Mỹ kêu gọi Mexico bảo vệ chuỗi cung ứng trong đại dịch COVID-19
Một nhóm vận động hành lang cho các nhà chế tạo Mỹ ngày 15/4 đã trình bày với Tổng thống Mexico, ông Andres Manuel Lopez Obrador, rằng việc nước này ngừng các hoạt động kinh tế do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có thể làm suy yếu những chính sách phản ứng với dịch bệnh của cả khu vực Bắc Mỹ.
Trong một lá thư gửi Tổng thống Mexico, Hiệp hội các nhà chế tạo quốc gia Mỹ (NAM) nhấn mạnh rằng vào thời điểm cần đẩy mạnh hoạt động sản xuất thiết bị bảo vệ cá nhân, thiết bị cứu sinh và thuốc men, các doanh nghiệp không thể đối mặt với nguy cơ bất kỳ chuỗi cung ứng quan trọng nào bị đóng cửa. Các nền kinh tế của Canada, Mexico và Mỹ đã hội nhập sâu sau nhiều thập kỷ hoạt động theo Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và gần đây là phiên bản mới là Hiệp định Mỹ - Mexico – Canada (USMCA). Trong giai đoạn đó, các nhà chế tạo đã dịch chuyển hoạt động sản xuất linh kiện và thành phẩm xuyên biên giới một cách trơn tru. Nhưng khi dịch COVID-19 bùng phát, Chính phủ Mexico đã tiến hành nhiều biện pháp ngăn chặn dịch lây lan, bao gồm đóng cửa nhà máy trong nhiều lĩnh vực được coi là “không thiết yếu” và qua đó ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất ở cả bên kia biên giới. NAM nhấn mạnh các ngành chăm sóc y tế của Mỹ phụ thuộc vào nhiều sản phẩm do các công ty nước này sản xuất - từ thuốc men, vật tư vệ sinh và đầu vào được sử dụng để sản xuất mặt nạ bảo hộ, bên cạnh những mặt hàng thiết yếu khác.Do vậy, NAM kêu gọi Tổng thống Mexico đưa ra hướng dẫn cụ thể về những ngành trong nhóm “thiết yếu” để hoạt động sản xuất giữa hai nước không bị gián đoạn. NAM mong muốn những hướng dẫn này sát với phía Mỹ nhất có thể.
Mexico dự kiến sẽ bước vào giai đoạn nghiêm trọng của dịch COVID-19 trong những tuần tới. Các quan chức y tế Mexico cho rằng nước này có thể vẫn phải duy trì phong tỏa nền kinh tế khi Mỹ bắt đầu mở cửa trở lại.Cho đến nay, Mexico đã ghi nhận 5.399 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và 406 trường hợp đã tử vong. Song một quan chức của Bộ Y tế Mexico tuần trước cho biết rất có thể nước này còn nhiều trường hợp nhiễm bệnh khác chưa được xác định.
Tuy nhiên, vào tuần trước, Tổng thống Lopez Obrador cho biết các nhà sản xuất ô tô ở nước này sẽ được phép nối lại hoạt động ngay sau khi các nhà máy ở Mỹ khởi động lại để tránh gián đoạn nguồn cung./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Chuyên gia y tế khuyến cáo các địa phương nguy cơ thấp không được chủ quan
14:11' - 16/04/2020
Chia sẻ về việc nhiều người coi các địa phương nguy cơ thấp là “an toàn”, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Đắc Phu khẳng định: Điều này là hoàn toàn không đúng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ loại khả năng ổ dịch COVID-19 trên tàu USS Theodore Roosevelt từng tới Việt Nam
13:36' - 16/04/2020
Mỹ ngày càng chắc chắn rằng ổ dịch COVID-19 trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt có liên quan tới các phi hành đoàn, chứ không phải do chuyến thăm chính thức đến Việt Nam vào tháng trước.
