Netflix và các đối thủ khởi động cuộc chiến pháp lý tại “xứ sở lá phong”
Hiệp hội Điện ảnh Canada (MPA) ngày 4/7 cho biết, các nền tảng phát trực tuyến như Netflix, Disney và Paramount đã khởi động cuộc chiến pháp lý tại Canada, sau khi nước này yêu cầu họ đóng góp vào quỹ hỗ trợ truyền thông trong nước.
Theo MPA, các nền tảng trên đã đệ đơn lên tòa án liên bang và kiến nghị tòa xem xét việc Ủy ban Phát thanh - Truyền hình và Viễn thông Canada (CRTC) yêu cầu các nhà phát sóng trực tuyến nước ngoài đóng 5% doanh thu tại Canada hàng năm vào một quỹ để sản xuất tin tức truyền hình và bản tin phát thanh địa phương, nội dung bản địa, nội dung tiếng Pháp và nội dung có nền tảng đa dạng.
Các nền tảng phát nhạc trực tuyến như Apple và Amazon cũng đưa ra động thái pháp lý tương tự trong tuần này. Các doanh nghiệp nước ngoài trên đang tìm cách ngăn chặn quyết định của CRTC hồi tháng trước.
Mức đóng góp của các nền tảng dự kiến giúp đầu tư khoảng 200 triệu CAD (146,23 triệu USD) vào hệ thống phát thanh truyền hình của Canada hàng năm bắt đầu từ tháng Chín tới.
Đạo luật Phát Trực tuyến, được thông qua vào năm 2023, đã tạo khuôn khổ pháp lý để CRTC quản lý các nền tảng kỹ thuật số. Đây là một phần trong một loạt các biện pháp gần đây được Canada đưa ra nhằm quản lý tốt hơn các “gã khổng lồ” trong lĩnh vực phát trực tuyến.
Động thái của CRTC nhằm cân bằng sân chơi pháp lý giữa các công ty công nghệ và các công ty truyền hình cáp khi họ cạnh tranh về lượt xem và đôi khi phát sóng cùng một nội dung như các sự kiện thể thao hoặc chương trình trực tiếp.
Bà Wendy Noss, Chủ tịch MPA, cho biết quyết định của CRTC là "phân biệt đối xử” và mâu thuẫn với mục tiêu xây dựng một khuôn khổ hiện đại, linh hoạt đối với các dịch vụ mà các nền tảng phát trực tuyến cung cấp.
Bà Noss nhấn mạnh các hãng phim và dịch vụ phát trực tuyến toàn cầu đã chi hơn 6,7 tỷ CAD (4,9 tỷ USD) hàng năm cho việc sản xuất tại Canada.
Trong khi đó, theo Bộ trưởng Di sản Canada Pascale St-Onge, các công ty phát sóng trực tuyến sẽ được hưởng lợi gián tiếp từ yêu cầu của CRTC. Đây là số tiền sẽ được đầu tư trở lại vào hoạt động sáng tạo của Canada, theo đó, các sản phẩm âm nhạc hay phim truyền hình dài tập có thể sẽ quay trở lại nền tảng phát trực tuyến.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa án Tây Ban Nha điều tra Meta về việc sử dụng dữ liệu cho AI
10:40' - 05/07/2024
Trong thông báo, công tố viên tại tòa án quốc gia Tây Ban Nha cho biết họ nhận được nhiều khiếu nại từ người dùng Facebook, Instagram, các nền tảng truyền thông xã hội phổ biến thuộc sở hữu của Meta.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ bổ sung 6 công ty vào danh sách hạn chế thương mại
07:00' - 04/07/2024
Mỹ đã bổ sung thêm sáu công ty vào danh sách hạn chế thương mại vào ngày 2/7, trong đó có bốn công ty có liên quan đến hoạt động huấn luyện quân sự của Trung Quốc.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ: Lùi phiên kết án cựu Tổng thống Donald Trump trong vụ "chi tiền bịt miệng"
09:17' - 03/07/2024
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 2/7, Chánh án bang New York - ông Juan Merchan đã quyết định lùi phiên tòa kết án cựu Tổng thống Donald Trump trong vụ chi tiền "bịt miệng" diễn viên Stormy Daniels.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ án mạng khiến hai anh em ruột tử vong: Tạm giữ 2 nghi phạm
09:27'
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp đã ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Võ Văn Tèo và Võ Văn Giang để tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án mạng làm 2 người chết.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ vụ buôn lậu thuốc lá số lượng lớn
21:29' - 12/07/2025
Bộ Đội Biên phòng Tây Ninh đã tiến hành các thủ tục ban đầu theo quy định pháp luật, bàn giao cho Công tỉnh Tây Ninh tiếp tục điều tra theo thẩm quyền vụ buôn lậu thuốc lá với số lượng lớn.
-
Kinh tế và pháp luật
Thành phố Hồ Chí Minh triệt phát đường dây mua bán "bóng cười” đặc biệt lớn
17:52' - 12/07/2025
Công an Thành phố Hồ Chí Minh triệt phá đường dây mua bán hàng cấm là khí N2O (bóng cười) với số lượng đặc biệt lớn do đối tượng Trần Tuấn Kiệt (30 tuổi, ngụ Thành phố Hồ Chí Minh) cầm đầu.
-
Kinh tế và pháp luật
Bộ Y tế đề nghị làm rõ vụ giả danh bảo vệ bệnh viện, đưa bệnh nhân vào phòng khám "ma"
16:59' - 12/07/2025
Ngày 12/7, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) có công văn gửi Sở Y tế Hà Nội yêu cầu báo cáo vụ việc xảy ra tại Phòng khám Sản phụ khoa Thu Hương tại địa chỉ 44 Thợ Nhuộm, phường Cửa Nam.
-
Kinh tế và pháp luật
Đề nghị truy tố 3 bị can liên quan sai phạm khu “đất vàng” trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh
15:42' - 12/07/2025
Công an Thành phố Hồ Chí Minh vừa hoàn tất kết luận điều tra liên quan đến vụ án xảy ra tại khu "đất vàng" công sản số 33 Nguyễn Du và số 34 - 36 - 42 đường Chu Mạnh Trinh, phường Sài Gòn.
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện ngăn chặn và tiêu hủy 14 tấn lợn bị dịch tả Châu Phi
14:30' - 12/07/2025
Công an tỉnh Phú Thọ vừa phát hiện và lập biên bản đối với chủ xe ô tô đang vận chuyển 190 con lợn, khoảng 14 tấn, không có giấy kiểm dịch theo quy định.
-
Kinh tế và pháp luật
An Giang làm rõ vụ báo tin giả, kịp thời trấn an dư luận
14:20' - 12/07/2025
Theo quy định của pháp luật, người báo tin giả có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự; Công an xã Khánh Bình khuyến cáo người dân báo tin đến cơ quan chức năng cần khai đúng sự thật.
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ hình sự nhóm "cò mồi" tại cổng Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện K
20:30' - 11/07/2025
Công an thành phố Hà Nội xác định, tính đến ngày 2/7, đã có 27 người đến phòng khám của Hương để khám bệnh. Tổng số tiền Hương thu của bệnh nhân là 123 triệu đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán xe máy điện giả nhãn hiệu liên tỉnh
17:32' - 11/07/2025
Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi Sản xuất, buôn bán hàng giả là xe máy điện.