New York Times bị kiện vì sai một chi tiết liên quan đến Tổng thống Trump

09:56' - 27/02/2020
BNEWS Ngày 26/2, Ban Vận động chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khởi kiện tờ New York Times vì đăng sai một chi tiết trong nội dung.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc vận động tranh cử ở Sunrise, bang Florida ngày 26/11/2019. Ảnh: AFP/TTXVN 

Ngày 26/2, Ban Vận động chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khởi kiện tờ New York Times với lý do một bài bình luận trên tờ báo này hồi tháng 3/2019 đã đăng sai một “điều kiện trao đổi” giữa các quan chức của Nga và ban vận động tranh cử của ông Trump hồi 2016.

Đây là vụ kiện đầu tiên ê kíp vận động tranh cử của Tổng thống Trump tiến hành đối với một tờ báo lớn của Mỹ kể từ khi ông Trump đắc cử mặc dù ông đã nhiều lần đe dọa kiện báo chí.

Theo phóng viên TTXVN tại New York, bài bình luận được nên trong đơn kiện có tiêu đề "Điều kiện trao đổi của ông Trump và Nga" (The Real Trump-Russia Quid Pro Quo) của tác giả Max Frankel - nguyên Tổng biên tập New York Times giai đoạn 1986-1994.             

Trong bài viết, cây bút Frankel đã đề cập đến những cuộc trao đổi giữa nhóm thân hữu của Tổng thống Trump và các đại diện của Nga trước thềm bầu cử năm 2016.

Tác giả bài viết kết luận rằng dù không hẳn là “thông đồng bầu cử một cách cụ thể” nhưng phe nhóm vận động tranh cử của ông Trump và các quan chức Nga đã có được “một thỏa thuận tổng thể”, rằng “việc vận động chống bà Hillary Clinton được đổi bằng chính sách đối ngoại ủng hộ Nga”.

Phe vận động tái tranh cử của Tổng thống Trump cho rằng kết luận như vậy là sai và tờ New York Times đã đăng một bài viết với thông tin sai lệch nhằm đánh lạc hướng người đọc.

Đồng thời, cũng cáo buộc tờ báo này đã “cực kỳ định kiến và thù địch” đối với cuộc vận động tái tranh cử của ông Trump.

Trong một phản ứng mới nhất, cùng ngày, tờ New York Times đã ra thông cáo về vụ việc, cho rằng Ban Vận động tái tranh cử của Tổng thống Trump đã viện tới tòa án để buộc tội một cây viết bình luận chỉ bởi vì ông ấy đưa ra ý kiến mà họ không chấp nhận nổi.

Người phát ngôn của báo, bà Eileen Murphy khẳng định luật pháp Mỹ cho phép người dân bày tỏ ý kiến đánh giá của mình, đặc biệt là đối với những sự kiện quan trọng đối với công chúng.

Trong vụ kiện này, ê kíp tái tranh cử của Tổng thống Trump mời luật sư Charles J. Harder làm đại diện. Đây là một luật sư vốn nổi danh với các cuộc chiến pháp lý chống lại các cơ quan báo chí./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục