BNEWS Các điều kiện trên thị trường lao động thắt chặt liên tục có khả năng sẽ khiến Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian dài hơn.
Trong tháng 1/2023, cơ hội việc làm của Mỹ giảm ít hơn dự kiến. Các điều kiện trên thị trường lao động thắt chặt liên tục có khả năng sẽ khiến Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian dài hơn.
Báo cáo Cơ hội Việc làm và Doanh thu Lao động (JOLTS) hàng tháng của Bộ Lao động Mỹ cho thấy một số rạn nứt trên thị trường lao động. Số lượng nhân viên bị sa thải đã tăng lên mức cao nhất trong hai năm trong tháng Một và tỷ lệ cắt giảm việc làm cao hơn dự kiến ban đầu trong năm 2022. Tuy nhiên, thị trường lao động vẫn mạnh, với 1,9 cơ hội việc làm cho mỗi người thất nghiệp, giảm từ mức 2 trong tháng 12/2022. Chủ tịch Fed Jerome Powell ngày 8/3 đã tái khẳng định thông điệp của ông về việc tăng lãi suất cao hơn với tốc độ nhanh hơn. Conrad DeQuadros, cố vấn kinh tế cấp cao tại Brean Capital ở New York, cho biết sự sụt giảm cơ hội việc làm không cho thấy bất kỳ sự cải thiện có ý nghĩa nào trong sự cân bằng giữa cung và cầu lao động từ quan điểm của Fed. Dữ liệu trong tháng 12/2022 đã được điều chỉnh cho thấy 11,2 triệu cơ hội việc làm thay vì 11 triệu được báo cáo trước đó. Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters đã dự báo về 10,5 triệu cơ hội việc làm. Theo Sách Be của Fed, sự thắt chặt của thị trường lao động đã được củng cố, với các điều kiện "ổn định" trong tháng Hai và cũng ghi nhận các báo về việc sa thải và việc tìm kiếm những người lao động có kỹ năng hoặc kinh nghiệm mong muốn vẫn còn nhiều thách thức. Xây dựng, lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề do chiến dịch thắt chặt chính sách tiền tệ của Fed, đã ghi nhận số lượng việc làm giảm xuống mức kỷ lục 240.000. Số người bị sa thải đã tăng 461.000 người trong năm 2022 lên 17,6 triệu người. Tỷ lệ sa thải đã tăng lên 1,1% từ 1% trong tháng 12/2022. Mức độ sa thải hiện đã gần với mức trung bình trước khi bắt đầu cuộc khủng hoảng COVID-19. Theo nhà kinh tế trưởng tại ZipRecruiter, Julia Pollak, thời kỳ đảm bảo việc làm chưa từng có đối với người lao động Mỹ sắp kết thúc./.Tin liên quan
EuroCham đề xuất rút ngắn thời gian cấp phép cho người lao động nước ngoài
Sau hơn 2 năm đại dịch với nhiều khó khăn Tp. Hồ Chí Minh ghi nhận những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài; trong đó có các doanh nghiệp châu Âu.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trườngXuất khẩu nông, lâm, thủy sản tăng 6% trong 6 tháng đầu năm
Kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam trong tháng 6/2026 ước đạt 6,34 tỷ USD, tăng 3% so với tháng trước và tăng 10,1% so với cùng kỳ năm 2025.
-
Thị trườngGiảm 10% giá vé tàu Bắc - Nam từ hôm nay
Việc giảm giá vé lần này cũng thể hiện nỗ lực của ngành đường sắt trong việc đồng hành cùng hành khách.
-
Thị trườngGiá quặng sắt thế giới giảm xuống dưới ngưỡng 100 USD/tấn
Trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 6/2026, giá quặng sắt liên tục giữ trên ngưỡng 100 USD/tấn do căng thẳng giữa Mỹ và Iran đẩy giá dầu diesel lên cao.
-
Thị trườngThị trường nông sản: Giá đậu tương tăng tuần thứ hai liên tiếp
Giá đậu tương kỳ hạn trên Sàn Giao dịch nông sản Chicago của Mỹ (CBOT) giảm trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 26/6, do chịu áp lực từ giá dầu thô đi xuống và đồng USD mạnh lên.
-
Thị trườngViệt Nam - Singapore thúc đẩy hợp tác xây dựng chuỗi giá trị Halal khu vực ASEAN
Việt Nam đang sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ngành Halal nhờ những cam kết mạnh mẽ từ Chính phủ cũng như lợi thế về sản xuất nông sản, thủy sản và thực phẩm.
-
Thị trườngKhai mạc “Tuần lễ buffet sầu riêng Cần Thơ năm 2026”
Sáng ngày 27/6, “Tuần lễ buffet sầu riêng Cần Thơ năm 2026” chính thức khai mạc tại Khách sạn Mường Thanh, phường Cái Khế, thành phố Cần Thơ.
-
Thị trườngSiết trách nhiệm chống thuốc lá lậu, thuốc lá điện tử
Chỉ thị số 25/CT-TTg ban hành ngày 9/6/2026 chính thức mở ra một chương mới cho cuộc chiến bảo vệ sức khỏe cộng đồng và an ninh kinh tế quốc gia.
-
Thị trườngMicrosoft tăng giá bán máy chơi game Xbox
Đây là lần tăng giá thứ ba của Xbox, sau đợt điều chỉnh trên toàn cầu vào tháng 5/2025 và một đợt tăng giá khác chỉ áp dụng tại Mỹ vào tháng 10/2025.
-
Thị trườngCuộc đua taxi tự lái tại châu Âu nóng lên từ thị trường London
Những chiếc taxi tự lái ngày càng đầu xuất nhiều hiện trên đường phố London (Vương quốc Anh) khi các công ty công nghệ chạy đua giành vị trí dẫn đầu tại thị trường xe tự hành châu Âu.











