Mỹ ngừng triển khai Vệ binh quốc gia tại ba thành phố lớn
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 31/12/2025, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố tạm thời chấm dứt nỗ lực triển khai lực lượng Vệ binh quốc gia tại ba thành phố lớn Chicago, Los Angeles và Portland, sau khi đối mặt với hàng loạt thách thức pháp lý từ các bang do đảng Dân chủ lãnh đạo.
Trong một bài đăng trên mạng xã hội, ông Trump cho biết sẽ tạm thời rút lực lượng Vệ binh quốc gia khỏi những khu vực này, nhưng cảnh báo rằng quân đội liên bang sẽ "quay trở lại" nếu tỷ lệ tội phạm tăng lên, có thể với "một hình thức khác biệt và mạnh mẽ hơn nhiều".
Quyết định này được đưa ra sau khi chiến dịch triển khai lực lượng Vệ binh quốc gia của Tổng thống Trump vấp phải những trở ngại pháp lý nghiêm trọng tại hầu hết các địa phương. Các binh sĩ thuộc lực lượng này đã được điều động đến Los Angeles hồi đầu năm 2025 như một phần của chiến dịch trấn áp tội phạm và nhập cư trái phép, sau đó được chuyển đến Chicago và Portland nhưng chưa bao giờ thực sự xuất hiện trên đường phố do các vấn đề pháp lý chưa được giải quyết.
Về mặt thể chế, lực lượng Vệ binh quốc gia thường hoạt động dưới sự kiểm soát của các thống đốc bang và chỉ có thể được tổng thống triệu tập vào phục vụ liên bang trong một số trường hợp đặc biệt nhất định. Nỗ lực của ông Trump nhằm điều động quân đội đến các thành phố do đảng Dân chủ lãnh đạo đã gặp phải sự phản đối mạnh mẽ từ hệ thống tư pháp.
Tháng 12/2025, Tòa án Tối cao Mỹ đã từ chối cho phép chính quyền Trump điều động lực lượng Vệ binh quốc gia đến khu vực Chicago trong khuôn khổ chiến dịch trấn áp nhập cư. Mặc dù không phải là phán quyết cuối cùng, đây được coi là một thất bại đáng kể và hiếm hoi của tổng thống trước Tòa án Tối cao.
Tại thủ đô Washington DC, Tổng chưởng lý Brian Schwalb đã đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn việc điều động hơn 2.000 binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh quốc gia. Trong khi đó, tại Oregon, một thẩm phán liên bang đã ra lệnh vĩnh viễn cấm triển khai lực lượng này tại tiểu bang.
Tại California, lực lượng Vệ binh quốc gia đã được rút khỏi đường phố Los Angeles trước ngày 15/12 sau phán quyết của tòa án. Một tòa án phúc thẩm đã tạm dừng một phần khác của lệnh yêu cầu quyền kiểm soát lực lượng Vệ binh quốc gia phải được trả lại cho Thống đốc Gavin Newsom.
Trong hồ sơ gửi tòa án ngày 30/12/2025, chính quyền Trump cho biết họ không còn yêu cầu tạm dừng việc thực thi phần lệnh đó nữa. Động thái này mở đường cho lực lượng Vệ binh quốc gia California hoàn toàn trở lại quyền kiểm soát của tiểu bang sau khi Tổng thống Trump liên bang hóa lực lượng này vào tháng 6/2025.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa án Mỹ ngăn chính quyền liên bang điều Vệ binh quốc gia đến Los Angeles
12:53' - 11/12/2025
Ngày 10/12, một thẩm phán liên bang Mỹ đã ra lệnh ngăn việc Tổng thống Donald Trump triển khai lực lượng Vệ binh quốc gia tới Los Angeles.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”
15:41' - 07/06/2026
Ngày 7/6, Công an thành phố Cần Thơ đã công bố các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 bị can để tiếp tục làm rõ về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
-
Kinh tế và pháp luật
Tây Ninh: Phát hiện tài xế xe đầu kéo dương tính với ma túy
20:07' - 06/06/2026
Theo Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Tây Ninh, đợt kiểm tra đột xuất này nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông.
-
Kinh tế và pháp luật
Tây Ninh: Bắt giữ 9 người trong đường dây chuyên trộm và tiêu thụ chó
20:06' - 06/06/2026
Công an đã phát hiện, thu giữ 105 con chó bị trộm cùng nhiều dụng cụ bắn chó, nhiều xe ô tô từ 4 chỗ đến 16 chỗ, xe máy, biển số giả… để bắn trộm chó.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá hai điểm sản xuất, kinh doanh hàng giả thương hiệu xa xỉ quy mô lớn
19:59' - 06/06/2026
Công an thành phố Cần Thơ khuyến cáo người dân không mua hàng hóa có dấu hiệu giả mạo, hàng nhái các thương hiệu nổi tiếng phổ biến với giá bán thấp bất thường so với các mặt hàng tương tự.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ vụ vận chuyển ma túy lớn từ Lào về Việt Nam
19:57' - 06/06/2026
Chiều 6/6, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04), Công an tỉnh Quảng Trị cho biết đã phối hợp với lực lượng chức năng bắt giữ vụ vận chuyển 12.000 viên ma túy tổng hợp từ Lào về Việt Nam.
-
Kinh tế và pháp luật
Thành phố Hồ Chí Minh: Liên tiếp triệt phá các đường dây sản xuất, kinh doanh hàng giả quy mô lớn
19:14' - 06/06/2026
Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã liên tiếp phát hiện, triệt phá nhiều đường dây sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp với quy mô lớn.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội: Khởi tố lái xe gây tai nạn liên hoàn khiến một người tử vong trên đường Nguyễn Chánh
18:45' - 06/06/2026
Viện Kiểm sát nhân dân Khu vực 4 (thành phố Hà Nội) đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với lái xe Nguyễn Văn Sáu (sinh năm 1960, trú tại thành phố Hà Nội).
-
Kinh tế và pháp luật
Quảng Trị: Điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy rừng phòng hộ ven biển
15:26' - 06/06/2026
Sáng 6/6, UBND xã Triệu Cơ, tỉnh Quảng Trị cho biết, địa phương đang phối hợp với các lực lượng chức năng điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy rừng phòng hộ ven biển.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo nguy cơ lộ lọt dữ liệu cá nhân, tài khoản ngân hàng
12:19' - 06/06/2026
Ngày 6/6, Công an thành phố Hà Nội thông tin cảnh báo nguy cơ lộ lọt dữ liệu cá nhân, tài khoản ngân hàng khi giao dịch trên mạng.

Xe cảnh sát tuần tra trên đường phố Chicago. Ảnh: Ngọc Quang – PV TTXVN tại Mỹ