Mỹ khẳng định giành được tiến triển trong chống lạm phát
Trong báo cáo chính sách tiền tệ mới nhất gửi đến Quốc hội Mỹ ngày 5/7 (giờ địa phương), Cục Dự trữ liên bang (Fed) đánh giá tình hình lạm phát của nước này đang giảm bớt và thị trường việc làm đã quay trở lại tình trạng trước đại dịch COVID-19.
Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn báo cáo Fed cho biết lạm phát đã giảm đáng kể vào năm ngoái và tiếp tục cho thấy những tiến triển hơn nữa trong năm nay. Ngân hàng trung ương Mỹ cho rằng có thể chỉ là vấn đề thời gian trước khi tốc độ tăng giá trong lĩnh vực dịch vụ nhà ở quay trở về mức trước đại dịch.
Văn bản này lưu ý thị trường việc làm tiếp tục tái cân bằng trong nửa đầu năm 2024, trong khi nhu cầu lao động đã giảm bớt do cơ hội việc làm giảm ở nhiều lĩnh vực của nền kinh tế và nguồn cung lao động tiếp tục tăng, được hỗ trợ bởi tình trạng nhập cư mạnh mẽ.
Báo cáo đánh giá sự cân bằng giữa cung và cầu lao động có vẻ tương tự như giai đoạn ngay trước đại dịch, khi thị trường lao động tương đối chặt chẽ nhưng không quá nóng. Fed cũng cho biết tăng trưởng tiền lương danh nghĩa tiếp tục chậm lại.
Báo cáo chính sách tiền tệ gửi tới Quốc hội Mỹ 2 lần mỗi năm, được Fed đưa ra trước phiên điều trần của Chủ tịch Jerome Powell, dự kiến diễn ra từ 16 - 17/7. Dữ liệu lạm phát mới sẽ được chính phủ Mỹ công bố vào ngày 18/7 và nếu áp lực giá tiếp tục giảm bớt có thể mở ra cơ hội giúp các nhà hoạch định chính sách của Fed cắt giảm lãi suất ngay sau tháng 9.
Fed tại cuộc họp chính sách gần đây nhất vào tháng 6 đã giữ nguyên lãi suất ở mức từ 5,25% - 5,50% và những dự báo mới từ các nhà hoạch định chính sách cho thấy kỳ vọng cắt giảm lãi suất trong năm nay của cơ quan này đang giảm từ 3 lần xuống chỉ còn 1 lần. Tuy nhiên, thị trường tài chính và một số nhà hoạch định chính sách vẫn kỳ vọng Fed sẽ thực hiện 2 lần cắt giảm 0,25% cho đến cuối năm nay.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Quan chức Fed kêu gọi kiên nhẫn trong việc cắt giảm lãi suất
09:10' - 04/07/2024
Fed đã giữ lãi suất ở mức cao nhất trong hai thập kỷ trong gần một năm, nhằm đưa lạm phát xuống mục tiêu dài hạn 2% mà không gây thiệt hại quá nhiều cho thị trường lao động hoặc nền kinh tế nói chung.
-
Hàng hoá
Các thị trường châu Á đồng loạt đi lên sau bình luận của Chủ tịch Fed
15:39' - 03/07/2024
Những bình luận mới đây của Chủ tịch Fed Jerome Powell đã làm dấy lên kỳ vọng về khả năng Fed hạ lãi suất trong năm nay, từ đó thúc đẩy các thị trường châu Á đồng loạt đi lên trong phiên chiều 3/7.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Bỉ ra mắt đồng coin vàng đầu tư đầu tiên trong lịch sử
07:40'
Ngày 25/3, Bỉ vừa chính thức trình làng đồng xu vàng đầu tư đầu tiên của mình với tên gọi Belga Gold, đánh dấu bước tiến của quốc gia này vào thị trường vàng miếng (bullion) toàn cầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB sẵn sàng ứng phó trước cú sốc năng lượng
06:30'
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), bà Christine Lagarde, ngày 25/3 cho biết ngân hàng này có một số lựa chọn để đối phó với cú sốc năng lượng do xung đột tại Trung Đông.
-
Tài chính & Ngân hàng
Việt Nam - Anh thúc đẩy xây dựng trung tâm tài chính quốc tế
18:42' - 25/03/2026
Việc phát triển trung tâm tài chính quốc tế là một cơ hội đặc biệt to lớn đối với Việt Nam, nhưng thành công của mô hình phụ thuộc vào việc xây dựng đúng nền tảng ngay từ đầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vay vốn lãi suất thấp hiện thực hóa giấc mơ an cư
08:48' - 25/03/2026
Với những ưu điểm vượt trội, chương trình cho vay nhà ở xã hội tại Quảng Ninh đang tiếp tục khẳng định vai trò then chốt trong việc đồng hành cùng người lao động.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thổ Nhĩ Kỳ cân nhắc sử dụng 135 tỷ USD dự trữ vàng để bảo vệ đồng nội tệ
20:55' - 24/03/2026
Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị bộ công cụ mở rộng nhằm bảo vệ đồng nội tệ lira trước biến động do cuộc xung đột tại Iran, bao gồm khả năng sử dụng kho dự trữ vàng của quốc gia này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin chạm đáy hai tuần do căng thẳng Trung Đông leo thang
16:15' - 23/03/2026
Trong phiên giao dịch sáng 23/3 theo giờ London, giá bitcoin dao động quanh mốc 67.800 USD đổi 1 bitcoin.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tỷ giá vượt 1.500 won/USD: Áp lực đa tầng với kinh tế Hàn Quốc
13:35' - 23/03/2026
Tỷ giá hối đoái giữa đồng won và USD đã tăng lên trên 1.510 won/USD trong phiên giao dịch sáng 23/3, mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính thế giới năm 2008.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hong Kong (Trung Quốc) - bến đỗ cho vốn và doanh nghiệp quốc tế
10:17' - 22/03/2026
Hong Kong có nhiều ưu đãi về thuế, nhiều quy định khá nới lỏng và nằm sát thị trường Trung Quốc Đại lục, tạo lợi thế cho nơi đây trong việc trở thành trung tâm quản lý tài sản toàn cầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Trung ương Nga tiếp tục hạ lãi suất
12:33' - 21/03/2026
Ngày 20/3, Ngân hàng Trung ương Nga đã giảm lãi suất chủ chốt thêm 50 điểm cơ bản, xuống còn 15%. Đây là lần cắt giảm lãi suất thứ bảy liên tiếp, phù hợp với dự báo trước đó của các nhà kinh tế.

Kiểm tiền USD. Ảnh: THX/TTXVN