Thống đốc BoJ: Kinh tế Nhật Bản phục hồi “vừa phải”

09:45' - 20/10/2015
BNEWS Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) ngày 19/10 quyết định giữ nguyên đánh giá tình hình kinh tế của 9 khu vực như báo cáo đưa ra hồi tháng 7, nhờ hoạt động đầu tư và việc làm cải thiện.
Thống đốc BoJ Haruhiko Kuroda (giữa) đánh giá kinh tế Nhật Bản phục hồi ở wmcs vừa phải. Ảnh Kyodo/TTXVN

Mặc dù số liệu công bố cùng ngày cho hay kinh tế Trung Quốc trong quý III lần đầu tiên tăng trưởng dưới 7% trong hơn sáu năm qua, Thống đốc BoJ Haruhiko Kuroda vẫn bày tỏ sự lạc quan khi mô tả "thể trạng" kinh tế của các địa phương là “phục hồi” và “phục hồi ở mức vừa phải”.

Dù vậy, xuất khẩu và sản xuất ở ba khu vực, trong đó có khu trung tâm Kanto – Thủ đô Tokyo, có phần sa sút do kinh tế của một số thị trường mới nổi giảm tốc. Các quan chức BoJ tại bốn khu vực khác nhận định tình hình sản xuất không khả quan cũng vì nguyên nhân trên.

BoJ thừa nhận rủi ro của các quốc gia mới nổi đối với các địa phương, song đánh giá toàn cảnh kinh tế không bị ảnh hưởng. Nhân tố này đã làm dấy lên nhiều quan ngại rằng Nhật Bản sẽ phải đối mặt với triển vọng xấu hơn khi GDP tháng 7-9 của nước này giảm 1,2% so với cùng kỳ năm 2014.

Thống đốc Kuroda dự đoán nền kinh tế lớn thứ ba thế giới sẽ dần phục hồi nhờ chương trình nới lỏng tiền tệ khổng lồ của BoJ. Vấn đề khó khăn trước mắt là mức tăng chỉ số giá tiêu dùng vẫn chỉ quanh quẩn ở mức 0% và có khả năng sẽ duy trì do giá năng lượng giảm.

Trong khi đó, quan chức BoJ tại tám khu vực đánh giá đầu tư vào lĩnh vực nhà ở tốt hơn, và hầu hết các địa phương cho rằng chi tiêu tiêu dùng khởi sắc hoặc duy trì ổn định trong bối cảnh thị trường việc làm và thu nhập của lao đồng đều cải thiện.

ML (Theo Kyodo)

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục