Neo-Chinese: Làn sóng mới khuynh đảo giới trẻ

10:22' - 21/04/2024
BNEWS "Phong cách Trung Quốc mới” (Neo-Chinese), một sự kết hợp của thời trang cổ điển và thời trang thường ngày hiện đại, đã trở thành xu hướng thời trang mới nhất tại Trung Quốc.
Trong dịp Tết Nguyên đán, Phố Đông Nam Kinh ở Thượng Hải tấp nập du khách, trong đó có nhiều phụ nữ mặc những chiếc váy truyền thống có tên gọi ma mian qun. Loại chân váy dài, xếp li này có từ các triều đại trong lịch sử của Trung Quốc, kéo dài từ thế kỷ 10 cho đến đầu thế kỷ 20.

 
Tại một trung tâm mua sắm ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, váy ma mian qun được bán với giá từ 300-600 NDT (41,5-83 USD). Loại trang phục truyền thống này bắt đầu trở nên ngày càng phổ biến trong giới trẻ vào năm ngoái. Trên Taobao, một nền tảng mua sắm trực tuyến của Alibaba, hơn 730.000 chiếc váy ma mian qun đã được bán vào ngày Lễ Độc thân (11/11) năm ngoái.

Dữ liệu thương mại điện tử của Trung Quốc do công ty nghiên cứu Nint thu thập hồi tháng Hai cho thấy doanh số các mặt hàng thời trang nữ có chứa từ khóa “ma mian qun” đã đạt gần 200 triệu NDT trong hai tháng trước Tết Nguyên đán, tăng hơn chín lần so với cùng kỳ năm trước.

Chiếc váy truyền thống này là một phần trong phong cách neo-Chinese, hay còn gọi là “xin zhong shi”. Những người trẻ Trung Quốc đi theo phong cách này thường kết hợp áo khoác có hoa văn truyền thống và các món đồ được lấy cảm hứng từ lịch sử khác với trang phục thường ngày như áo len và quần jean.

Theo Nint, doanh số trực tuyến của các mặt hàng có chứa từ khóa "xin zhong shi" đã vượt ngưỡng 700 triệu NDT, tăng hơn 6 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều người có sức ảnh hưởng (influencer) đã đăng ảnh mặc trang phục theo phong cách neo-Chinese trên ứng dụng chia sẻ video Douyin (TikTok Trung Quốc) và nền tảng truyền thông xã hội Xiaohongshu, thường được gọi là Instagram phiên bản Trung Quốc. Sự bùng nổ này thậm chí còn lan sang cả các ngành thực phẩm và nội thất.

Trước khi phong cách “xin zhong shi” trở thành xu hướng, trang phục truyền thống của người Hán đã từng tạo nên một cơn sốt. Những du khách trẻ tuổi thường thuê các loại Hán phục để chụp ảnh tại các điểm du lịch nổi tiếng. Công ty tư vấn iResearch Consulting Group của Trung Quốc ước tính thị trường Hán phục có trị giá 13 tỷ NDT (1,8 tỷ USD) vào năm 2023, tăng 40% so với năm 2019. Theo các dự báo, thị trường này đang và sẽ tiếp tục mở rộng trước nhu cầu mạnh mẽ từ giới trẻ.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục