Nền kinh tế lớn thứ hai châu Âu đứng trước rủi ro lớn
Trong thông báo đưa ra cuối ngày 10/6, Moody's đánh giá cuộc bầu cử sớm này sẽ làm gia tăng rủi ro cho quá trình củng cố tài khóa, gọi đây là "điểm trừ" khi đánh giá xếp hạng tín nhiệm của Pháp, hiện đang ở mức Aa2. So với Fitch và S&P Global, Moody's đang duy trì thang điểm tín nhiệm của Pháp cao hơn 1 bậc.
Moody's nêu rõ nguy cơ bất ổn chính trị được coi là một rủi ro tín nhiệm vì chính phủ kế nhiệm cũng sẽ tiếp nhận một trạng thái tài khóa đầy thách thức. Cơ quan này cũng để ngỏ khả năng hạ mức triển vọng xếp hạng tín nhiệm Pháp từ “ổn định” xuống “tiêu cực” nếu các biểu đồ nợ công của nước này tiếp tục xấu đi. Moody's cũng cho rằng một khi cam kết củng cố tài chính suy yếu thì áp lực giảm năng lực tín dụng sẽ tăng.
Moody's nêu rõ gánh nặng nợ công của Pháp đã lên tới mức tương đương hơn 110% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), cao hơn các quốc gia khác có xếp hạng tương đương. Nợ công của Pháp tăng gần như liên tục kể từ những năm 1970 do liên tục thâm hụt ngân sách.Mới đây, S&P Global đã hạ mức xếp hạng tín nhiệm của Pháp do những mối lo ngại như trên và Moody’s cũng cảnh báo xuất hiện những dấu hiệu khiến cơ quan này có thể làm điều tương tự.
Moody’s nhấn mạnh triển vọng, đặc biệt là mức xếp hạng, có thể tiếp tục xấu đi nếu cơ quan này nhận thấy khả năng chi trả nợ của Pháp suy yếu nhanh hơn so với các nước khác cùng thứ hạng tín nhiệm. Moody’s đánh giá khả năng chi trả nợ dựa trên tỷ lệ các khoản thanh toán lãi so với doanh thu thuế và GDP.
- Từ khóa :
- Moody's
- nợ công của Pháp
- kinh tế Pháp
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Pháp có thể thiệt hại nghiêm trọng nếu "mặc kệ" biến đổi khí hậu
09:23' - 07/12/2023
Một báo cáo của Cơ quan Quản lý Năng lượng và Môi trường (ADEME) được công bố ngày 6/12 ước tính Pháp sẽ gặp hậu quả kinh tế nghiêm trọng của tình trạng Trái Đất nóng lên nếu như không hành động.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Pháp dự kiến tiếp tục tăng trưởng nhẹ trong quý II/2023
09:43' - 11/05/2023
Ngân hàng trung ương Pháp ngày 10/5 cho biết nền kinh tế nước này trong quý II/2023 dự kiến sẽ tăng trưởng nhẹ so với quý trước đó, trong bối cảnh hoạt động trong nhiều lĩnh vực lấy lại đà tăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan nâng dự báo tăng trưởng 2026 sau cú "bứt tốc" bất ngờ
15:10' - 16/02/2026
Dựa trên đà phục hồi, Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan đã nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2026 lên khoảng từ 1,5 - 2,5%, cao hơn mức dự báo trước đó là 1,2 - 2,2%.
-
Kinh tế Thế giới
Tác động của việc chính phủ Mỹ đóng cửa một phần
12:35' - 16/02/2026
Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đã rơi vào tình trạng ngưng hoạt động kể từ nửa đêm 14/2 sau khi Quốc hội nước này không đạt được thỏa thuận ngân sách thường niên cho DHS.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia đẩy mạnh cải cách, củng cố niềm tin nhà đầu tư quốc tế
15:18' - 15/02/2026
Các nhà đầu tư quốc tế đã đánh giá cao chính sách cải cách của chính phủ Malaysia, đặc biệt là chiến lược chuyển đổi từ trợ cấp diện rộng sang trợ cấp có mục tiêu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:47' - 15/02/2026
Dưới đây là điểm lại những thông tin kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố kế hoạch vực dậy ngành đóng tàu
19:39' - 14/02/2026
Ngày 13/2, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố kế hoạch tái thiết ngành đóng tàu và các hoạt động kinh doanh hàng hải khác của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Jeju hướng đến năng lượng xanh từ điện gió
10:47' - 14/02/2026
Jeju là hòn đảo du lịch nổi tiếng ở phía Nam Hàn Quốc với văn hóa bản địa đặc sắc và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp.
-
Kinh tế Thế giới
Các sàn thương mại điện tử Trung Quốc tăng cường cạnh tranh ở châu Phi
08:51' - 14/02/2026
Temu và Shein đang tái định hình thị trường thương mại điện tử châu Phi, thay đổi mức giá và kỳ vọng của người tiêu dùng.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ có thể nối lại việc tăng sản lượng từ tháng 4/2026
08:17' - 14/02/2026
Nhóm OPEC+ đang nghiêng về khả năng nối lại việc tăng sản lượng từ tháng 4/2026 để đón đầu cao điểm nhu cầu vào mùa Hè và tranh thủ giá dầu tăng do căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan khiến các nhà nhập khẩu thiếu hụt 3,5 tỷ USD tiền bảo lãnh hải quan tại Mỹ
08:16' - 14/02/2026
Số lượng doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa vào Mỹ không đáp ứng được yêu cầu của chính phủ liên bang về bảo đảm tài chính để chi trả thuế nhập khẩu đang ở mức cao kỷ lục.

Công nhân làm việc tại một nhà máy ở Golbey, miền Đông Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN