Mỹ, Nhật Bản bác bỏ khả năng đàm phán lại TPP
Trong một động thái cho thấy quyết tâm của Chính phủ Mỹ trong nỗ lực thúc đẩy Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), ngày 10/11, Nhà Trắng tuyên bố Chính quyền Tổng thống Barack Obama bác bỏ lời kêu gọi của một số nghị sĩ trong Quốc hội Mỹ về việc xem xét lại TPP, đồng thời nhấn mạnh mọi nỗ lực nhằm xúc tiến việc đàm phán lại TPP có thể sẽ “đánh đắm” hiệp định lịch sử này.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ phụ trách vấn đề kinh tế quốc tế Caroline Atkinson khẳng định “đàm phán lại TPP không phải là một lựa chọn”.Tuyên bố này được đưa ra sau khi phát biểu tại Hội đồng Đại Tây Dương mới đây, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ Orrin Hatch, người đồng thời là Chủ tịch Thường trực Thượng viện cho rằng các nhà đàm phán có thể phải gặp lại nhau để đàm phán về TPP nếu như văn kiện này không nhận đủ sự ủng hộ tại quốc hội.
Ông Orrin Hatch chỉ trích thỏa thuận TPP không đảm bảo được thời gian bảo hộ độc quyền lâu hơn đối với một số loại sinh dược mới. Trong khi đó, Hạ nghị sĩ hàng đầu của Đảng Dân chủ Sander Levin bày tỏ quan ngại về vấn đề bảo vệ người lao động tại Mexico.
Cùng chung quan điểm với Chính quyền Tổng thống Obama, phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Tokyo cùng ngày, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Akira Amari, nền kinh tế lớn thứ hai trong số các thành viên tham gia TPP, cũng cho rằng “không thể có chuyện đàm phán lại thỏa thuận”.Theo Bộ trưởng Amari, những thành quả mà các nước thành viên đã đạt được trong quá trình đàm phán kéo dài hơn 5 năm qua khiến việc đàm phán lại các vấn đề riêng lẻ trong TPP là bất khả thi. Bộ trưởng Amari nhấn mạnh các vấn đề đều liên quan chặt chẽ với nhau và mọi quốc gia thành viên đều bình đẳng về quyền tiếp cận các thị trường.
Sau hơn 5 năm đàm phán căng thẳng và 6 ngày nước rút, các nước đã đi tới thỏa thuận cuối cùng về hiệp định thương mại tự do lịch sử này tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại các nước tham gia đàm phán TPP ở thành phố Atlanta ngày 5/10. Ngày 5/11 vừa qua, 12 nước thành viên đồng loạt cho công bố toàn văn hiệp định TPP gồm 30 chương và dài hơn 2.000 trang.Trước khi chính thức có hiệu lực, TPP cần nhận được sự phê chuẩn của chính phủ và quốc hội các nước thành viên. Tại Mỹ, theo Luật về Quyền Thúc đẩy Thương mại (hay còn gọi là Quyền Đàm phán Nhanh – TPA) mà Tổng thống Obama ký hồi mùa Hè, sau thời hạn 90 ngày xem xét, quốc hội nước này chỉ có quyền bỏ phiếu phê chuẩn hoặc bác bỏ hiệp định chứ không có quyền điều chỉnh hay sửa đổi nội dung của TPP./.
TTXVN- Từ khóa :
- TPP
- Mỹ
- Caroline Atkinson
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động quá trình phê chuẩn Hiệp định TPP
08:11' - 06/11/2015
Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman cho biết Chính quyền Tổng thống Obama cam kết phối hợp với Quốc hội Mỹ về TPP.
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố nội dung chi tiết của thỏa thuận TPP
19:55' - 05/11/2015
Những nội dung chi tiết đầu tiên của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã được công bố để phục vụ nhu cầu tìm hiểu thông tin của người dân và doanh nghiệp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: GDP bình quân đầu người dự kiến sắp vượt 40.000 USD
16:37'
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người của Hàn Quốc dự kiến sẽ vượt qua mốc 40.000 USD lần đầu tiên, đạt 40.526 USD vào năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản đẩy mạnh sử dụng năng lượng tái tạo cho hệ thống tàu điện
16:01'
Các tuyến tàu điện tại Nhật Bản đang ngày càng được vận hành bằng nguồn năng lượng tái tạo, trong nỗ lực góp phần hiện thực hóa mục tiêu đạt trung hòa carbon vào năm 2050.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thuế quan Hàn-Mỹ chưa đạt kết quả cụ thể
15:37'
Sau 2 ngày thảo luận, đàm phán thuế quan giữa Hàn Quốc và Mỹ đã kết thúc mà chưa có kết quả cụ thể.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
10:20'
Bnews/vnanet.vn giới thiệu các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mở hai cuộc điều tra nhắm vào chip Mỹ
08:50'
Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 13/9 đã khởi xướng một cuộc điều tra chống phân biệt đối xử đối với chính sách thương mại của Mỹ về chip.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc điều tra chống phân biệt đối xử đối với các biện pháp của Mỹ
07:30'
Ngày 13/9, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo đã chính thức mở cuộc điều tra chống phân biệt đối xử đối với các biện pháp của Mỹ nhắm vào ngành công nghiệp mạch tích hợp của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Đòn giáng mới vào tình hình kinh tế Pháp
18:13' - 13/09/2025
Việc bị Pháp hạ bậc tín nhiệm trở thành một bài toán khó cho tân Thủ tướng Sebastien Lecornu trong việc xây dựng ngân sách cho năm tới, khi ông nhiều khả năng phải lãnh đạo một chính phủ thiểu số.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược năng lượng Nga - Bài cuối: Rủi ro được chấp nhận
12:08' - 13/09/2025
Dự án Power of Siberia 2 cho thấy Nga có sự chuyển hướng chiến lược và thiết lập liên minh với Trung Quốc nhằm chống lại chính sách cô lập của phương Tây.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược năng lượng Nga - Bài 1: Chuyển hướng về phía Đông
12:06' - 13/09/2025
Để đối phó với các lệnh trừng phạt của phương Tây, Nga đang thực hiện chiến lược chuyển hướng năng lượng về phía Đông thông qua Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).