BNEWS Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, những ngày gần đây, nắng nóng kéo dài trên diện rộng, đặc biệt là khu vực phía Bắc đã dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến.
Theo số liệu của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, riêng ngày 14/6, sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn cả nước đạt đến 588,23 triệu kWh, công suất cực đại là 28.108 MW, tăng 21,5% so với bình quân sản lượng cùng kỳ năm trước.
Cũng trong ngày 14/6, công suất cực đại của 27 tỉnh phía Bắc do Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc (EVN NPC) quản lý lên tới gần 8.291 MW, tăng 41,34% so với cùng kỳ năm ngoái; sản lượng điện tiêu thụ hơn 181 triệu kWh, tăng 40,89% so với cùng kỳ.
EVN NPC cho biết, hiện nay Tổng công ty đã hoàn thành trước mùa nắng nóng năm nay 94 dự án; đầu tư và nâng công suất 65 trạm biến áp 220-110kV với dung lượng 2.704 MVA. Tổng mức đầu tư 7.351 tỷ đồng; triển khai 312 tiểu dự án trung áp với tổng mức đầu tư 2.530 tỷ đồng với quy mô: xây dựng 1.562 trạm biến áp phân phối có tổng công suất 312 MW, 1.110 km đường dây trung thế và 1.701 km đường dây hạ thế.
Tại Hà Nội, sản lượng ngày 14/6 là 66,23 triệu kWh, tăng 41% so với sản lượng ngày bình quân tháng 5/2016 và tăng 33% so với bình quân sản lượng cùng kỳ năm trước.
Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN HANOI) cho biết, theo dự báo, năm 2016, sản lượng điện tiêu thụ cao nhất là 77,319 triệu kWh, tăng 15% so với năm 2015; công suất lớn nhất là 3.491MW, tăng 10% so với năm trước.
Để đáp ứng nhu cầu trên, EVN HANOI đã chỉ đạo các đơn vị tập trung khởi công đúng tiến độ các công trình trọng điểm. Tính đến hết ngày 15/6, EVN HANOI đã đóng điện đưa vào vận hành 16 công trình và hạng mục công trình 110kV với năng lực tăng thêm là 515 MVA (tăng 11%) và 21,5 km đường dây; đưa vào vận hành 280 máy biến áp phân phối với năng lực tăng thêm 111 MVA và 299 km đường dây trên không, 73 km cáp ngầm.
Ở một số khu vực có tốc độ tăng trưởng cao như Long Biên, Cầu Giấy và Hà Đông đã thực hiện phương pháp san tải các trạm biến áp 110kV.
Hiện EVN HANOI và EVN NPC đều công khai số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận thông tin, kịp thời xử lý các sự cố về điện trên địa bàn quản lý và yêu cầu các Công ty Điện lực trực thuộc tăng cường công tác ứng trực.
Thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến thời tiết, tuyệt đối không tạm ngừng cấp điện để duy tu bảo dưỡng thiết bị khi nhiệt độ từ 36 độ C trở lên (trừ các trường hợp khẩn cấp có nguy cơ đe dọa an toàn lưới điện), đảm bảo cung cấp điện liên tục tại các trạm bơm và nhà máy sản xuất nước sạch.
Bên cạnh đó, các đơn vị theo dõi sản lượng điện tại các trạm biến áp phân phối, từ đó, so sánh mức độ sử dụng với tháng trước liền kề và cùng kỳ năm trước để gửi thông báo tới Tổ trưởng tổ dân phố/Trưởng ban quản lý tòa nhà, khu chung cư.
Đồng thời liên hệ để niêm yết nội dung thông báo tại các bảng tin tổ dân phố, tòa nhà, khu chung cư; phát thanh bằng loa lưu động, truyền thanh phường, xã để phối hợp tuyên truyền tới người dân, bao gồm các nội dung: Lịch ghi chỉ số công tơ, số ngày nắng nóng ảnh hưởng trong phiên, thông báo sản lượng điện tại khu vực tăng, số % tăng lên, khuyến nghị khách hàng về hóa đơn tiền điện sẽ tăng do ảnh hưởng thời tiết mùa hè….
