Năng suất và giá lúa Hè Thu ở Bà Rịa - Vũng Tàu giảm mạnh
Vụ lúa Hè Thu năm 2022, toàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xuống giống hơn 6.000 ha lúa, tập trung chủ yếu tại các huyện Long Điền, Đất Đỏ, Xuyên Mộc và Châu Đức.
Đang thu hoạch 6 sào lúa giống Dẻo bầu của gia đình, ông Trần Minh Trí, ngụ ấp An Lạc, xã An Nhứt, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho hay, năng suất lúa vụ này của ông chỉ đạt khoảng 6 tạ/sào (1.000m2), thấp hơn mọi năm gần 1 tạ/sào.
Không chỉ năng suất thấp mà giá bán cũng chịu cảnh tương tự khi thương lái đang thu mua lúa tươi tại ruộng ở mức 5.500 đồng/kg lúa thơm, giảm 500-600 đồng/kg so với mọi năm. Giá lúa thường ở mức 5.100 -5.200 đồng/kg giảm 400 đồng/kg so với năm ngoái.Ông Trí chia sẻ thêm, vụ Hè Thu năm nay năng suất cũng như giá lúa thấp hơn so với mọi năm, trong khi giá phân tăng cao, tiền thuê nhân công cũng tăng cao hơn mọi năm, điều này khiến bà con nông dân không có lãi.
Theo nông dân huyện Long Điền, năm nay năng suất lúa Hè Thu giảm là do ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng, khô hạn xảy ra vào đầu vụ nên cây lúa kém phát triển; đặc biệt, vào giai đoạn lúa chín thì xuất hiện dịch hại bọ xít hôi tấn công hạt lúa. Do đó, dẫn đến tình trạng hạt lúa bị lép, gié lúa bạc màu... nên hiệu quả không cao. Ông Đặng Văn Tèo, Nông dân thị trấn Long Điền, huyện Long Điền cho biết, cả cánh đồng rộng lớn tại thị trấn Long Điền vụ Hè Thu này không đạt về năng suất, với 5 tấn/ha. Nguyên nhân là do thời tiết nắng mưa thất thường nên lúa cháy lá hế, sâu bệnh hại lại liên tục tấn công, trong khi đó giá lúa bán tươi lại không tăng. Cho nên, vụ này gia đình ông Tèo chỉ hòa vốn, hầu như không có lời. Tại các cánh đồng lúa của huyện Đất Đỏ, nhiều nông dân trồng lúa cho biết, ngoài năng suất và giá bán giảm thì một yếu tố đặc biệt quan trọng làm cho mức lợi nhuận của người nông dân đã và đang thu hoạch lúa Hè Thu chỉ đạt mức thấp, thậm chí có hộ chỉ huề vốn và thua lỗ đó là vì mọi chi phí đầu tư đều ở mức cao, nhất là chi phí phân bón – tăng gấp 2 lần. Theo bà con nông dân trồng lúa, những năm trước, giá thành sản xuất 1ha lúa thường dao động từ 15-17 triệu đồng thì khi giá phân bón và vật tư nông nghiệp tăng cao như hiện nay thì 1ha lúa phải tăng thêm 3-5 triệu đồng/ha, nghĩa là dao động từ 18 – 22 triệu đồng/ha. Như vậy, với năng suất lúa chỉ đạt khoảng 6 tấn/ha, giá bán lúa OM 5454, OM 18 mức 5.100-5.200 đồng/kg; Dẻo bầu 5.500 đồng/kg… thì sau khi trừ đi các khoản chi phí, nông dân chỉ lãi vài triệu đồng/ha; đối với những thửa ruộng nông dân thuê để trồng lúa, hoặc năng suất thấp chỉ đạt 4-5 tấn/ha thì chỉ hòa vốn, thậm chí thua lỗ. Theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, năng suất lúa Hè Thu chính vụ bình quân toàn tỉnh hiện đạt 5,5-6 tấn/ha. Giá bán lúa vụ này hiện cũng giảm từ 400 - 600 đồng/kg so với mọi năm. Hiện, diện tích lúa Hè thu toàn tỉnh đã được nông dân cắt bán đã gần xong. Ngành nông nghiệp tỉnh khuyến cáo bà con nhanh chóng thu hoạch diện tích lúa vụ Hè Thu đã chín để tránh tình trạng gặp phải thời tiết mưa bão ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng của lúa. Để đảm bảo cho vụ sản xuất tiếp theo, ngành nông nghiệp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khuyến cáo nông dân ngay sau khi thu hoạch lúa Hè Thu, cần tranh thủ vệ sinh đồng ruộng, chuẩn bị tốt mọi điều kiện để xuống giống vụ lúa Đông Xuân 2022-2023./.- Từ khóa :
- Lúa hè thu
- giá lúa
- bà rịa vũng tàu
Tin liên quan
-
Thị trường
Nông dân Trà Vinh thua lỗ dù giá lúa tăng
08:50' - 07/09/2022
Tại tỉnh Trà Vinh, giá lúa tươi Hè Thu đang được thu mua tại ruộng 6.000 đồng/kg, tăng 500 – 800 đồng/kg so với vụ lúa Đông Xuân.
