Mỹ kêu gọi cải cách mạnh mẽ WB
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 20/3 đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Phát triển Đức Svenja Schulze, trong đó bà Yellen kêu gọi tiến hành một đợt cải cách mạnh mẽ đối với Ngân hàng Thế giới (WB).
Thông cáo của Bộ Tài chính Mỹ nêu rõ Bộ trưởng Yellen "kêu gọi thực hiện một đợt cải cách mạnh mẽ ban đầu đối với WB tại Cuộc họp mùa Xuân sắp tới, sau đó xác định và thực hiện những cải cách hơn nữa trước thềm Cuộc họp thường niên vào tháng 10". Ngoài ra, bà Yellen cũng cảm ơn Đức đã hỗ trợ ứng cử viên của Mỹ cho vị trí Chủ tịch WB.
Tháng 2 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề cử ông Ajay Banga, một người Mỹ gốc Ấn, cựu giám đốc điều hành công ty Mastercard Inc, giữ cương vị Chủ tịch WB thay ông David Malpass dự kiến sẽ rời nhiệm sở vào tháng 6 tới.
WB là tổ chức tài chính quốc tế cung cấp những khoản vay nhằm thúc đẩy kinh tế cho các nước đang phát triển thông qua các chương trình vay vốn với mục tiêu chính là giảm đói nghèo.
Mỹ là cổ đông lớn nhất của WB và là nước đặt trụ sở của tổ chức tài chính quốc tế này. Theo truyền thống, Mỹ đề cử chủ tịch của WB./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
WB: Tăng trưởng kinh tế châu Phi phụ thuộc nhiều vào chuyển đổi số
12:39' - 14/03/2023
Theo Ngân hàng Thế giới (WB), khả năng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm có chất lượng cho thanh niên của châu Phi sẽ phụ thuộc vào việc áp dụng nhiều hơn các công nghệ kỹ thuật số.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Ngân hàng thương mại tăng lãi suất hút tiền gửi cuối năm
12:17'
Bước sang tháng 11/2025, biểu lãi suất tiền gửi tiết kiệm VND tại quầy của các ngân hàng ghi nhận xu hướng biến động nhẹ.
-
Ngân hàng
Vietcombank mở rộng tính năng cảnh báo tài khoản nghi lừa đảo
10:02'
Khi khách hàng chuyển tiền online, hệ thống Vietcombank sẽ tự động đưa ra cảnh báo nếu tài khoản của người nhận tiền có các dấu hiệu nghi ngờ gian lận, lừa đảo.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 6/11: Đồng USD và NDT cùng tăng
08:45'
Tỷ giá hôm nay 6/11 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng đồng loạt đi lên.
-
Ngân hàng
Shinhan Việt Nam cho vay ưu đãi hộ buôn bán nông sản tại Hóc Môn
12:28' - 05/11/2025
Các gói vay của Ngân hàng Shinhan được thiết kế nhằm đáp ứng đúng nhu cầu vốn thực tế của các hộ kinh doanh và doanh nghiệp tại chợ.
-
Ngân hàng
Lãi suất tiết kiệm TPBank tháng 11/2025: Cao nhất 5,9%/năm
10:48' - 05/11/2025
Bước sang tháng 11/2025, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) đã công bố biểu lãi suất tiền gửi bằng VNĐ mới, áp dụng cho tất cả các kỳ hạn.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 5/11: Đồng USD tiếp tục tăng
09:07' - 05/11/2025
Tỷ giá hôm nay 5/11 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng ghi nhận biến động trái chiều.
-
Ngân hàng
BVBank triển khai ưu đãi “10 ngày vàng lãi suất”
07:30' - 05/11/2025
BVBank áp dụng chương trình ưu đãi “10 ngày vàng lãi suất” với lãi suất cao nhất 6,8%/năm kỳ hạn 12 tháng gửi trên kênh online.
-
Ngân hàng
Giảm lãi suất cho vay từ 0,5-2%/năm với khách hàng bị thiệt hại do bão, lũ
17:59' - 04/11/2025
NHNN cho biết vừa ban hành văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và NHNN chi nhánh tại các Khu vực hỗ trợ khách hàng khắc phục hậu quả thiên tai, bão, lũ.
-
Ngân hàng
Đồng yen trượt dốc và đồn đoán về chính sách của Nhật Bản
16:34' - 04/11/2025
Trên thị trường ngoại hối Nhật Bản, đà mất giá của đồng yen đang tăng tốc và đồng tiền này giảm gần 5% so với đồng USD trong vòng một tháng.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Ảnh: AFP/TTXVN