-
Đời sống
Gian hàng “0 đồng” giúp đỡ bệnh nhi mùa dịch COVID-19
12:59' - 16/04/2020
Gian hàng “0 đồng” bắt đầu mở từ ngày 13/4, hoạt động từ 16 giờ đến 18 giờ các ngày thứ 2,4 và 6 hằng tuần. Với thông điệp “Ai thiếu đến lấy - Ai dư đến cho”.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc quy định thanh toán chi phí điều trị với bệnh nhân COVID-19 người nước ngoài
12:47' - 16/04/2020
Ngày 15/4, Trung Quốc đã ra "Thông báo về một số vấn đề lên quan việc thanh toán chi phí điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đối với bệnh nhân người nước ngoài".
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Thị trường nông sản: Giá gạo châu Á chịu sức ép từ chi phí vận tải
18:23' - 21/03/2026
Thị trường nông sản thế giới tuần qua ghi nhận xu hướng giảm giá hoặc đi ngang ở hầu hết các mặt hàng chủ chốt.
-
Thị trường
Các nhà máy lọc dầu châu Á xem xét nối lại mua hàng của Iran
16:13' - 21/03/2026
Ba nguồn tin từ các nhà máy lọc dầu Ấn Độ cho biết họ sẽ mua dầu của Iran và đang chờ chỉ đạo của chính phủ cũng như việc Mỹ làm rõ các chi tiết như điều khoản thanh toán.
-
Thị trường
Liên kết 4 nhà, chanh không hạt Vĩnh Long bứt phá xuất khẩu
15:05' - 21/03/2026
Với mô hình trồng cây chanh không hạt tại tỉnh Vĩnh Long đã mang lại hiệu quả cao nhiều năm liền nhờ tổ chức sản xuất theo chuỗi liên kết chặt chẽ "bốn nhà" - nhà nước, nhà nông, HTX và doanh nghiệp.
-
Thị trường
TP. Hồ Chí Minh ổn định giá hàng hóa, giảm áp lực chi tiêu cho người dân
13:56' - 21/03/2026
TP. Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh triển khai chương trình bình ổn thị trường nhằm giữ giá các mặt hàng thiết yếu.
-
Thị trường
Mỹ cho phép tạm thời mua bán dầu thô Iran để bình ổn giá năng lượng
13:46' - 21/03/2026
Chính sách này được đưa ra trong bối cảnh giá dầu Brent thế giới đã tăng hơn 50% chỉ trong tháng 3/2025.
-
Thị trường
Giá dầu thế giới tăng vọt lên mức cao nhất trong gần bốn năm
11:42' - 21/03/2026
Giá dầu Brent giao tháng 5/2026 tăng 3,54 USD, tương đương 3,26%, lên 112,19 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 7/2022.
-
Thị trường
Thị trường lao động tại Thành phố Hồ Chí Minh khởi sắc
15:59' - 20/03/2026
Dù tình hình thế giới đang gây nhiều áp lực lên các doanh nghiệp có đối tác quốc tế, thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh và vùng lân cận trong quý I/2026 vẫn ghi nhận tín hiệu khởi sắc.
-
Thị trường
Xuất khẩu gạo gắn chặt với ổn định thị trường trong nước
11:42' - 20/03/2026
Ngày 19/3/2026, Bộ Công Thương ban hành Chỉ thị số 08/CT-BCT về tăng cường thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu gạo trong tình hình mới.
-
Thị trường
Vĩnh Long tìm lời giải ổn định ngành dừa tỷ USD
16:59' - 19/03/2026
Theo ông Lê Văn Dũng- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Vĩnh Long, hiện tại tỉnh có hơn 122.800 ha dừa, chiếm khoảng 61% diện tích dừa cả nước; trong đó hơn 114.000 ha đang cho trái.

Người dân Mexico đeo khẩu trang y tế phòng chống dịch covid-19. Ảnh: THX/TTXVN