Mỹ và Hàn Quốc cam kết duy trì các mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên
Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 18/6 thông báo Ngoại trưởng nước này Mike Pompeo và người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã điện đàm, thảo luận về các bước đi tiếp theo về Triều Tiên sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai lãnh đạo 2 nước vừa qua tại Singapore.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết ngoại trưởng hai nước đã cam kết duy trì hợp tác chặt chẽ liên quan đến vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên, tái khẳng định lập trường của Washington và Seoul "duy trì cam kết hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược".
Trước đó, cùng ngày, Bộ Quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc thông báo hai nước sẽ ngừng các cuộc tập trận chung Người Bảo vệ Tự do Ulchi dự kiến diễn ra vào tháng 8 tới - một động thái được đánh giá củng cố tinh thần của tuyên bố chung giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sau cuộc gặp tại Singapore hôm 12/6 vừa qua, trong đó hai bên cam kết xây dựng mỗi quan hệ song phương mới và hợp tác hướng tới "phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên".
Trong khi đó, cũng ngày 19/6, Chỉ huy các Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, tướng Vincent Brooks, đã kêu gọi Hàn Quốc tiếp tục các nỗ lực nhằm "tăng cường" năng lực quốc phòng. Phát biểu này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Seoul và Washington công bố quyết định ngừng kế hoạch tập trận chung trong tháng 8 tới.
Ông Brooks nhấn mạnh an ninh là tình trạng tạm thời, cho rằng Seoul cần chú tâm vào vấn đề an ninh và tiếp tục tăng cường năng lực đề phòng trước mọi nguy cơ./.
>>> Hàn Quốc hy vọng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên có thể sớm được nới lỏng
- Từ khóa :
- hàn quốc
- triều tiên
- mỹ
- phi hạt nhân
- bán đảo triều tiên
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể sẽ hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc
12:14' - 19/06/2018
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 19-20/6.
-
Kinh tế tổng hợp
Triều Tiên hiện có hàng nghìn cơ sở liên quan tới hoạt động tên lửa và hạt nhân
15:17' - 18/06/2018
Ngày 18/6, nhật báo Munhwa Ilbo của Hàn Quốc đưa tin Triều Tiên hiện có hàng nghìn cơ sở liên quan tới hoạt động tên lửa và hạt nhân.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Hàn Quốc muốn đầu tư vào Triều Tiên
13:11' - 17/06/2018
Theo kết quả thăm dò của Hiệp hội Thương mại quốc tế Hàn Quốc (KITA) công bố ngày 17/6, nhiều doanh nghiệp nước này muốn tham gia các dự án phát triển tại Triều Tiên, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng vượt dự báo
14:29'
Dữ liệu chính thức được công bố ngày 16/4 cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 5,0% trong quý I so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn dự đoán của giới chuyên gia.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính G7 họp bàn về hệ lụy từ xung đột Trung Đông
14:29'
Trong bối cảnh giá năng lượng tăng vọt và chuỗi cung ứng đứt gãy trên toàn thế giới, hội nghị tập trung tìm kiếm sự đoàn kết của G7 để ứng phó với các thách thức kinh tế ngày càng phức tạp.
-
Kinh tế Thế giới
Dự trữ dầu thô Mỹ giảm lần đầu tiên sau tám tuần
14:27'
Theo dữ liệu do Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố ngày 15/4, dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm lần đầu tiên sau 8 tuần, trong bối cảnh xuất khẩu tăng lên và nhập khẩu giảm so với tuần trước đó
-
Kinh tế Thế giới
WB: Xung đột Trung Đông đang đe dọa an ninh lương thực toàn cầu
11:22'
Nếu xung đột kéo dài đến tháng 8/2026, lạm phát toàn cầu sẽ tăng từ 3% lên 4,7%, trong khi mức tăng trưởng của cả năm có thể bị giảm tới 40%.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam khởi động tiến trình đàm phán tham gia Hiệp định Công nghệ thông tin mở rộng
11:01'
Việt Nam đã chính thức có công hàm gửi Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các Ủy ban liên quan tại WTO về việc đề nghị khởi động tiến trình đàm phán tham gia Hiệp định ITA2.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông làm gia tăng rủi ro kinh tế cho ASEAN
10:19'
Malaysia và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đối mặt với nguy cơ ngày càng tăng về các điểm yếu kinh tế và chiến lược trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở Tây Á.
-
Kinh tế Thế giới
Thời điểm quyết định của nước Anh trong cuộc đua stablecoin
09:52'
Trong khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang xây dựng các chính sách mang tính đón đầu nhằm tích hợp stablecoin vào chiến lược kinh tế, London vẫn giữ cách tiếp cận thận trọng quen thuộc.
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch Thái Lan “bội thu” trong dịp Tết Songkran 2026
20:52' - 15/04/2026
Trong giai đoạn này, TAT ước tính khoảng 500.000 khách du lịch nước ngoài sẽ đến Thái Lan, tạo ra doanh thu khoảng 8,1 tỷ baht, tăng 2% so với năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông leo thang, thị trường năng lượng toàn cầu biến động
16:34' - 15/04/2026
Diễn biến xung đột tại Trung Đông tiếp tục gây tác động sâu rộng tới an ninh, thị trường năng lượng và hoạt động vận tải quốc tế, buộc nhiều quốc gia phải điều chỉnh chính sách ứng phó.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert. AFP/TTXVN