NASA công bố hình ảnh mới về sao chổi liên sao 3I/ATLAS
Sao chổi 3I/ATLAS được phát hiện lần đầu tiên vào ngày 1/7 và là vật thể liên sao thứ 3 được biết đến đi qua Hệ Mặt Trời.
Theo NASA, 12 thiết bị của cơ quan này đã thu thập và xử lý hình ảnh của sao chổi 3I/ATLAS kể từ khi nó được phát hiện. Một số thiết bị khác dự kiến sẽ chụp thêm ảnh khi sao chổi tiếp tục hành trình xuyên qua Hệ Mặt Trời.
Những hình ảnh cận cảnh nhất về sao chổi 3I/ATLAS cho đến nay là do tàu vũ trụ của NASA đang hoạt động gần sao Hỏa chụp được. Đầu mùa Thu này, 3I/ATLAS bay qua sao Hỏa ở khoảng cách 30 triệu km và được 3 tàu vũ trụ quan sát thấy, trong đó có Tàu thăm dò quỹ đạo trinh sát sao Hỏa.
Mặc dù đã quan sát và phát hiện hàng nghìn sao chổi nhưng sự kiện lần này đánh dấu lần đầu tiên các sứ mệnh Mặt Trời của NASA chủ đích nghiên cứu một vật thể có nguồn gốc bên ngoài Hệ Mặt Trời. Các tàu vũ trụ Psyche và Lucy của NASA - đang trong hành trình di chuyển cách xa sao Hỏa hơn để khám phá các tiểu hành tinh - cũng quan sát thấy sao chổi liên sao 3I/ATLAS trên đường đi.
NASA cho biết những hình ảnh màu mà các tàu vũ trụ thu thập được sẽ giúp các nhà khoa học xác định quỹ đạo của sao chổi và phân tích các đặc điểm của lớp vỏ cũng như phần đuôi của nó. Theo NASA, sao chổi 3I/ATLAS dự kiến sẽ ở vị trí gần Trái Đất nhất vào ngày 19/12, với khoảng cách ước tính là 270 triệu km.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng thống Trump tái đề cử doanh nhân Jared Isaacman giữ chức Giám đốc NASA
13:52' - 05/11/2025
Ngày 4/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tái đề cử ông Jared Isaacman cho vị trí Giám đốc Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), thay thế cho ông Sean Duffy, Quyền Giám đốc NASA.
-
Chuyển động DN
Chậm tiến độ chinh phục Mặt Trăng, NASA gây sức ép để SpaceX bứt phá
16:53' - 31/10/2025
Tập đoàn SpaceX của tỷ phú công nghệ Elon Musk cho biết đã trình lên Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) một kế hoạch rút gọn nhằm đưa con người sớm trở lại Mặt Trăng bằng hệ thống tên lửa Starship.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Xung đột tại Trung Đông: Iran siết kiểm soát eo biển Hormuz
13:21'
Iran nêu rõ những tàu không tham gia hoặc hỗ trợ các hành động chống lại nước này và tuân thủ quy định hiện hành sẽ được đảm bảo “quyền đi qua an toàn” với sự điều phối của phía Iran.
-
Kinh tế & Xã hội
Giữ an toàn cho trẻ em giữa vùng sông nước An Giang
12:44'
Theo Sở Y tế tỉnh An Giang, tỉnh hiện có hơn 822 nghìn trẻ em; trong đó trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt hơn 7.300 trẻ, trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt hơn 49.400 trẻ em.
-
Kinh tế & Xã hội
An Giang bứt phá du lịch, thu hơn 21.000 tỷ quý I
12:33'
Giám đốc Sở Du lịch An Giang Bùi Quốc Thái cho biết, Phú Quốc đang trở thành “thương hiệu” mạnh, có khả năng cạnh tranh với các điểm đến quốc tế trong khu vực.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Tháp: Trại gà gây ô nhiễm, dân kêu cứu suốt 5 năm
12:25'
Người dân cho biết đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương, mong muốn có biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm, song đến nay vấn đề vẫn chưa được giải quyết triệt để.
-
Kinh tế & Xã hội
Siết quảng cáo sai sự thật, chặn hàng giả trên “chợ mạng”
10:51'
Quảng cáo dối trá, hàng giả tràn lan trên mạng gây thiệt hại kinh tế, đe dọa thị trường và niềm tin tiêu dùng, đòi hỏi siết quản lý để bảo vệ nền kinh tế số.
-
Kinh tế & Xã hội
Chi phí tăng, doanh nghiệp du lịch “gồng mình” giữ khách
10:00'
Giá nhiên liệu tăng đang tác động trực tiếp đến hoạt động của ngành du lịch, trong đó vận chuyển là một trong những cấu phần chi phí then chốt đã chịu ảnh hưởng rõ nét nhất.
-
Kinh tế & Xã hội
Chung tay “xanh cánh rừng - sáng ước mơ vùng cao”
09:19'
Chung tay “xanh cánh rừng - sáng ước mơ vùng cao”là một trong những hoạt động trọng điểm trong chuỗi chương trình Tháng Thanh niên của tuổi trẻ Bộ Xây dựng.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 25/3/2026
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 25/3, sáng mai 26/3 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội chuẩn bị đầy đủ điều kiện giải phóng mặt bằng dự án đường Tam Trinh
20:38' - 24/03/2026
Dự án xây dựng đường Tam Trinh được triển khai từ nhiều năm nay nhưng bị chậm tiến độ đề ra do có nhiều đơn thư khiếu kiện, dẫn đến mất nhiều thời gian để giải quyết đơn thư.
