Mỹ: Giá lương thực tăng trở lại tạo áp lực lên người tiêu dùng
Theo các số liệu do Cơ quan Thống kê thuộc Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 14/2, giá thực phẩm hàng tháng của nước này đã tăng nhẹ trong tháng 1/2023, đảo ngược xu hướng giảm dần trong những tháng gần đây do giá trứng, bánh quy và trái cây họ cam quýt tăng.
Theo Cơ quan Thống kê thuộc Bộ Lao động Mỹ, giá trứng đã tăng 8,5% so với tháng trước do dịch cúm gia cầm bùng phát trên khắp nước Mỹ. Tuy nhiên, theo báo cáo thị trường của Bộ Nông nghiệp, giá trứng tổng thể trong nhiều tháng gần đây lại giảm, trong đó giá trung bình của các loại trứng lớn đã giảm từ hơn 5 USD một hộp vào đầu năm 2023 xuống dưới 3 USD vào tháng 2/2023.
Trong khi đó, tính theo chỉ số hàng năm, giá lương thực tại Mỹ đã tăng 10,1%. Giá thực phẩm tại các nhà hàng cũng tăng 0,6% so với tháng trước, vượt xa mức tăng 0,4% hàng tháng của giá hàng tạp hóa.
Giá thực phẩm tăng cao đang tạo áp lực lên người tiêu dùng Mỹ, khiến nhiều hộ gia đình phải cắt giảm mua các mặt hàng đắt tiền hơn. Công ty Tyson Food đầu tháng này đã báo cáo lợi nhuận bị suy giảm trong quý đầu tiên do người tiêu dùng giảm mua các sản phẩm, nhất là các mặt hàng đắt tiền hơn như thịt bò và thịt lợn. Unilever, hãng sản xuất xà phòng Dove và sốt mayonnaise Hellman thì cho biết hãng này cần tiếp tục tăng giá trong năm nay để bù đắp chi phí ngày càng tăng.
Trong khi đó, nhiều vùng ở miền Tây nước Mỹ tiếp tục trải qua thời gian hạn hán khắc nghiệt, làm giảm nguồn cung và đẩy giá các loại thức ăn quan trọng cho gia súc và bò sữa tăng cao./.
- Từ khóa :
- Mỹ
- kinh tế Mỹ
- giá lương thực
- giá lương thực tại Mỹ
Tin liên quan
-
Tài chính
Lạm phát tại Mỹ giảm nhẹ trong tháng 1
07:51' - 15/02/2023
Bộ Lao động Mỹ ngày 14/2 công bố số liệu cho thấy lạm phát tiêu dùng của nước này đã giảm nhẹ trong tháng 1.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Tổng thống D.Trump kết luận Đại học Harvard vi phạm luật liên bang
08:16'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo với Đại học Harvard kết quả điều tra cho thấy trường đã vi phạm luật liên bang về quyền công dân.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo có thể tăng thuế cao hơn
08:15'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cảnh báo nhiều quốc gia có thể phải đối mặt với mức thuế quan cao hơn đáng kể sau ngày 9/7.
-
Kinh tế Thế giới
5 dấu hiệu cảnh báo cho nền kinh tế thế giới
08:15'
Ngoài những biến động thị trường trong ngắn hạn, có ít nhất 5 thay đổi cấu trúc có thể định hình lại cục diện kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành vận tải đường biển đối mặt với nguy cơ mất an toàn vì nhiễu loạn GPS
17:47' - 30/06/2025
Nhiều con tàu vận tải đi qua Biển Đen, Biển Đỏ, Biển Baltic và đặc biệt là Vịnh Ba Tư cùng eo biển Hormuz có nguy cơ mất an toàn vì nhiễu loạn định vị GPS.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Giá hơn 2.000 mặt hàng thực phẩm sẽ tăng gấp 5 lần so với năm ngoái
16:54' - 30/06/2025
Kết quả khảo sát của công ty tư nhân Teikoku Databank công bố ngày 30/6 cho thấy, dự kiến giá thực phẩm sẽ tăng đối với 2.105 mặt hàng trong tháng Bảy, gấp khoảng 5 lần cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Iran hạ thấp tuyên bố của Mỹ về cuộc không kích các cơ sở hạt nhân
16:23' - 30/06/2025
Nhà lãnh đạo tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã "phóng đại" kết quả chiến dịch không kích nhằm vào các cơ sở hạt nhân của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận giảm thuế giữa Mỹ và Anh chính thức có hiệu lực
15:01' - 30/06/2025
Thỏa thuận thương mại được ký kết giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Anh Keir Starmer, trong đó giảm một số loại thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ Anh, đã chính thức có hiệu lực.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không gia hạn lệnh hoãn thuế sau ngày 9/7
10:15' - 30/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định không có kế hoạch gia hạn lệnh tạm hoãn áp thuế trong vòng 90 ngày đối với hầu hết các quốc gia sau ngày 9/7, thời điểm kết thúc giai đoạn đàm phán đã ấn định.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump không định gia hạn lệnh tạm hoãn thuế quan sau ngày 9/7
07:56' - 30/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định không có kế hoạch gia hạn lệnh tạm hoãn áp thuế trong vòng 90 ngày với hầu hết các quốc gia sau ngày 9/7, thời điểm kết thúc giai đoạn đàm phán đã ấn định.