Năng suất và giá lúa Hè Thu ở Bà Rịa - Vũng Tàu giảm mạnh
Vụ lúa Hè Thu năm 2022, toàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xuống giống hơn 6.000 ha lúa, tập trung chủ yếu tại các huyện Long Điền, Đất Đỏ, Xuyên Mộc và Châu Đức.
Đang thu hoạch 6 sào lúa giống Dẻo bầu của gia đình, ông Trần Minh Trí, ngụ ấp An Lạc, xã An Nhứt, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho hay, năng suất lúa vụ này của ông chỉ đạt khoảng 6 tạ/sào (1.000m2), thấp hơn mọi năm gần 1 tạ/sào.
Không chỉ năng suất thấp mà giá bán cũng chịu cảnh tương tự khi thương lái đang thu mua lúa tươi tại ruộng ở mức 5.500 đồng/kg lúa thơm, giảm 500-600 đồng/kg so với mọi năm. Giá lúa thường ở mức 5.100 -5.200 đồng/kg giảm 400 đồng/kg so với năm ngoái.Ông Trí chia sẻ thêm, vụ Hè Thu năm nay năng suất cũng như giá lúa thấp hơn so với mọi năm, trong khi giá phân tăng cao, tiền thuê nhân công cũng tăng cao hơn mọi năm, điều này khiến bà con nông dân không có lãi.
Theo nông dân huyện Long Điền, năm nay năng suất lúa Hè Thu giảm là do ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng, khô hạn xảy ra vào đầu vụ nên cây lúa kém phát triển; đặc biệt, vào giai đoạn lúa chín thì xuất hiện dịch hại bọ xít hôi tấn công hạt lúa. Do đó, dẫn đến tình trạng hạt lúa bị lép, gié lúa bạc màu... nên hiệu quả không cao. Ông Đặng Văn Tèo, Nông dân thị trấn Long Điền, huyện Long Điền cho biết, cả cánh đồng rộng lớn tại thị trấn Long Điền vụ Hè Thu này không đạt về năng suất, với 5 tấn/ha. Nguyên nhân là do thời tiết nắng mưa thất thường nên lúa cháy lá hế, sâu bệnh hại lại liên tục tấn công, trong khi đó giá lúa bán tươi lại không tăng. Cho nên, vụ này gia đình ông Tèo chỉ hòa vốn, hầu như không có lời. Tại các cánh đồng lúa của huyện Đất Đỏ, nhiều nông dân trồng lúa cho biết, ngoài năng suất và giá bán giảm thì một yếu tố đặc biệt quan trọng làm cho mức lợi nhuận của người nông dân đã và đang thu hoạch lúa Hè Thu chỉ đạt mức thấp, thậm chí có hộ chỉ huề vốn và thua lỗ đó là vì mọi chi phí đầu tư đều ở mức cao, nhất là chi phí phân bón – tăng gấp 2 lần. Theo bà con nông dân trồng lúa, những năm trước, giá thành sản xuất 1ha lúa thường dao động từ 15-17 triệu đồng thì khi giá phân bón và vật tư nông nghiệp tăng cao như hiện nay thì 1ha lúa phải tăng thêm 3-5 triệu đồng/ha, nghĩa là dao động từ 18 – 22 triệu đồng/ha. Như vậy, với năng suất lúa chỉ đạt khoảng 6 tấn/ha, giá bán lúa OM 5454, OM 18 mức 5.100-5.200 đồng/kg; Dẻo bầu 5.500 đồng/kg… thì sau khi trừ đi các khoản chi phí, nông dân chỉ lãi vài triệu đồng/ha; đối với những thửa ruộng nông dân thuê để trồng lúa, hoặc năng suất thấp chỉ đạt 4-5 tấn/ha thì chỉ hòa vốn, thậm chí thua lỗ. Theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, năng suất lúa Hè Thu chính vụ bình quân toàn tỉnh hiện đạt 5,5-6 tấn/ha. Giá bán lúa vụ này hiện cũng giảm từ 400 - 600 đồng/kg so với mọi năm. Hiện, diện tích lúa Hè thu toàn tỉnh đã được nông dân cắt bán đã gần xong. Ngành nông nghiệp tỉnh khuyến cáo bà con nhanh chóng thu hoạch diện tích lúa vụ Hè Thu đã chín để tránh tình trạng gặp phải thời tiết mưa bão ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng của lúa. Để đảm bảo cho vụ sản xuất tiếp theo, ngành nông nghiệp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khuyến cáo nông dân ngay sau khi thu hoạch lúa Hè Thu, cần tranh thủ vệ sinh đồng ruộng, chuẩn bị tốt mọi điều kiện để xuống giống vụ lúa Đông Xuân 2022-2023./.- Từ khóa :
- Lúa hè thu
- giá lúa
- bà rịa vũng tàu
Tin liên quan
-
Thị trường
Nông dân Trà Vinh thua lỗ dù giá lúa tăng
08:50' - 07/09/2022
Tại tỉnh Trà Vinh, giá lúa tươi Hè Thu đang được thu mua tại ruộng 6.000 đồng/kg, tăng 500 – 800 đồng/kg so với vụ lúa Đông Xuân.
