Mỹ sẽ mở rộng danh sách hạn chế xuất khẩu chip cho Trung Quốc
Hãng tin Reuters dẫn các nguồn thạo tin cho biết Bộ Thương mại Mỹ (DOC) dự kiến sẽ công bố những quy định chính thức mới (dựa trên các biện pháp hạn chế được nêu ra hồi đầu năm) trong thư gửi 3 công ty Mỹ gồm KLA Corp, Lam Research Corp và Applied Materials Inc.
Trong thư, chính quyền Mỹ cấm 3 doanh nghiệp này xuất khẩu sang Trung Quốc các thiết bị dành cho mục đích chế tạo những loại chip dưới 14 nm (nanometer) trừ khi có giấy phép của DOC.
Các quy định cũng chính thức hóa những biện pháp trong thư của Bộ Thương mại Mỹ gửi Nvidia Corp và Advanced Micro Devices (AMD) hồi tháng trước, qua đó yêu cầu các công ty này dừng những lô xuất khẩu chip điện toán AI sang Trung Quốc nếu không có giấy phép.
Một số nguồn tin cho rằng những quy định mới nhiều khả năng sẽ đi kèm với các hành động bổ sung đối với Trung Quốc. Tuy vậy, cũng tồn tại khả năng những biện pháp hạn chế có thể được điều chỉnh, khiến thời điểm công bố quy định chính thức sẽ diễn ra muộn hơn dự kiến.
Việc đưa những chỉ thị vừa nêu thành quy định sẽ mở rộng phạm vi và sẽ áp dụng đối với các doanh nghiệp khác của Mỹ sản xuất công nghệ tương tự, nhất là các hãng đang muốn cạnh tranh với công ty Nvidia và AMD về chip AI.
Một nguồn tin khác cho biết thêm các quy định của Bộ Thương Mại cũng có thể áp đặt các yêu cầu về việc xin giấy phép đối với các sản phẩm công nghệ xuất khẩu cho Trung Quốc có chứa các chip được nêu trong các biện pháp hạn chế.
Các công ty như Technologies, Hewlett Packard Enterprise và Super Micro Computer sản xuất các máy chủ dữ liệu có sử dụng con chip A100 của hãng Nvidia cho biết đang theo dõi động thái mới của chính quyền Mỹ.
Động thái của DOC diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Joe Biden tăng cường cạnh tranh với Trung Quốc trong các lĩnh vực công nghệ mà Mỹ vẫn đang có lợi thế chi phối.
Hôm 9/9, người phát ngôn Bộ Thương mại Mỹ đã từ chối bình luận về những quy định cụ thể sắp được ban hành, song tái khẳng định rằng bộ này sẽ có cách tiếp cận toàn diện hơn nhằm triển khai những hành động bổ sung để "bảo vệ an ninh quốc gia và các chính sách đối ngoại của Mỹ", trong đó có việc hạn chế Trung Quốc sở hữu công nghệ của Mỹ vì mục đích quân sự./.
- Từ khóa :
- mỹ
- chip
- chip điện tử
- xuất khẩu chip
- trung quốc
Tin liên quan
-
Công nghệ
Doanh thu của Tập đoàn sản xuất chip TSMC tăng kỷ lục trong tháng Tám
09:13' - 09/09/2022
Tập đoàn sản xuất chip TSMC của Đài Loan (Trung Quốc) ngày 8/9 công bố doanh thu tháng Tám tăng gần 60%, lên mức cao kỷ lục 218,13 tỷ đô-la Đài Loan (7,06 tỷ USD), nhờ nhu cầu tăng mạnh trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cấm xuất khẩu chip sang Trung Quốc - ai sẽ thua thiệt?
06:30' - 08/09/2022
Mỹ đã mở rộng danh mục các dòng chip bị cấm bán sang Trung Quốc và Nga. Những thiết bị này chỉ có thể được cung cấp cho Trung Quốc sau khi có giấy phép đặc biệt từ Bộ Thương mại Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Samsung đưa vào hoạt động dây chuyền sản xuất chip hiện đại nhất tại Hàn Quốc
18:21' - 07/09/2022
Tập đoàn điện tử Samsung ngày 7/9 thông báo đã bắt đầu đưa vào hoạt động dây chuyền sản xuất chip lớn và hiện đại nhất tại Hàn Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Tây Ninh đẩy mạnh logistics, thương mại điện tử, mở rộng thị trường xuất khẩu
14:11'
Ngày 6/9, tại phường Long An, UBND tỉnh Tây Ninh phối hợp Bộ Công Thương tổ chức "Hội nghị kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa xuất nhập khẩu, thương mại điện tử tỉnh Tây Ninh năm 2025".
-
Thị trường
Giá dầu thế giới đảo chiều giảm trong những phiên cuối tuần
13:50'
Giá dầu Brent giảm 1,49 USD, tương đương 2,22%, xuống 65,50 USD/thùng.
-
Thị trường
Giá lương thực thế giới ở mức cao nhất trong hơn 2 năm qua
05:36'
Ngày 5/9, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) cho biết giá lương thực thế giới trong tháng 8 đã dao động quanh mức cao nhất trong hơn 2 năm.
-
Thị trường
Năng suất đường Việt Nam tiếp tục dẫn đầu khu vực
05:33'
Năng suất đường niên vụ 2024-2025, Việt Nam tiếp tục dẫn đầu khu vực với mức 6,69 tấn đường/ha, khi đối sánh với các nước sản xuất mía đường chính trong khu vực như: Thái Lan, Indonesia, Philippines.
-
Thị trường
Indonesia khẳng định không nhập khẩu gạo cho đến hết năm 2025
05:31'
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Indonesia Andi Amran Sulaiman ngày 5/9 khẳng định rằng Indonesia sẽ không nhập khẩu gạo cho đến hết năm 2025.
-
Thị trường
Đặc sản miền Tây chinh phục thị trường Canada
15:52' - 04/09/2025
Ngày 4/9, lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ tiếp và làm việc với Đoàn Đại biện lâm thời Canada tại Việt Nam.
-
Thị trường
Mỹ đề xuất Nhật Bản tăng cường mua gạo Mỹ
14:30' - 31/08/2025
Trang mạng Nikkei ngày 30/8 đưa tin chính quyền của Tổng thống Donald Trump mới đây đã yêu cầu phía Nhật Bản cần mua thêm gạo Mỹ.
-
Thị trường
Gỗ Việt khẳng định thương hiệu tại không gian trưng bày “Tự cường – Bền vững”
12:27' - 29/08/2025
Từ mức kim ngạch chỉ 219 triệu USD năm 2000, đến năm 2024, ngành gỗ tiếp tục lập kỷ lục với kim ngạch xuất khẩu đạt 16,25 tỷ USD, đưa Việt Nam trở thành nhà xuất khẩu nội thất lớn thứ hai thế giới.
-
Thị trường
Tây Ninh tổ chức Hội chợ triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội, thương mại và sản phẩm OCOP
21:14' - 26/08/2025
Ngày 26/8, tỉnh Tây Ninh tổ chức Hội chợ triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội, thương mại, ẩm thực và sản phẩm OCOP tỉnh Tây Ninh năm 2025.