do tác động từ các mức thuế quan của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành ô tô Mỹ lo ngại tác động tiêu cực của thuế quan
20:31' - 23/04/2025
Liên minh các hiệp hội ngành ô tô Mỹ vừa kiến nghị Tổng thống Donald Trump không áp thuế 25% với linh kiện ô tô nhập khẩu, và cảnh báo động thái này sẽ làm giảm doanh số bán xe và đẩy giá xe tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Thời hàng giá rẻ tại Mỹ dần lùi xa
19:35' - 23/04/2025
Cuộc chiến thương mại toàn cầu do Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi xướng đang tác động trực tiếp tới tủ đồ người dân Mỹ, trong đó mặt hàng bị ảnh hưởng nặng nhất lại là sản phẩm đời sống thiết yếu.