Nâng cao kỹ năng lãnh đạo, quản trị tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ
Hội thảo do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Hội chợ Triển lãm thành phố Cần Thơ phối hợp cùng Trường Tri thức Doanh nhân (ASA) tổ chức nhằm nâng cao kỹ năng lãnh đạo cũng như quản trị tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ theo quan niệm mới, phù hợp với xu hướng phát triển của xã hội hiện đại.
Hội thảo “Nghệ thuật lãnh đạo và quản trị tài chính” với mục đích nhằm nâng cao kỹ năng lãnh đạo cũng như quản trị tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ theo quan niệm mới, phù hợp với xu hướng phát triển của xã hội hiện đại.
Tiến sĩ Lê Thẩm Dương cho biết, hiện nay Việt Nam đã chính thức bước vào nền kinh tế thị trường trên nền tảng khoa học công nghệ phát triển mạnh.Chính vì thế, tư duy và phương thức lãnh đạo cũng cần phải thay đổi nếu không muốn tụt hậu hoặc phá sản.
Theo đó, người lãnh đạo là người đề ra mục tiêu và phải đạt được mục tiêu ấy thông qua khả năng gây ảnh hưởng đến nhân viên.Vì thế, người lãnh đạo cần phải rèn luyện, bổ túc kỹ năng về khả năng quy tụ, khả năng động viên, khả năng tương tác với đội ngũ tham mưu và cộng sự.
Người lãnh đạo đồng thời phải giải quyết 4 nhiệm vụ: quản trị tài chính, quản trị nguồn khách hàng, quản trị xu hướng phát triển của công ty và quản trị nội bộ.Nếu yếu một trong bốn kỹ năng trên thì doanh nghiệp khó tồn tại vững.
Tiến sĩ Lê Thẩm Dương nhấn mạnh, người lãnh đạo trong thời buổi công nghệ như hiện nay cần phải rèn thói quen “tập thể dục cho bộ não” bằng cách thường xuyên cập nhật thông tin và kiến thức chuyên môn.Đồng thời, tận dụng mọi lợi thế của công nghệ thông tin để gia tăng lợi nhuận cho công ty, xây dựng và phát triển thương hiệu.
Về quản trị tài chính, diễn giả này nhấn mạnh đến việc xây dựng uy tín cho doanh nghiệp phải là ưu tiên hàng đầu.Chính bởi chúng ta đang sống trong một thế giới phẳng, với sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin nên tiếng lành đồn xa mà tiếng dữ còn đồn xa hơn.
Việc không có được chữ tín trong thanh khoản, trong chất lượng sẽ khiến doanh nghiệp tự phá sản.
Tương tự, Tiến sĩ Lê Thẩm Dương đưa ra khuyến cáo cho các doanh nghiệp khi tiến hành ký kết hợp đồng kinh tế với đối tác.Đó là, cũng cần phải sử dụng công nghệ thông tin kết hợp với các phương pháp truyền thống để kiểm tra mức độ uy tín song song với kiểm tra tính pháp lý của đối tác, nhằm đảm bảo biên độ thanh khoản an toàn nhất.
Quản trị tài chính còn nằm ở khâu giảm chi phí để gia tăng lợi nhuận.Hầu hết các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam đều đang vướng mắc ở khâu lãng phí nguồn nhân lực, dẫn đến thuê mướn nhân công quá nhiều nhưng sử dụng không hết “năng suất” của người lao động.
Điều này khiến cho việc tăng lương trở nên khó khăn, đồng nghĩa với giảm khả năng thu hút nhân tài. Tiếp đến, là sự chậm trễ đổi mới công nghệ khiến chất lượng thành phẩm kém.
Đây là nguyên nhân khiến doanh nghiệp rơi vào bài toán luẩn quẩn trong quản trị tài chính; khả năng cạnh tranh giảm kéo theo lợi nhuận giảm, lợi nhuận giảm khiến không đủ tài chính để đổi mới công nghệ…/.
Xem thêm:
>>>Giải pháp nào để quản trị doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập?
>>>Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: VNPT cần nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Gần 50 doanh nghiệp Italia sẽ tham gia sự kiện "Những ngày Italia tại Đà Nẵng"
21:03' - 10/10/2025
Ngày 10/10, Hiệp hội Doanh nghiệp Italia tại Việt Nam (ICHAM) phối hợp với UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ giới thiệu chuỗi sự kiện “Những ngày Italia tại Đà Nẵng 2025” (Italian Expo Danang 2025).
-
DN cần biết
Mexico khởi xướng điều tra chống bán phá giá dây cáp thép nhập khẩu từ Việt Nam
20:36' - 09/10/2025
Bộ Kinh tế Mexico thông báo về việc khởi xướng điều tra áp dụng thuế chống bán phá giá đối với một số mặt hàng dây cáp thép nhập khẩu từ Malaysia và Việt Nam.
-
DN cần biết
Mỹ phê duyệt thương vụ bán chip Nvidia cho UAE
16:09' - 09/10/2025
Ngày 8/10, hãng Bloomberg đưa tin chính quyền Mỹ đã phê duyệt việc xuất khẩu chip Nvidia trị giá hàng tỷ USD sang Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE).
-
DN cần biết
Lợi thế lớn từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa
12:57' - 09/10/2025
Chỉ khi sản phẩm có “chứng minh thư” rõ ràng về xuất xứ, quy trình sản xuất, chất lượng và hành trình lưu thông, thị trường mới có thể vận hành minh bạch, bền vững.
-
DN cần biết
Quảng Ngãi hủy kết quả trúng đấu giá 7 mỏ đất chưa đảm bảo quy định của pháp luật
12:52' - 09/10/2025
Quảng Ngãi đã quyết định hủy kết quả đấu giá quyền khai thác khoáng sản đất san lấp đối với 7 khu vực mỏ đã có kết quả thăm dò đã được phê duyệt về kết quả trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản.
-
DN cần biết
Khánh Hòa và Đắk Lắk chung tay mở tiềm năng du lịch song vùng
20:59' - 08/10/2025
Chiều 8/10, tại Khánh Hòa, Hội nghị hợp tác phát triển ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch giữa hai tỉnh Khánh Hòa và Đắk Lắk giai đoạn 2026 – 2030 đã diễn ra.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị thông minh Việt Nam (IEAE)
14:36' - 08/10/2025
Triển lãm thu hút hơn 260 đơn vị tham gia với quy mô hơn 350 gian hàng, dự kiến hơn 15.000 lượt khách tham quan từ doanh nghiệp, nhà mua hàng, nhà phân phối đến người tiêu dùng yêu công nghệ.
-
DN cần biết
Phê duyệt Đề án bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
21:30' - 07/10/2025
Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng không chỉ là một nhiệm vụ pháp lý, mà là một trụ cột quan trọng trong xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa theo hướng minh bạch.
-
DN cần biết
Khẩn trương chuẩn bị tổ chức Hội chợ Mùa Thu 2025
21:29' - 07/10/2025
Bộ trưởng Bộ Công Thương – Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Hội chợ Mùa Thu 2025 vừa ban hành công điện về việc tổ chức Hội chợ Mùa Thu 2025 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.