Mỹ siết chặt quy định thị thực với sinh viên, nhà báo và trao đổi văn hóa
Ngày 27/8, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố dự thảo quy định mới nhằm rút ngắn thời hạn thị thực dành cho sinh viên quốc tế, những người tham gia chương trình trao đổi văn hóa và nhà báo nước ngoài.
Theo dự thảo, thị thực F cho sinh viên quốc tế, thị thực J cho những người tham gia trao đổi văn hóa và thị thực I cho nhà báo sẽ có thời hạn cố định, thay vì kéo dài theo thời gian học tập, chương trình trao đổi hay công việc tại Mỹ như hiện nay.
Dự thảo nêu rõ thời hạn tối đa của thị thực sinh viên và những người trao đổi văn hóa là 4 năm trong khi thị thực cho nhà báo - hiện có thể kéo dài nhiều năm - sẽ có thời hạn tối đa là 240 ngày, riêng với công dân Trung Quốc là 90 ngày. Những người có nhu cầu có thể nộp đơn xin gia hạn thị thực.
Các số liệu chính thức của Chính phủ Mỹ cho thấy nước này hiện có khoảng 1,6 triệu sinh viên quốc tế thuộc dạng thị thực F trong năm 2024. Trong tài khóa 2024 (bắt đầu từ ngày 1/10/2023), Mỹ cũng đã cấp khoảng 355.000 thị thực cho những người thuộc diện trao đổi văn hóa và 13.000 thị thực cho nhà báo.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ ngừng cấp thị thực lao động cho các tài xế xe tải nước ngoài
12:28' - 22/08/2025
Ngày 21/8, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio thông báo nước này vừa ngừng cấp thị thực lao động cho các tài xế xe tải nhập cư.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ yêu cầu đặt cọc tài chính với người xin thị thực du lịch và công tác ngắn hạn
08:14' - 05/08/2025
Từ ngày 20/8 tới đây, Mỹ sẽ thực hiện thí điểm việc yêu cầu người xin thị thực du lịch hoặc công tác từ một số nước đặt cọc khoản tiền 15.000 USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Tuyên 4 án tử hình, 5 án chung thân cho các đối tượng trong đường dây mua bán trái phép ma túy liên tỉnh
20:19' - 15/05/2026
Sau 3 ngày xét xử và nghị án, ngày 15/5, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ninh tiến hành tuyên án đối với các bị cáo trong đường dây mua bán trái phép ma túy liên tỉnh.
-
Kinh tế và pháp luật
Tuyên phạt tử hình đối tượng đốt quán cà phê làm 11 người tử vong ở Hà Nội
19:41' - 15/05/2026
Ngày 15/5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Cao Văn Hùng (sinh năm 1973, trú tại phường Đông Ngạc, Hà Nội) tử hình về tội “Giết người”.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt tạm giam giám đốc doanh nghiệp sản xuất nước yến giả quy mô lớn
18:18' - 15/05/2026
Công an tỉnh Tây Ninh khởi tố, bắt tạm giam giám đốc doanh nghiệp sản xuất nước yến giả, thu giữ hơn 400.000 sản phẩm cùng nhiều nguyên liệu, máy móc phục vụ sản xuất.
-
Kinh tế và pháp luật
Du lịch Khánh Hòa "đau đầu" xử lý khách nước ngoài quậy phá
17:13' - 15/05/2026
Khánh Hòa tăng cường quản lý lưu trú, xử lý vi phạm của du khách nước ngoài và đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật nhằm xây dựng môi trường du lịch văn minh, an toàn mùa cao điểm hè.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 2 đối tượng cưỡng đoạt trên 1.600 tấn cá tra và hủy hoại tài sản
16:06' - 15/05/2026
Công an tỉnh An Giang cho biết, vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Văn Phu về hành vi cưỡng đoạt tài sản và hủy hoại tài sản.
-
Kinh tế và pháp luật
Chuyện quản lý: “Phù phép” đất nông nghiệp thành khu an táng, bán tràn lan
15:40' - 15/05/2026
Bất chấp quy định pháp luật, hàng chục nghìn mét vuông đất nông nghiệp (trồng cây lâu năm) tại xã Tịnh Khê (Quảng Ngãi) đã được “phù phép” trở thành "khu an táng" dành cho... người chết.
-
Kinh tế và pháp luật
Lâm Đồng: Tiếp diễn tình trạng đầu độc hàng trăm cây thông rừng gần khu “resort”
13:42' - 15/05/2026
Trên địa bàn xã Nam Ban Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) hiện đang xảy ra vụ việc hàng trăm cây thông rừng bị khoan lỗ, bơm thuốc độc vào thân cây khiến nhiều đám rừng đang chết đứng hàng loạt.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ nhóm đối tượng làm giả con dấu, tài liệu của hơn 100 cơ quan, tổ chức
10:16' - 15/05/2026
Qua quá trình nắm tình hình trên không gian mạng, lực lượng Công an phát hiện có đối tượng mua bán, trao đổi các văn bằng, chứng chỉ giả nhằm trục lợi, xâm phạm đến quyền lợi của các cơ quan, tổ chức.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố ba đối tượng mua bán lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi
09:47' - 15/05/2026
Theo thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh) đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đề điều tra về hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

Sinh viên tại đại học Havard, Mỹ. Ảnh: Reuters/TTXVN