Mỹ viện trợ nhân đạo hơn 530 triệu USD cho các nước châu Phi
Theo hãng thông tấn KUNA của Kuwait, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 6/3 đã thông báo một gói viện trợ nhân đạo trị giá 533 triệu USD dành cho các nước đang đối mặt với tình trạng hạn hán và xung đột ở châu Phi, bao gồm Ethiopia, Somali, Nam Sudan, Nigeria và một số quốc gia ở khu vực Hồ Chad.
Gói cứu trợ trên, được ông Tillerson thông báo trong bài phát biểu tại Virginia trước thềm chuyến công du kéo dài một tuần đến một số nước châu Phi, sẽ cung cấp lương thực khẩn cấp và hỗ trợ dinh dưỡng cho hàng triệu người đang đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực và suy dinh dưỡng do hậu quả của xung đột hoặc hạn hán hiện nay.Những người thụ hưởng tại các nước châu Phi sẽ được cung cấp hàng chục nghìn tấn lương thực-thực phẩm, nước uống, các chương trình vệ sinh và chăm sóc y tế...Ngoài ra, gói cứu trợ của Mỹ cũng ưu tiên các chương trình bảo vệ những nhóm dễ bị tổn thương.
Ông Tillerson cho biết Mỹ đã hỗ trợ thành lập một tổ chức phát triển tài chính cho châu Phi. Ông cũng so sánh các nỗ lực của Mỹ tại châu Phi, mà ông cho là nhằm thúc đẩy "tăng trưởng bền vững", với nỗ lực của Trung Quốc, nước mới đây cam kết chi 124 tỷ USD cho sáng kiến "Con đường Tơ lụa" để mở rộng các tuyến đường kết nối giữa châu Á, châu Phi, châu Âu và những nơi khác.Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo đầu tư của Trung Quốc vào châu Phi là "sự phụ thuộc bị khuyến khích", cho rằng điều này sẽ gây nguy hại cho các nguồn tài nguyên thiên nhiên cũng như sự ổn định kinh tế-chính trị trong dài hạn của châu Phi.
Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, gói viện trợ nói trên sẽ dành gần 84 triệu USD cho người dân bị ảnh hưởng ở Nam Sudan, hơn 110 triệu USD cho Ethiopia, hơn 110 triệu USD cho Somali, hơn 128 triệu USD cấp cho người dân ở Nigeria và một số nước thuộc khu vực Hồ Chad. Ông Tillerson dự kiến sẽ có chuyến công du một tuần (từ 7/3) tới các nước Ethiopia, Kenya, Djibouti, Chad và Nigeria.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hơn 22 triệu người Yemen đang cần viện trợ nhân đạo
08:08' - 24/01/2018
Tình hình nhân đạo tại Yemen đang diễn biến ngày một tồi tệ khi hiện có khoảng 22,2 triệu người cần được trợ giúp, tăng 3,4 triệu người so với năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc viện trợ nhân đạo 8 triệu USD cho Triều Tiên
11:33' - 21/09/2017
Ngày 21/9, Hàn Quốc đã phê chuẩn kế hoạch viện trợ nhân đạo trị giá 8 triệu USD cho Triều Tiên thông qua các cơ quan Liên hợp quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế tổng hợp
Lý do Việt Nam là điểm đến hấp dẫn nhất Đông Nam Á năm 2026
21:26' - 20/04/2026
Tờ The Strait Times nhận định Việt Nam đang trở thành một trong những điểm đến hàng đầu tại Đông Nam Á đối với du khách Singapore, thể hiện qua mức độ quan tâm mạnh mẽ trên các nền tảng mạng xã hội.
-
Kinh tế tổng hợp
Người dân ổn định tái định cư tại dự án đường Tam Trinh (Hà Nội)
21:25' - 20/04/2026
Hiện nay, dự án mở rộng đường Tam Trinh (Hà Nội) đang trong giai đoạn nước rút bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, nhà thầu thi công.
-
Kinh tế tổng hợp
Kiến nghị xử lý vi phạm tại 23 dự án khu đô thị, nhà ở tại Hà Nội
20:21' - 20/04/2026
Ngày 20/4, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Tiến Đạt ký thông báo Kết luận thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất đai và quy hoạch xây dựng.
-
Kinh tế tổng hợp
Tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án Thung lũng Gốm sứ Asean Việt Nam
20:21' - 20/04/2026
Ngày 20/4, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Hoài Anh đã đi kiểm tra, làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Hoa Liên và các đơn vị liên quan về tiến độ thi công Dự án Thung lũng Gốm sứ Asean Việt Nam.
-
Kinh tế tổng hợp
Lịch thi đấu vòng 34 ngoại hạng Anh Premier League mùa giải 2025-2026
20:03' - 20/04/2026
Bnews. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh Premier League hôm nay, lịch thi đấu vòng 34 ngoại hạng Anh Premier League, Lịch thi đấu ngoại hạng Anh mùa giải 2025-2026.
-
Kinh tế tổng hợp
Xung đột tại Trung Đông: Iran chưa quyết định tham gia vòng đàm phán mới với Mỹ
20:02' - 20/04/2026
Iran hiện chưa đưa ra bất kỳ quyết định nào về việc tham gia các vòng đàm phán mới với Mỹ.
-
Kinh tế tổng hợp
Động đất tại Nhật Bản: Cảnh báo nguy cơ tiếp tục xảy ra rung chấn lớn
20:00' - 20/04/2026
Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cảnh báo nhiều khả năng trong khoảng 1 tuần tới, đặc biệt là trong 2-3 ngày đầu, sẽ tiếp tục xảy ra các trận động đất có cường độ mạnh.
-
Kinh tế tổng hợp
Đặc khu Phú Quý kêu gọi chống rác thải nhựa, phát triển kinh tế xanh, bền vững
19:59' - 20/04/2026
Việc đẩy mạnh bảo vệ môi trường là định hướng của UBND đặc khu Phú Quý để đẩy mạnh phát triển kinh tế biển theo hướng “xanh, bền vững"; tăng cường bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản.
-
Kinh tế tổng hợp
Người Việt trong vùng động đất tại Nhật Bản đều an toàn
19:59' - 20/04/2026
Đại sứ quán Việt Nam tiếp tục khuyến cáo công dân Việt Nam tại Nhật Bản, đặc biệt ở các khu vực ven biển Đông Bắc, cần tuân thủ nghiêm túc hướng dẫn của chính quyền sở tại.
