BNEWS Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định rằng cuộc chiến thương mại hiện nay có thể gây tổn hại cho Trung Quốc nhiều hơn Mỹ, nhưng vào mùa Xuân tới, Trung Quốc có thể bứt phá trong khi Mỹ chững lại.
Theo các nhà kinh tế của Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch (BofAML), đà suy giảm kinh tế của Trung Quốc có thể bắt đầu đảo ngược trong vài tháng tới nhờ gói kích thích lớn trong nước. Ngược lại, đối với Mỹ, dự báo tăng trưởng kinh tế sẽ chậm hơn vào nửa cuối năm, dưới 2%, do tác động kích thích từ cắt giảm thuế và chi tiêu bị yếu dần.
Các nhà kinh tế BofAML cho rằng đến nay, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã tác động đến tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc lớn hơn so với tăng trưởng của Mỹ. Tuy nhiên, điều đó có thể thay đổi vào mùa Xuân tới. Mỹ đã cố gắng giảm thiểu tác động từ thuế quan của nước này bằng cách tránh đánh vào các sản phẩm tiêu dùng, và tránh hoặc miễn trừ cho các sản phẩm không dễ thay thế.
Trong thời gian tới, những bước đi tiếp theo sẽ khó khăn hơn nhiều. Các nhà kinh tế này cũng cho rằng Trung Quốc có nhiều đòn bẩy hơn để chống lại các tác động của cuộc chiến thương mại đối với kinh tế trong nước, trong khi Mỹ có nguy cơ phải chứng kiến sự suy giảm lòng tin.
Nhóm các nhà kinh tế của BofAML lưu ý: "Tác động của cuộc chiến thương mại đối với lòng tin của của người tiêu dùng, doanh nghiệp và nhà đầu tư Mỹ dường như đang tăng lên khi đối mặt với sự không chắc chắn về chính sách.
Mỹ đã có một sự bù đắp lớn đối với cuộc chiến thương mại - tăng gấp đôi liều thuốc cắt giảm thuế và tăng chi tiêu. Giờ đây, với sự yếu dần của biện pháp kích thích kinh tế, lòng tin tại Mỹ dường như nhạy cảm hơn đối với những thông tin mà lẽ ra sẽ bị lờ đi trong quá khứ".
Các nhà kinh tế của BofAML nhận định Trung Quốc có nhiều khả năng hơn để nới lỏng chính sách nhằm đối phó cuộc chiến thương mại. Tuần trước, Trung Quốc đã thực hiện thêm một quyết định cắt giảm yêu cầu dự trữ bắt buộc của các ngân hàng, và dự kiến sẽ còn tiến hành thêm nhiều động thái khác.
Các nhà kinh tế của BofAML lưu ý rằng Trung Quốc đang sử dụng toàn bộ kho vũ khí của mình với nhiều công cụ kích thích kinh tế, như nới lỏng tiền tệ và tín dụng, giảm giá đồng nội tệ, tăng chi tiêu và cắt giảm thuế. Trong khi đó, khả năng nới lỏng chính sách của Mỹ khá hạn chế. Chính sách tài khóa Mỹ bị mắc kẹt trong tình trạng bế tắc và việc chính phủ đóng cửa thực sự có nghĩa là thắt chặt tài khóa nhỏ./.
Tin liên quan
Phương án mới giải quyết tranh chấp thương mại Mỹ - Trung
Trước khi diễn ra cuộc gặp Trump-Tập tại Argentina, Trung Quốc đã chuyển cho Mỹ phương án giải quyết tranh chấp thương mại Mỹ-Trung mà truyền thông Hong Kong gọi là "Danh sách nhượng bộ thương mại".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiBrazil công bố loạt biện pháp ứng phó thuế quan của Mỹ
Chính phủ Brazil kỳ vọng sự kết hợp các biện pháp hỗ trợ như vậy sẽ giúp giảm thiểu tác động của các rào cản thương mại và tăng khả năng chống chịu của nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giớiNăng lực vận chuyển hàng không của Đức hầu như không tăng trưởng
Năng lực vận chuyển hành khách tại các sân bay Đức đạt 137,5 triệu chỗ ngồi trong khoảng thời gian từ tháng Bảy đến tháng 12/2025, chỉ tăng ít ỏi 1%.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiMaersk tạm ngừng hoạt động vận tải biển tại Ukraine
Ngày 22/7 công ty vận tải container quốc tế lớn nhất Maersk tuyên bố tạm ngừng hoạt động tại cảng Chornomorsk, Odessa, của Ukraine do không bảo đảm an toàn.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy xuất khẩu nông sản sang Việt Nam
Chuyến đi dự kiến diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh, tập trung thúc đẩy các cơ hội kinh doanh, mở rộng thị trường xuất khẩu cho các sản phẩm nông nghiệp Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiIraq ký các thỏa thuận dầu khí trị giá 200 tỷ USD
Gói hợp tác trên bao gồm 7 thỏa thuận với các tập đoàn năng lượng của Mỹ trong các lĩnh vực phát triển mỏ dầu, quản lý khai thác và dịch vụ kỹ thuật.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/7/2026
Đồng yen chạm đáy; Hàn Quốc nỗ lực đàm phán thuế quan; Tổng thống Trump dự định áp thuế tới 100% đối với thuốc generic nhập khẩu… là những thông tin nổi bật ngày 22/7/2026
-
Kinh tế Thế giớiĐức chuẩn bị ứng phó với các sự cố mất điện diện rộng
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, trong đợt mất điện hồi tháng Giêng năm nay, khoảng 50.000 hộ gia đình ở Berlin bị mất điện.
-
Kinh tế Thế giớiChiến lược mới để phát triển các công ty khởi nghiệp Đức
"Chiến lược Khởi nghiệp và Phát triển" của liên minh cầm quyền tại Đức, dự kiến sẽ được Nội các Liên bang phê duyệt ngày 22/7.











