Hàn Quốc dỡ bỏ những hạn chế cuối cùng liên quan đến COVID-19

08:51' - 20/04/2024
BNEWS Bắt đầu từ tháng 5 tới, Hàn Quốc chuyển đổi hoàn toàn hướng tiếp cận trong ứng phó với COVID-19, từ giai đoạn đại dịch sang giai đoạn bệnh “đặc hữu”.

Theo đó, nước này sẽ dỡ bỏ một số quy định cuối cùng còn áp dụng, trong đó có quy định đeo khẩu trang trong các không gian kín tại bệnh viện.

 

Theo hãng tin Yonhap, trong thông báo ngày 19/4, các cơ quan y tế của Hàn Quốc cho biết sẽ hạ mức cảnh báo COVID-19 xuống mức thấp nhất, đưa nước này trở lại giai đoạn trước khi đại dịch bùng phát cách đây khoảng 4 năm. Cơ quan An toàn và Ứng phó với thảm họa trung ương (CDSCH) nhận định tình hình dịch COVID-19 hiện nay “rất ổn định, tỷ lệ tử vong thấp và không ghi nhận bất kỳ biến thể đặc biệt nguy hiểm nào”.

Quyết định này được đưa ra hơn 4 năm sau khi Hàn Quốc ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc COVID-19 vào ngày 20/1/2020.

Như vậy, kể từ ngày 1/5 tới, quy định bắt buộc đeo khẩu trang trong không gian kín tại bệnh viện và các cơ sở khác sẽ được dỡ bỏ hoàn toàn. Các tổ chức ứng phó thảm họa cấp chính phủ, chẳng hạn như CDSCH, cơ quan giám sát các biện pháp kiểm soát thiên tai kể từ khi bùng phát dịch COVID-19, sẽ bị giải thể.

Chính phủ Hàn Quốc cũng sẽ chấm dứt hầu hết các biện pháp hỗ trợ y tế. Theo đó, chính phủ sẽ không còn chi trả chi phí xét nghiệm COVID-19 hoặc nhập viện cho một số bệnh nhân bị bệnh nặng, trong khi bệnh nhân sẽ phải trả một phần chi phí điều trị bằng thuốc kháng virus dạng uống Paxlovid.

Vaccine ngừa COVID-19 sẽ tiếp tục được cung cấp miễn phí cho tất cả người dân cho đến mùa cúm 2023-2024, nhưng sau đó sẽ được giới hạn cho các nhóm có nguy cơ cao, chẳng hạn như những người từ 65 tuổi trở lên và những người bị suy giảm miễn dịch.

Bà Jee Young-mee, người đứng đầu CDSCH, cho biết: “Mặc dù mức độ cảnh báo COVID-19 đã được hạ xuống, nhưng chúng ta phải ưu tiên nghỉ ngơi khi cảm thấy không khỏe”. Bà khuyến nghị người dân nhanh chóng tìm kiếm sự chăm sóc y tế, tự cách ly tại nhà và rửa tay thường xuyên nếu xuất hiện các triệu chứng của COVID-19.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục