BNEWS Làn sóng bảo hộ và rào cản thương mại tự do đã "càn quét" nền kinh tế toàn cầu năm 2018 và đe dọa đến tăng trưởng trong năm 2019.
Giới chuyên gia đánh giá năm này tiếp tục là một năm bận rộn với các hoạt động thương mại toàn cầu liên quan tới tranh chấp thương mại giữa Mỹ với Liên minh châu Âu (EU), Trung Quốc và nhiều đối tác lớn khác, cải cách Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), các thỏa thuận thương mại tự do (FTA), việc Anh rời EU....
Vào tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã "khơi mào" một cuộc chiến thương mại bằng việc đánh thuế nhập khẩu đối với nhôm và thép từ EU, Canada và Mexico.
EU đã đáp trả bằng hành động kiện vụ việc lên WTO và áp dụng các biện pháp trả đũa thông qua quyết định áp thuế đối với hàng hóa của Mỹ nhập khẩu vào EU với giá trị lên tới 2,8 tỷ euro. Tiếp đó, Tổng thống Mỹ đe dọa trả đũa lên các sản phẩm ô tô nhập khẩu từ châu Âu vào Mỹ.
Để giải quyết căng thẳng thương mại với Mỹ, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đã đến Washington trong mùa Hè 2018.
Tại đây, ông Juncker đã đạt được một thỏa thuận với Tổng thống Trump liên quan đến việc giảm bớt căng thẳng thương mại, song vẫn không chấm dứt được các sắc thuế đánh vào mặt hàng thép và nhôm cũng như các mối đe dọa đối với sản phẩm của nền công nghiệp ô tô châu Âu.
EU cũng cố gắng cải thiện quan hệ kinh tế với Mỹ bằng việc đề xuất cải cách WTO nhằm làm dịu những lo ngại từ phía Washington. Đề xuất này sẽ được các bên đưa ra đàm phán trong năm 2019.
Bất chấp nhiều nỗ lực, nhất là từ phía EU, quan hệ giữa Mỹ và châu Âu ngày càng trở nên phức tạp. Việc Mỹ áp các biện pháp trừng phạt đối với những thực thể mà nước này cho là đang thiết lập quan hệ kinh tế với Iran cũng gây ảnh hưởng lớn đến các công ty châu Âu hoạt động tại Iran bất chấp những nỗ lực của Brussels nhằm giảm thiểu tác động của các lệnh trừng phạt của Mỹ.
Trong khi đó, EU nỗ lực đẩy nhanh các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc, các nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Kq hối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) trong năm 2019.
Bất chấp làn sóng bảo hộ, EU đã ký kết một số thỏa thuận thương mại vào năm 2018 và mở các cuộc đàm phán tiếp theo với các đối tác cùng chí hướng khác như New Zealand hay Australia.
FTA giữa EU với Nhật Bản, vừa được Nghị viện châu Âu phê chuẩn, cũng sẽ có hiệu lực từ tháng 2/2019. Thỏa thuận EU-Việt Nam, được Ủy ban châu Âu (EC) thông qua hồi tháng 10/2018, dự kiến sẽ được các quốc gia thành viên và Nghị viện châu Âu xem xét thông qua trong năm 2019 này.
Một vấn đề không thể bỏ qua chính là thỏa thuận không thể tránh khỏi về việc Anh rời khỏi EU (còn gọi là Brexit). Trong tháng 1/2019, mọi con mắt sẽ đổ dồn về Quốc hội Anh, nơi sẽ diễn ra cuộc bỏ phiếu liên quan đến Brexit.
Việc ly hôn chính thức sẽ diễn ra vào tháng 3 tới, bất chấp việc 27 nước thành viên EU và London có đạt được thỏa thuận hay không. Cho dù thỏa thuận về Brexit có được các nghị sĩ Anh chấp thuận hay không, Brussels và London được cho là sớm muộn cũng sẽ mở ra các cuộc đàm phán về một thỏa thuận kinh tế./.
>>> Đàm phán thương mại Trung - Mỹ kết thúc với dấu hiệu lạc quan
Tin liên quan
Mỹ: Kinh tế Trung Quốc dễ tổn thương hơn trong cuộc chiến thương mại
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross ngày 7/1 cho rằng nền kinh tế Trung Quốc dễ bị tổn thương hơn trong cuộc chiến thương mại hiện nay với Mỹ và đã bị ảnh hưởng bởi xung đột này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiGần 400 du khách mất tích trong trận lũ tại miền Bắc Nepal
Ngày 26/8, Ủy ban Du lịch Nepal cho biết khoảng 384 du khách, trong đó có 291 người nước ngoài, được báo cáo mất tích sau trận lũ quét nghiêm trọng xảy ra tại huyện Rasuwa ở miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giớiCác Bộ trưởng APEC sẽ họp tại Quảng Châu về hợp tác SME
Hội nghị Bộ trưởng APEC về SME lần thứ 32 sẽ thảo luận giải pháp thúc đẩy đổi mới công nghệ, trao quyền số và tăng trưởng bao trùm cho doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giớiAPEC thúc đẩy hợp tác về an ninh lương thực
Hội nghị Bộ trưởng APEC về An ninh Lương thực lần thứ 11 thống nhất tăng cường khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm nâng cao khả năng chống chịu của hệ thống thực phẩm.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ cân nhắc các biện pháp thương mại bổ sung sau động thái trả đũa của Canada
Căng thẳng thương mại Mỹ-Canada leo thang khi Washington thảo luận các biện pháp mới sau động thái áp thuế trả đũa của Ottawa.
-
Kinh tế Thế giớiHiệp hội các nhà sản xuất ô tô Đức lo ngại tranh chấp thuế quan mới giữa Mỹ và Canada
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Đức (VDA) đã đưa ra tuyên bố bày tỏ quan ngại về những ảnh hưởng tiêu cực của các biện pháp đáp trả thuế quan giữa Mỹ và Canada.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ muốn đổi tên hồ Ontario giữa căng thẳng thương mại với Canada
Trong bối cảnh cuộc tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Canada ngày càng căng thẳng, ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang cân nhắc đổi tên hồ Ontario thành “Hồ America”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/8/2026
Stablecoin, AI, trái phiếu Mỹ, ETF bán dẫn, Bitcoin và chi phí vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz là những thông tin kinh tế quốc tế đáng chú ý.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Đức cảnh báo sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc cực đoan
Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier mới đây đã đưa ra thông điệp cảnh báo về nguy cơ trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc cực đoan.











