Nâng cao kỹ năng lãnh đạo, quản trị tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ
Hội thảo do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Hội chợ Triển lãm thành phố Cần Thơ phối hợp cùng Trường Tri thức Doanh nhân (ASA) tổ chức nhằm nâng cao kỹ năng lãnh đạo cũng như quản trị tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ theo quan niệm mới, phù hợp với xu hướng phát triển của xã hội hiện đại.
Hội thảo “Nghệ thuật lãnh đạo và quản trị tài chính” với mục đích nhằm nâng cao kỹ năng lãnh đạo cũng như quản trị tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ theo quan niệm mới, phù hợp với xu hướng phát triển của xã hội hiện đại.
Tiến sĩ Lê Thẩm Dương cho biết, hiện nay Việt Nam đã chính thức bước vào nền kinh tế thị trường trên nền tảng khoa học công nghệ phát triển mạnh.Chính vì thế, tư duy và phương thức lãnh đạo cũng cần phải thay đổi nếu không muốn tụt hậu hoặc phá sản.
Theo đó, người lãnh đạo là người đề ra mục tiêu và phải đạt được mục tiêu ấy thông qua khả năng gây ảnh hưởng đến nhân viên.Vì thế, người lãnh đạo cần phải rèn luyện, bổ túc kỹ năng về khả năng quy tụ, khả năng động viên, khả năng tương tác với đội ngũ tham mưu và cộng sự.
Người lãnh đạo đồng thời phải giải quyết 4 nhiệm vụ: quản trị tài chính, quản trị nguồn khách hàng, quản trị xu hướng phát triển của công ty và quản trị nội bộ.Nếu yếu một trong bốn kỹ năng trên thì doanh nghiệp khó tồn tại vững.
Tiến sĩ Lê Thẩm Dương nhấn mạnh, người lãnh đạo trong thời buổi công nghệ như hiện nay cần phải rèn thói quen “tập thể dục cho bộ não” bằng cách thường xuyên cập nhật thông tin và kiến thức chuyên môn.Đồng thời, tận dụng mọi lợi thế của công nghệ thông tin để gia tăng lợi nhuận cho công ty, xây dựng và phát triển thương hiệu.
Về quản trị tài chính, diễn giả này nhấn mạnh đến việc xây dựng uy tín cho doanh nghiệp phải là ưu tiên hàng đầu.Chính bởi chúng ta đang sống trong một thế giới phẳng, với sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin nên tiếng lành đồn xa mà tiếng dữ còn đồn xa hơn.
Việc không có được chữ tín trong thanh khoản, trong chất lượng sẽ khiến doanh nghiệp tự phá sản.
Tương tự, Tiến sĩ Lê Thẩm Dương đưa ra khuyến cáo cho các doanh nghiệp khi tiến hành ký kết hợp đồng kinh tế với đối tác.Đó là, cũng cần phải sử dụng công nghệ thông tin kết hợp với các phương pháp truyền thống để kiểm tra mức độ uy tín song song với kiểm tra tính pháp lý của đối tác, nhằm đảm bảo biên độ thanh khoản an toàn nhất.
Quản trị tài chính còn nằm ở khâu giảm chi phí để gia tăng lợi nhuận.Hầu hết các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam đều đang vướng mắc ở khâu lãng phí nguồn nhân lực, dẫn đến thuê mướn nhân công quá nhiều nhưng sử dụng không hết “năng suất” của người lao động.
Điều này khiến cho việc tăng lương trở nên khó khăn, đồng nghĩa với giảm khả năng thu hút nhân tài. Tiếp đến, là sự chậm trễ đổi mới công nghệ khiến chất lượng thành phẩm kém.
Đây là nguyên nhân khiến doanh nghiệp rơi vào bài toán luẩn quẩn trong quản trị tài chính; khả năng cạnh tranh giảm kéo theo lợi nhuận giảm, lợi nhuận giảm khiến không đủ tài chính để đổi mới công nghệ…/.
Xem thêm:
>>>Giải pháp nào để quản trị doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập?
>>>Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: VNPT cần nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Đa dạng hóa thị trường: Bước đi chiến lược từ đổi mới xúc tiến thương mại
15:57' - 21/08/2025
Đẩy mạnh xúc tiến thương mại không chỉ hỗ trợ xuất khẩu trong ngắn hạn, quan trọng hơn là bước đi chiến lược để mở rộng cánh cửa hội nhập, đưa hàng hóa Việt Nam vươn xa và bền vững trong thời kỳ mới.
-
DN cần biết
Triển lãm thành tựu ngành công thương hoàn thiện những khâu cuối cùng
15:28' - 21/08/2025
Triển lãm 80 năm ngành công thương lớn mạnh cùng đất nước đã hoàn thành được 90% công việc, một số hạng mục sau cùng đang được gấp rút hoàn thiện.
-
DN cần biết
Đề xuất phát triển nguồn nguyên liệu sữa trong nước để giảm phụ thuộc nhập khẩu
16:20' - 20/08/2025
Hội Chăn nuôi Việt Nam vừa có công văn số 82/CV-HCN gửi Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Bộ Y tế đề xuất các giải pháp nhằm phát triển nguồn nguyên liệu sữa trong nước.
-
DN cần biết
Manulife Việt Nam được xếp hạng là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”
16:13' - 20/08/2025
Manulife Việt Nam vừa được tổ chức HR Asia công bố là một trong những “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2025” (Best Companies to Work for in Asia 2025).
-
DN cần biết
Bộ Công Thương yêu cầu cập nhật thời hạn kế hoạch phát triển kinh tế tư nhân
16:09' - 20/08/2025
Bộ Công Thương vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ gửi báo cáo cập nhật thời hạn hoàn thành nhiệm vụ tại Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân
-
DN cần biết
Gắn kết đào tạo nguồn nhân lực với thực tiễn xúc tiến thương mại
14:20' - 20/08/2025
Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, mở ra hướng đi mới trong việc gắn kết đào tạo nguồn nhân lực với thực tiễn xúc tiến thương mại và nhu cầu phát triển kinh tế quốc gia.
-
DN cần biết
Ngành công thương gấp rút hoàn tất gian trưng bày Triển lãm thành tựu kinh tế-xã hội
16:26' - 19/08/2025
Đến thời điểm này, tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Quốc gia, đội ngũ kỹ sư và công nhân đang dồn toàn lực, chạy đua với thời gian để hoàn thành các hạng mục thi công.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương hướng dẫn áp dụng Quy tắc xuất xứ AANZFTA
20:47' - 18/08/2025
Bộ trưởng Bộ Công Thương mới ban hành Thông tư số 44/2025/TT-BCT quy định Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định thành lập Khu vực thương mại tự do ASEAN - Australia - New Zealand (AANZFTA).
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Diễn đàn Phòng vệ thương mại năm 2025
20:29' - 18/08/2025
Cục Phòng vệ thương mại sẽ tổ chức Diễn đàn Phòng vệ thương mại năm 2025 với chủ đề: "Chủ động phòng vệ - Tăng tốc hội nhập - Thúc đẩy kinh tế tư nhân trong chuỗi cung ứng toàn cầu" vào ngày 25/9.