-
Thị trường
Thị trường nông sản tuần qua: Giá lúa giảm ở một số địa phương
19:03' - 04/09/2022
Trong tuần qua, giá lúa ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có giảm ở một số địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Thiếu nhiên liệu, máy gặt lúa "đắp chiếu"
11:37' - 03/09/2022
Hiện, nông dân nhiều huyện ở tỉnh Bạc Liêu đang bước vào thời điểm thu hoạch rộ, nhưng do thiếu nhiên liệu, nhiều máy gặt không thể hoạt động, dù các trà lúa trên đồng đã chín.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá cước vận tải biển Trung-Mỹ giảm hơn 50%
14:54' - 27/06/2025
Giá cước vận chuyển container hàng hóa từ Trung Quốc đến Mỹ đã giảm hơn một nửa kể từ đầu tháng này.
-
Hàng hoá
Giá dầu hướng tới tuần giảm mạnh nhất trong 2 năm
14:53' - 27/06/2025
Giá dầu tại châu Á trong phiên chiều 27/6 đang hướng tới tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 3/2023, trong bối cảnh xung đột Iran-Israel không gây ra gián đoạn nguồn cung đáng kể nào.
-
Hàng hoá
Giá dầu bật tăng khi dự trữ dầu thô của Mỹ giảm mạnh
07:58' - 27/06/2025
Giá dầu thế giới tăng nhẹ trong phiên giao dịch 26/6, sau khi số liệu cho thấy tồn kho dầu thô tại Mỹ giảm do nhu cầu tăng trong giai đoạn cao điểm dịch chuyển mùa Hè.
-
Hàng hoá
Indonesia phát hiện gian lận thương mại gạo gây thiệt hại 6 tỷ USD
16:16' - 26/06/2025
Ngày 26/6, Bộ Nông nghiệp Indonesia công bố kết quả điều tra về các hành vi gian lận trong thương mại gạo, gây thiệt hại cho người tiêu dùng ước tính lên tới 99.350 tỷ rupiah (khoảng 6 tỷ USD).
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu tiếp tục tăng từ 15 giờ hôm nay 26/6, sau đó thay đổi từ ngày 1/7
15:38' - 26/06/2025
Chiều 26/6, giá xăng dầu tiếp tục tăng theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng do dự trữ dầu thô của Mỹ giảm mạnh
15:11' - 26/06/2025
Giá dầu nối dài đà tăng tại châu Á trong phiên 26/6, do lượng dầu thô dự trữ của Mỹ giảm mạnh hơn dự đoán, báo hiệu nhu cầu vững chắc. Trong khi đó, giới đầu tư vẫn thận trọng về tình hình Trung Đông.
-
Hàng hoá
Tiêu hủy hơn 2,5 tấn nấm kim châm quá hạn sử dụng
15:09' - 26/06/2025
Toàn bộ số nấm này đã quá hạn sử dụng, với trọng lượng trên 2,5 tấn, tổng trị giá 174.930.000 đồng.
-
Hàng hoá
Trưng bày hơn 300 sản phẩm vi phạm về gian lận thương mại, hàng giả
12:07' - 26/06/2025
Tại kỳ trưng bày có 300 sản phẩm vi phạm lực lượng quản lý thị trường kiểm tra, thu giữ trong Tháng cao điểm phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
-
Hàng hoá
Nông sản giảm giá do áp lực cung cầu
09:37' - 26/06/2025
Trên thị trường nông sản, áp lực nguồn cung tiếp tục đẩy giá ngô giảm mạnh. Ngược lại, thị trường kim loại, nhất là giá bạch kim tiếp tục khởi sắc khi hoạt động khai thác ở Nam Phi gặp nhiều khó khăn