Mỹ phát triển cách test nhanh phân biệt các biến thể của virus SARS-CoV-2
Các kết quả mới sau khi kiểm tra 38 mẫu nước bọt của bệnh nhân, trong đó có 20 mẫu có kết quả dương tính với biến thể Alpha đã được công bố trên tạp chí "Lab on a Chip".
Phương pháp này được phát triển dựa trên những tiến bộ đạt được trước đây của các nhà khoa học là không cần phải xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm tại phòng thí nghiệm. Phương pháp này đầu tiên sử dụng dịch mũi họng và sau đó là mẫu nước bọt.
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Illinois Urbana-Champaign cho biết quá trình xét nghiệm độc đáo này, gọi là LAMP, mang lại hiệu quả hơn so với phương pháp xét nghiệm PCR bởi không cần tới máy luân nhiệt, cũng không cần tách chiết phân tử sinh học ARN và các biện pháp làm tinh sạch.
Bệnh nhân sẽ muốn biết họ mắc biến thể nào của virus SARS-CoV-2 khi các nghiên cứu cho thấy các biến thể khác nhau sẽ gây nên hội chứng COVID kéo dài khác nhau.
Giáo sư về công nghệ sinh học Rashid Bashir, người đứng đầu nghiên cứu này nêu rõ: "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy có thể tiến hành xét nghiệm để phát hiện biến thể của virus SARS-CoV- 2 trong một xét nghiệm nhanh duy nhất và mất 30 phút khi sử dụng một thiết bị có thể xách tay".
Phương pháp xét nghiệm mới này có thể phù hợp với các đại dịch trong tương lai, dịch bệnh COVID-19 hay các bệnh khác, và có thể sử dụng tại nhà hoặc những nơi khác".
Theo nhóm nhà nghiên cứu, họ sẽ cải tiến phương pháp này để có thể xét nghiệm tới 5 loại virus khác nhau, các chủng virus và các biến thể chỉ trong một xét nghiệm với dịch mũi và dịch tị hầu./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc cho phép bán đại trà kit test nhanh
22:22' - 11/03/2022
Trung Quốc ngày 11/3 đã cho phép bán đại trà các bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 trên toàn quốc.
-
Đời sống
Thời điểm nên test nhanh COVID-19 trong ngày?
10:30' - 02/03/2022
Vậy, khi nào test nhanh COVID-19? Không ít người vẫn đang thắc mắc về thời điểm tiến hành xét nghiệm.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo người lao động tại Bình Dương
15:52' - 09/05/2025
Hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2025, các cấp công đoàn tỉnh Bình Dương đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm tri ân, chăm lo và đồng hành cùng người lao động.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 9/5
05:00' - 09/05/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 9/5 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 9/5, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 5, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Tp. Hồ Chí Minh hỗ trợ 3 triệu đồng cho phụ nữ dưới 35 tuổi sinh đủ 2 con
18:26' - 08/05/2025
Chi cục Dân số Tp Hồ Chí Minh đang lập danh sách phụ nữ sinh đủ hai con dưới 35 tuổi để hỗ trợ 3 triệu đồng/người theo Nghị quyết số 40/2024/NQ-HĐND ngày 11/12/2024 của Hội đồng nhân dân Thành phố.
-
Đời sống
Tuồng cổ Thổ Hà: Vang vọng hồn xưa đất Bắc
11:25' - 08/05/2025
Làng Thổ Hà (xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) không chỉ nổi tiếng bởi lối chơi quan họ độc đáo bên bờ Bắc sông Cầu, mà còn là nơi duy nhất ở Bắc Giang giữ được nghệ thuật tuồng cổ.
-
Đời sống
133 học sinh được miễn thi tốt nghiệp, ưu tiên xét tuyển đại học năm 2025
11:23' - 08/05/2025
Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các Sở thực hiện việc miễn thi tốt nghiệp THPT đối với các học sinh có tên trong danh sách chọn vào các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế và khu vực.
-
Đời sống
Áo dài Nhật Bình - Sứ giả văn hóa Việt Nam tại thủ đô Washington, Hoa Kỳ
10:47' - 08/05/2025
Trang phục áo dài Nhật Bình đã thu hút sự quan tâm của quan khách về ý nghĩa trang phục, phong cách kết hợp giữa truyền thống và hiện đại cùng chất liệu tơ sống và lụa truyền thống Việt Nam.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 8/5
05:00' - 08/05/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 8/5 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 8/5, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 5, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Vùng Sừng châu Phi đối mặt nguy cơ mưa lớn gây lũ quét
16:04' - 07/05/2025
ICPAC dự báo một số khu vực của Kenya có thể ghi nhận lượng mưa vượt ngưỡng 200 mm, trong khi Ethiopia, Somalia, Uganda, Rwanda, Burundi và Tanzania sẽ có lượng mưa từ 50 - 200 mm.
-
Đời sống
Đảm bảo cấp điện phục vụ Lễ hội Carnaval Hạ Long 2025
16:03' - 07/05/2025
Công ty Điện lực Quảng Ninh đã đảm bảo cấp điện ổn định liên tục thành công cho Lễ khai mạc Carnaval Hạ Long 2025 và chuỗi các sự kiện diễn ra trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.