Theo EVN, sau một thời gian dài, các hồ thủy điện liên tục vận hành nhằm đảm bảo cung cấp điện và đáp ứng các nhu cầu nước cho hạ du, hiện nay lưu lượng nước về các hồ thủy điện khu vực miền Trung và miền Nam vẫn tiếp tục ở mức thấp.
Nhiều hồ đang ở gần mực nước chết như Đại Ninh, Thác Mơ, Pleikrông… Tuy vậy, EVN đã sẵn sàng các phương án đảm bảo đáp ứng đủ điện trong các điều kiện khắc nghiệt về thời tiết.
EVN cũng khuyến cáo khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả bằng những việc làm cụ thể như tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết, hạn chế sử dụng các thiết bị điện cùng 1 lúc vào giờ cao điểm, đồng thời đề phòng các nguy cơ gây cháy nổ điện; không vi phạm khoảng cách an toàn đến đường dây thiết bị lưới điện, dẫn đến nguy cơ mất an toàn cho bản thân và cộng đồng./.
- Từ khóa:
- nắng nóng
- nhu cầu sử dụng điện
- EVN hà nội
- evn npc
- EVN
Tin liên quan
Lịch cắt điện Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh ngày 16/6
Lịch cắt điện chi tiết các quận, huyện tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh ngày mai 16/6 như sau.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamXử lý tài sản công dôi dư: Vẫn còn khoảng cách từ chủ trương đến thực tiễn
Theo Bộ Tài chính, cả nước hiện có hơn 11.000 cơ sở nhà, đất đã được thu hồi hoặc chuyển giao về địa phương nhưng vẫn cần tiếp tục xử lý để đưa vào sử dụng.
-
Kinh tế Việt NamTăng cường hợp tác đầu tư với tỉnh Aichi (Nhật Bản)
Theo thông tin từ Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn vừa có buổi làm việc với Ngài Ohmura Hideaki, Thống đốc tỉnh Aichi (Nhật Bản).
-
Kinh tế Việt NamNghị quyết số 10-NQ/TW: Kiến tạo dòng vốn FDI chất lượng cao
Sau nhiều năm duy trì sức hút đối với dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), Việt Nam đang đứng trước yêu cầu chuyển từ thu hút đầu tư theo chiều rộng sang nâng cao chất lượng dòng vốn.
-
Kinh tế Việt NamĐịnh vị chiến lược và kiến tạo động lực phát triển trong kỷ nguyên mới
Sau hợp nhất, Đắk Lắk có không gian tự nhiên rộng hơn, quy mô dân số lớn hơn, hệ thống hành chính đa dạng và khả năng liên kết vùng sâu rộng hơn.
-
Kinh tế Việt NamKinh tế tuần hoàn - Động lực phát triển xanh hướng tới bền vững
Với hệ thống chính sách đã được ban hành tương đối đồng bộ, Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để biến thách thức môi trường thành động lực phát triển mới.
-
Kinh tế Việt NamCửa ngõ để hàng Việt tiếp cận thị trường Nam Mỹ
Uruguay không chỉ là một thị trường giàu tiềm năng mà còn giữ vai trò cửa ngõ quan trọng để hàng hóa Việt Nam tiếp cận khu vực Nam Mỹ.
-
Kinh tế Việt NamNghị quyết số 57-NQ/TW: Chuyển mạnh sang tạo ra sản phẩm, đóng góp trực tiếp vào mục tiêu tăng trưởng hai con số
Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đã ban hành Thông báo số 24-CQTTBCĐ ngày 7/7/2026.
-
Kinh tế Việt NamQuản trị rủi ro vượt "sóng cả" thị trường
Ngành dệt may Việt Nam đang đứng trước bước ngoặt chiến lược khi chuyển từ phân khúc gia công giá rẻ sang bứt phá tại các thị trường cao cấp quốc tế.
-
Kinh tế Việt NamTP. HCM mở rộng không gian, tạo sức bật mới cho du lịch
Thống kê của ngành chức năng, khách quốc tế đến Thành phố Hồ Chí Minh 6 tháng đầu năm 2026 đạt 6.396.102 lượt, khách nội địa 27.315.000 lượt, tổng thu du lịch đạt 213.980 tỷ đồng.