-
Thị trường
Thị trường nông sản tuần qua: Giá lúa giảm ở một số địa phương
19:03' - 04/09/2022
Trong tuần qua, giá lúa ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có giảm ở một số địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Thiếu nhiên liệu, máy gặt lúa "đắp chiếu"
11:37' - 03/09/2022
Hiện, nông dân nhiều huyện ở tỉnh Bạc Liêu đang bước vào thời điểm thu hoạch rộ, nhưng do thiếu nhiên liệu, nhiều máy gặt không thể hoạt động, dù các trà lúa trên đồng đã chín.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Cần Thơ thúc đẩy sử dụng xăng sinh học E10 hướng tới tăng trưởng xanh
16:32' - 04/06/2026
Việc triển khai kinh doanh xăng sinh học E10 trên địa bàn thành phố Cần Thơ đang được các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tích cực hưởng ứng.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm trước kỳ vọng về thỏa thuận chấm dứt xung đột giữa Mỹ và Iran
16:12' - 04/06/2026
Giá dầu giảm trong phiên giao dịch ngày 4/6 tại thị trường châu Á, khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Liban làm gia tăng kỳ vọng về việc chấm dứt cuộc xung đột giữa Mỹ-Israel và Iran.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ chiều 4/6
15:10' - 04/06/2026
Giá xăng dầu tiếp tục giảm tuần thứ hai liên tiếp kể từ 15h00 hôm nay 4/6 theo quyết định của Liên Bộ Công Thương-Tài chính, trong đó xăng E5RON92 giảm mạnh nhất.
-
Hàng hoá
Khai mạc “Chợ phiên Kinh Bắc” quảng bá đặc sản Bắc Ninh tại Hà Nội
12:42' - 04/06/2026
Từ ngày 4 - 7/6, “Chợ phiên Kinh Bắc” diễn ra tại phố Tràng Tiền, đưa nhiều đặc sản Bắc Ninh đến người tiêu dùng Thủ đô, kết hợp trải nghiệm trực tiếp với livestream bán hàng trên nền tảng số.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô tăng vọt khi xung đột tại Trung Đông leo thang trở lại
07:30' - 04/06/2026
Giá dầu thô thế giới tăng khoảng 2% trong phiên giao dịch 3/6, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông bùng phát trở lại và các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran đạt được rất ít tiến triển.
-
Hàng hoá
Xoài vào chính vụ, nông dân gấp rút thu hoạch phục vụ xuất khẩu
18:09' - 03/06/2026
Những ngày này, nông dân tại các vùng trồng xoài của tỉnh Sơn La đang bước vào thời điểm thu hoạch chính vụ.
-
Hàng hoá
Bộ Công Thương gia hạn biện pháp phòng vệ thương mại với đường Thái Lan
17:18' - 03/06/2026
Các biện pháp này được gia hạn thêm 5 năm, đến hết ngày 15/6/2031.
-
Hàng hoá
Thủy sản Việt Nam trước bài toán giữ thị phần ở Hoa Kỳ
16:27' - 03/06/2026
Hoa Kỳ vừa công nhận nghề khai thác ghẹ của Việt Nam tương đương đối với các nghề khác giúp mặt hàng này tiếp tục giữ được thị trường và có thêm dư địa cạnh tranh.
-
Hàng hoá
Goldman Sachs: Dự trữ dầu diesel của Mỹ thấp nhất kể từ năm 2003
15:41' - 03/06/2026
Lượng dự trữ dầu diesel tại Mỹ hiện đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 2003.

Trong ảnh: Thu hoạch lúa tại cánh đồng xã Láng Dài, huyện Đất Đỏ. Ảnh: Hoàng Nhị - TTXVN