Trung Quốc sẽ bứt phá trong cuộc chiến thương mại với Mỹ?
Theo các nhà kinh tế của Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch (BofAML), đà suy giảm kinh tế của Trung Quốc có thể bắt đầu đảo ngược trong vài tháng tới nhờ gói kích thích lớn trong nước. Ngược lại, đối với Mỹ, dự báo tăng trưởng kinh tế sẽ chậm hơn vào nửa cuối năm, dưới 2%, do tác động kích thích từ cắt giảm thuế và chi tiêu bị yếu dần.
Các nhà kinh tế BofAML cho rằng đến nay, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã tác động đến tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc lớn hơn so với tăng trưởng của Mỹ. Tuy nhiên, điều đó có thể thay đổi vào mùa Xuân tới. Mỹ đã cố gắng giảm thiểu tác động từ thuế quan của nước này bằng cách tránh đánh vào các sản phẩm tiêu dùng, và tránh hoặc miễn trừ cho các sản phẩm không dễ thay thế.
Trong thời gian tới, những bước đi tiếp theo sẽ khó khăn hơn nhiều. Các nhà kinh tế này cũng cho rằng Trung Quốc có nhiều đòn bẩy hơn để chống lại các tác động của cuộc chiến thương mại đối với kinh tế trong nước, trong khi Mỹ có nguy cơ phải chứng kiến sự suy giảm lòng tin.
Nhóm các nhà kinh tế của BofAML lưu ý: "Tác động của cuộc chiến thương mại đối với lòng tin của của người tiêu dùng, doanh nghiệp và nhà đầu tư Mỹ dường như đang tăng lên khi đối mặt với sự không chắc chắn về chính sách.
Mỹ đã có một sự bù đắp lớn đối với cuộc chiến thương mại - tăng gấp đôi liều thuốc cắt giảm thuế và tăng chi tiêu. Giờ đây, với sự yếu dần của biện pháp kích thích kinh tế, lòng tin tại Mỹ dường như nhạy cảm hơn đối với những thông tin mà lẽ ra sẽ bị lờ đi trong quá khứ".
Các nhà kinh tế của BofAML nhận định Trung Quốc có nhiều khả năng hơn để nới lỏng chính sách nhằm đối phó cuộc chiến thương mại. Tuần trước, Trung Quốc đã thực hiện thêm một quyết định cắt giảm yêu cầu dự trữ bắt buộc của các ngân hàng, và dự kiến sẽ còn tiến hành thêm nhiều động thái khác.
Các nhà kinh tế của BofAML lưu ý rằng Trung Quốc đang sử dụng toàn bộ kho vũ khí của mình với nhiều công cụ kích thích kinh tế, như nới lỏng tiền tệ và tín dụng, giảm giá đồng nội tệ, tăng chi tiêu và cắt giảm thuế. Trong khi đó, khả năng nới lỏng chính sách của Mỹ khá hạn chế. Chính sách tài khóa Mỹ bị mắc kẹt trong tình trạng bế tắc và việc chính phủ đóng cửa thực sự có nghĩa là thắt chặt tài khóa nhỏ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Phương án mới giải quyết tranh chấp thương mại Mỹ - Trung
06:30' - 21/12/2018
Trước khi diễn ra cuộc gặp Trump-Tập tại Argentina, Trung Quốc đã chuyển cho Mỹ phương án giải quyết tranh chấp thương mại Mỹ-Trung mà truyền thông Hong Kong gọi là "Danh sách nhượng bộ thương mại".
-
Kinh tế Thế giới
Hệ thống giải quyết tranh chấp vẫn là trụ cột của WTO
08:19' - 13/12/2018
Thông cáo đưa ra trong một cuộc họp của WTO cũng đồng thời tái khẳng định cam kết đối với hệ thống thương mại đa phương, và nhấn mạnh rằng hệ thống giải quyết tranh chấp vẫn là trụ cột của WTO.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ-Trung thảo luận giải quyết tranh chấp thương mại
11:07' - 11/12/2018
Sáng 11/12, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer về giải quyết tranh chấp thương mại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Pháp: Nguy cơ hỗn loạn hàng không do đình công
21:04' - 03/07/2025
Hàng trăm chuyến bay đã bị hủy, đặc biệt tại sân bay lớn thứ ba của Pháp là Nice, một nửa số chuyến bay đã bị hủy.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Phumtham Wechayachai được bổ nhiệm làm Thủ tướng Thái Lan lâm thời
15:33' - 03/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, sáng 3/7, các bộ trưởng nội các mới của Thái Lan đã tập trung tại Tòa nhà Chính phủ ở thủ đô Bangkok để tuyên thệ nhậm chức, trước khi đảm nhiệm nhiệm vụ của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội phê chuẩn ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok
15:32' - 03/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Quốc hội Hàn Quốc ngày 3/7 đã phê chuẩn đề cử ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok tại phiên họp toàn thể, mở đường cho Tổng thống bổ nhiệm và thành lập nội các mới.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ hàng không Pháp và Hà Lan gián đoạn do đình công
14:53' - 03/07/2025
Cuộc đình công này do nghiệp đoàn lớn thứ hai và thứ ba của Pháp là UNSA-ICNA và USAC-CGT dẫn đầu, sau khi các cuộc đàm phán về điều kiện làm việc thất bại.
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Mỹ dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc
12:27' - 03/07/2025
Hãng tin Bloomberg dẫn tuyên bố của Tập đoàn Siemens AG của Đức cho biết công ty đã nhận được thông báo từ Chính phủ Mỹ về việc chấm dứt các hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur và EU tiến gần tới FTA
10:37' - 03/07/2025
Ngoại trưởng Brazil Mauro Vieira bày tỏ tin tưởng khả năng khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) và Liên minh châu Âu (EU) sớm ký kết Hiệp định tự do thương mại (FTA).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tiếp tục kêu gọi Chủ tịch Fed sớm từ chức
10:28' - 03/07/2025
Ngày 2/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp tục nhắc lại lời kêu gọi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell từ chức.
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Suez vẫn hoạt động bình thường sau sự cố chìm giàn khoan
10:27' - 03/07/2025
Hoạt động hàng hải qua kênh đào này vẫn diễn ra bình thường theo cả hai hướng và không bị ảnh hưởng do vụ chìm giàn khoan ADMARINE-12 xảy ra mới đây ở cửa Vịnh Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam
21:57' - 02/07/2025
Tổng thống Trump viết: “Tôi vừa đạt được một thỏa thuận thương mại với Việt Nam. Các chi tiết sẽ được cung cấp sau!”