Mỹ treo thưởng 5 triệu USD để bắt giữ thủ lĩnh nhóm ELN

07:50' - 22/09/2020
BNEWS Chính phủ Mỹ đã thông báo mức thưởng lên tới 5 triệu USD cho những ai cung cấp thông tin để bắt giữ Wilver Villegas Palomino, nhân vật đứng đầu nhóm nổi dậy Quân đội Giải phóng Quốc gia ở Colombia.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 21/9, Chính phủ Mỹ đã thông báo mức thưởng lên tới 5 triệu USD cho những ai cung cấp thông tin để bắt giữ Wilver Villegas Palomino, nhân vật được cho là người đứng đầu nhóm nổi dậy Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN) ở Colombia bị luật pháp Mỹ cáo buộc tội danh khủng bố và buôn lậu ma túy. 

Palomino hay còn được biết đến với biệt danh “Carlos El Puerco” là thành viên cấp cao của ELN bị một tòa án ở bang Texas, Mỹ, truy tố về tội khủng bố, âm mưu nhập khẩu và phân phối cocaine.

Theo cáo trạng, trong hơn 20 năm, nhân vật này đã dính líu tới hoạt động chuyển ma túy từ Colombia tới Mỹ để tạo nguồn thu tài chính phục vụ các hoạt động chính trị và khủng bố của nhóm vũ trang ELN.

Cơ quan chức năng Colombia cũng vừa bắt giữ 3 nhân vật cấp cao khác của ELN là Yamit Picon-Rodríguez, José Gabriel Alvarez Ortiz và Henry Trigos Celon, theo đề nghị của cơ quan phòng chống ma túy của Mỹ (DEA) với các tội danh tương tự.

ELN, ra đời từ năm 1964 và hiện có khoảng 2.300 tay súng, là nhóm nổi dậy duy nhất còn sót lại tại Colombia sau khi Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) ký hiệp ước hòa bình với chính phủ và giải giáp cách đây ít năm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục