Nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến
Theo số liệu của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, riêng ngày 14/6, sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn cả nước đạt đến 588,23 triệu kWh, công suất cực đại là 28.108 MW, tăng 21,5% so với bình quân sản lượng cùng kỳ năm trước.
Cũng trong ngày 14/6, công suất cực đại của 27 tỉnh phía Bắc do Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc (EVN NPC) quản lý lên tới gần 8.291 MW, tăng 41,34% so với cùng kỳ năm ngoái; sản lượng điện tiêu thụ hơn 181 triệu kWh, tăng 40,89% so với cùng kỳ.
EVN NPC cho biết, hiện nay Tổng công ty đã hoàn thành trước mùa nắng nóng năm nay 94 dự án; đầu tư và nâng công suất 65 trạm biến áp 220-110kV với dung lượng 2.704 MVA. Tổng mức đầu tư 7.351 tỷ đồng; triển khai 312 tiểu dự án trung áp với tổng mức đầu tư 2.530 tỷ đồng với quy mô: xây dựng 1.562 trạm biến áp phân phối có tổng công suất 312 MW, 1.110 km đường dây trung thế và 1.701 km đường dây hạ thế.
Tại Hà Nội, sản lượng ngày 14/6 là 66,23 triệu kWh, tăng 41% so với sản lượng ngày bình quân tháng 5/2016 và tăng 33% so với bình quân sản lượng cùng kỳ năm trước.
Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN HANOI) cho biết, theo dự báo, năm 2016, sản lượng điện tiêu thụ cao nhất là 77,319 triệu kWh, tăng 15% so với năm 2015; công suất lớn nhất là 3.491MW, tăng 10% so với năm trước.
Để đáp ứng nhu cầu trên, EVN HANOI đã chỉ đạo các đơn vị tập trung khởi công đúng tiến độ các công trình trọng điểm. Tính đến hết ngày 15/6, EVN HANOI đã đóng điện đưa vào vận hành 16 công trình và hạng mục công trình 110kV với năng lực tăng thêm là 515 MVA (tăng 11%) và 21,5 km đường dây; đưa vào vận hành 280 máy biến áp phân phối với năng lực tăng thêm 111 MVA và 299 km đường dây trên không, 73 km cáp ngầm.
Ở một số khu vực có tốc độ tăng trưởng cao như Long Biên, Cầu Giấy và Hà Đông đã thực hiện phương pháp san tải các trạm biến áp 110kV.
Hiện EVN HANOI và EVN NPC đều công khai số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận thông tin, kịp thời xử lý các sự cố về điện trên địa bàn quản lý và yêu cầu các Công ty Điện lực trực thuộc tăng cường công tác ứng trực.
Thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến thời tiết, tuyệt đối không tạm ngừng cấp điện để duy tu bảo dưỡng thiết bị khi nhiệt độ từ 36 độ C trở lên (trừ các trường hợp khẩn cấp có nguy cơ đe dọa an toàn lưới điện), đảm bảo cung cấp điện liên tục tại các trạm bơm và nhà máy sản xuất nước sạch.
Bên cạnh đó, các đơn vị theo dõi sản lượng điện tại các trạm biến áp phân phối, từ đó, so sánh mức độ sử dụng với tháng trước liền kề và cùng kỳ năm trước để gửi thông báo tới Tổ trưởng tổ dân phố/Trưởng ban quản lý tòa nhà, khu chung cư.
Đồng thời liên hệ để niêm yết nội dung thông báo tại các bảng tin tổ dân phố, tòa nhà, khu chung cư; phát thanh bằng loa lưu động, truyền thanh phường, xã để phối hợp tuyên truyền tới người dân, bao gồm các nội dung: Lịch ghi chỉ số công tơ, số ngày nắng nóng ảnh hưởng trong phiên, thông báo sản lượng điện tại khu vực tăng, số % tăng lên, khuyến nghị khách hàng về hóa đơn tiền điện sẽ tăng do ảnh hưởng thời tiết mùa hè….
Theo EVN, sau một thời gian dài, các hồ thủy điện liên tục vận hành nhằm đảm bảo cung cấp điện và đáp ứng các nhu cầu nước cho hạ du, hiện nay lưu lượng nước về các hồ thủy điện khu vực miền Trung và miền Nam vẫn tiếp tục ở mức thấp.
Nhiều hồ đang ở gần mực nước chết như Đại Ninh, Thác Mơ, Pleikrông… Tuy vậy, EVN đã sẵn sàng các phương án đảm bảo đáp ứng đủ điện trong các điều kiện khắc nghiệt về thời tiết.
EVN cũng khuyến cáo khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả bằng những việc làm cụ thể như tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết, hạn chế sử dụng các thiết bị điện cùng 1 lúc vào giờ cao điểm, đồng thời đề phòng các nguy cơ gây cháy nổ điện; không vi phạm khoảng cách an toàn đến đường dây thiết bị lưới điện, dẫn đến nguy cơ mất an toàn cho bản thân và cộng đồng./.
- Từ khóa :
- nắng nóng
- nhu cầu sử dụng điện
- EVN hà nội
- evn npc
- EVN
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Lịch cắt điện Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh ngày 16/6
18:36' - 15/06/2016
Lịch cắt điện chi tiết các quận, huyện tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh ngày mai 16/6 như sau.
-
Kinh tế Việt Nam
Hệ thống điện quốc gia vẫn đáp ứng nhu cầu sử dụng trong tháng 6
15:45' - 09/06/2016
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, hệ thống điện vẫn đáp ứng được nhu cầu sử dụng vào cao điểm mùa nắng nóng tại miền Bắc.
-
Doanh nghiệp
Không còn mất điện đột ngột
09:47' - 06/06/2016
Trong những tháng hè tới đây, nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn 27 tỉnh, thành phía Bắc có khả năng tăng đến hơn 14%.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Những điểm nhấn nổi bật tại đợt I, Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI
21:34' - 12/04/2026
Sáng 12/4, sau 6,5 ngày làm việc, đợt I của Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã hoàn thành tốt đẹp nội dung chương trình đề ra với những điểm nhấn nổi bật.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng đứng trước thời điểm vàng để bứt phá tăng trưởng hai con số
20:51' - 12/04/2026
Đà Nẵng đang đứng trước thời điểm vàng để hiện thực hóa khát vọng trở thành trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hành động đột phá, biến quyết sách thành kết quả
18:25' - 12/04/2026
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu nội dung trả lời phỏng vấn báo chí của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần đồng bộ giải pháp từ sản xuất, giám sát đến vận chuyển tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi
17:49' - 12/04/2026
Mới đây, Công an TP Hà Nội đã phát hiện đường dây giết mổ và tiêu thụ 3.600 con lợn mắc dịch tả châu Phi, tương đương 300 tấn.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết 80-NQ/TW: Phát huy giá trị di sản trong đời sống đương đại
14:01' - 12/04/2026
Trong quá trình triển khai Nghị quyết 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam, nhiều địa phương đã có những cách làm bài bản, linh hoạt.
-
Kinh tế Việt Nam
Quy hoạch không gian phát triển mới tăng năng lực cạnh tranh cho TP. Hồ Chí Minh
13:39' - 12/04/2026
Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh Võ Hoàng Ngân cho rằng, không gian phát triển mới chính là yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh và vị thế của thành phố trong tương lai.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội phê chuẩn Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XVI của 28 tỉnh
12:25' - 12/04/2026
Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành các Nghị quyết về việc phê chuẩn Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XVI của 28 tỉnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng dự lễ khởi công tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội-Quảng Ninh
12:19' - 12/04/2026
Sáng 12/4, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã dự Lễ khởi công xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hiện đại hóa phương thức quản trị quốc gia, xây dựng nền hành chính phục vụ
11:51' - 12/04/2026
Sáng 12/4/2026, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (18/4/1946 - 18/4/2026).

Ở một số khu vực có tốc độ tăng trưởng sử dụng điện cao như Long Biên, Cầu Giấy và Hà Đông, EVN Hà Nội đã thực hiện phương pháp san tải các trạm biến áp 110kV. Ảnh: TTXVN