BNEWS Ngày 10/12, một thẩm phán liên bang Mỹ đã ra lệnh ngăn việc Tổng thống Donald Trump triển khai lực lượng Vệ binh quốc gia tới Los Angeles.
Đồng thời yêu cầu trao lại quyền kiểm soát lực lượng này cho Thống đốc bang California.
Trong phán quyết, thẩm phán Charles Breyer đã bác bỏ lập luận của chính quyền Tổng thống Trump rằng các cuộc biểu tình gần đây chống lại cơ quan di trú tại Los Angeles có thể coi là "nổi loạn". Do đó, chính quyền liên bang không đủ cơ sở pháp lý để kiểm soát Vệ binh Quốc gia bang California và điều động lực lượng này tới Los Angeles. Ông Breyer cũng không đồng tình với quan điểm của chính quyền rằng tòa án không có quyền xem xét quyết định của tổng thống về việc kiểm soát Vệ binh Quốc gia trong tình trạng khẩn cấp, coi đây là cách hiểu quá rộng về quyền hạn hành pháp.
Thẩm phán Breyer còn nhấn mạnh rằng nguyên tắc kiểm soát và cân bằng quyền lực là nền tảng của Chính phủ Mỹ, giúp đảm bảo không một nhánh quyền lực nào có thể chi phối tuyệt đối. Tuy nhiên, phía chính quyền liên bang dường như muốn có quyền lực tuyệt đối mà không bị giám sát, đi ngược lại tinh thần của Hiến pháp Mỹ.
Nhà Trắng chưa phản hồi về thông tin trên.Tháng 6 vừa qua, chính quyền Tổng thống Trump tuyên bố đặt lực lượng Vệ binh Quốc gia California dưới quyền kiểm soát trực tiếp của mình, điều động khoảng 4.000 binh lính đối phó các cuộc biểu tình phản đối chiến dịch truy quét người nhập cư. Thống đốc bang California Gavin Newsom, thành viên đảng Dân chủ, chỉ trích động thái của chính quyền liên bang, gọi đây là điều chưa từng có tiền lệ và bất hợp pháp. Các vụ kiện về vấn đề này đã diễn ra nhiều tháng.
Tin liên quan
Mỹ: Bang Illinois phản đối chính sách nhập cư cứng rắn
Ngày 9/12, Thống đốc bang Illinois JB Pritzker đã ký ban hành đạo luật cho phép người dân khởi kiện các đặc vụ liên bang trấn áp nhập cư trong trường hợp quyền công dân bị xâm phạm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luậtThanh Hóa triển khai lực lượng xung kích ứng phó bão số 1
Thanh Hóa yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát, sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm, bảo đảm an toàn tàu thuyền, đê điều và hạ tầng nhằm chủ động ứng phó bão số 1 cùng mưa lũ sau bão.
-
Kinh tế và pháp luậtGia hạn thời hạn sử dụng thẻ nhà báo kỳ hạn 2021 - 2025 đến hết ngày 30/9/2026
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định số 1546/QĐ-BVHTTDL ngày 1/7/2026 về việc gia hạn thời hạn sử dụng thẻ nhà báo kỳ hạn 2021 - 2025.
-
Kinh tế và pháp luậtTrình tự sát hạch lái xe hạng B1 từ ngày 1/7/2026
Ngày 29/6/2026, Bộ trưởng Bộ Công an ban hành Thông tư 108/2026/TT-BCA quy định về sát hạch, cấp giấy phép lái xe; cấp, sử dụng giấy phép lái xe quốc tế.
-
Kinh tế và pháp luật19 bị cáo hầu tòa trong vụ sản xuất sản phẩm bảo vệ sức khỏe giả tại Công ty Herbitech
Tại phiên tòa ngày 2/7, trong phần thủ tục bắt đầu phiên tòa, khi Hội đồng xét xử tiến hành kiểm tra căn cước các bị cáo đã phát sinh việc bị cáo Trần Thị Huệ xin hoãn phiên tòa vì lý do sức khỏe.
-
Kinh tế và pháp luậtCựu Chủ tịch Công ty Nam Triệu bị phạt 29 năm tù
Tòa đã tuyên án phạt: Nguyễn Văn Hưng 20 năm tù về tội "Tham ô tài sản", 9 năm về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", tổng hợp hình phạt đối với bị cáo Hưng là 29 năm tù.
-
Kinh tế và pháp luậtĐức điều tra nghi án phân phối vé EURO 2024 trái quy định
Hơn 100 điều tra viên Văn phòng Cảnh sát Hình sự bang North Rhine-Westphalia (Nordrhein-Westfalen) - LKA NRW - đã tiến hành khám xét trụ sở Liên đoàn Bóng đá Đức (DFB).
-
Kinh tế và pháp luậtAn Giang yêu cầu tháo dỡ công trình Marina Coffee sau khi hết thời hạn xây dựng
Theo UBND phường Long Xuyên, việc xử lý công trình khu ẩm thực Marina Coffee được thực hiện theo Công văn số 6222/SXD-QLĐTXD ngày 19/6/2026 của Sở Xây dựng An Giang.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Công ty Nha khoa thẩm mỹ Đại Nam
Bộ Công an xác định các khách hàng đã sử dụng dịch vụ tại hệ thống các phòng khám của Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Nha khoa thẩm mỹ Đại Nam là người bị hại trong vụ án.
-
Kinh tế và pháp luậtTriệt phá đường dây sản xuất, mua bán linh kiện súng quy mô lớn trên không gian mạng
Công an tỉnh Quảng Trị thông tin, lực lượng chức năng vừa triệt phá thành công đường dây sản xuất, mua bán linh kiện súng nén hơi PCP và súng quân dụng hoạt động trên không gian mạng.











