BNEWS Với việc ra mắt “Tuần lễ nhận thức về gian lận”, chính phủ nước này cam kết thực hiện các nỗ lực phối hợp mới giữa các ngành và chính phủ để ngăn chặn các vụ lừa đảo trực tuyến.
Ngày 18/11, Bộ trưởng Thương mại và Các vấn đề người tiêu dùng của New Zealand, ông Andrew Bayly, cho biết, với việc ra mắt “Tuần lễ nhận thức về gian lận”, chính phủ nước này cam kết thực hiện các nỗ lực phối hợp mới giữa các ngành và chính phủ để ngăn chặn các vụ lừa đảo trực tuyến.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, ông Bayly nhận định vấn nạn lừa đảo tài chính trực tuyến đang ngày càng gia tăng ở New Zealand. Chỉ riêng năm 2023, người dân New Zealand đã mất gần 200 triệu USD vào tay những kẻ lừa đảo. Các ước tính cho thấy chỉ có 20% số vụ lừa đảo được báo cáo, vì vậy, thiệt hại thực sự đối với người dân của quốc gia châu Đại Dương này còn cao hơn đáng kể.
Ông Bayly cho biết việc xử lý các vụ lừa đảo tài chính trực tuyến là một phần trong kế hoạch của chính phủ nước này nhằm xây dựng lại nền kinh tế và trấn áp tội phạm bằng cách hỗ trợ người dân giao dịch và kinh doanh trực tuyến một cách an toàn. Công nghệ kỹ thuật số đang phát triển nhanh chóng, các vụ lừa đảo trực tuyến – hầu hết đều có nguồn gốc từ nước ngoài – hiện khá phức tạp. Vì vậy, việc phát hiện, ngăn chặn và ứng phó với lừa đảo là điều cần thiết và cần có sự phối hợp giữa các ban ngành.
Bộ trưởng Bayly đã đề xuất kế hoạch chống lừa đảo gồm 3 phần chính: phối hợp công việc giữa các danh mục đầu tư cấp bộ và các cơ quan khu vực công để cải thiện việc chia sẻ thông tin; hợp tác với ngành để phát triển các giải pháp dẫn đầu ngành trong các lĩnh vực cụ thể (ví dụ như ngân hàng) và giữa các lĩnh vực khác nhau (chẳng hạn như chia sẻ thông tin giữa viễn thông và ngân hàng); tham gia với các đối tác cấp Bộ trưởng ở Australia và Singapore để thiết lập cách tiếp cận mang tính phối hợp trong khu vực.
Ông Bayly tin tưởng với việc tăng cường nỗ lực phối hợp và khai thác chuyên môn quốc tế, New Zealand có thể cải thiện đáng kể hiệu quả trong việc giải quyết vấn nạn phổ biến này và giúp giảm bớt số nạn nhân cũng như thiệt hại mà các hoạt động lừa đảo này gây ra cho người dân New Zealand.
Tin liên quan
Ấn Độ: Doanh nhân kỳ cựu bị lừa đảo trực tuyến gần 1 triệu USD
Cảnh sát Ấn Độ cho biết đang điều tra một vụ lừa đảo trực tuyến tinh vi, khiến nạn nhân là một doanh nhân 82 tuổi nổi tiếng trong ngành dệt may nước này bị chiếm đoạt số tiền lên tới 830.000 USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố, bắt tạm giam 4 đối tượng cá độ bóng đá qua mạng mùa World Cup 2026
Công an thành phố Huế cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 đối tượng có hành vi “Tổ chức đánh bạc và đánh bạc”, dưới hình thức cá độ bóng đá qua mạng internet.
-
Kinh tế và pháp luậtVụ buôn lậu kim cương xuyên quốc gia: Khởi tố thêm 4 bị can
Các đối tượng sử dụng các ứng dụng mạng xã hội có tính bảo mật cao để liên hệ với các đầu mối người Ấn Độ, đặt mua kim cương từ nước ngoài rồi tổ chức vận chuyển trái phép vào Việt Nam nhằm tiêu thụ.
-
Kinh tế và pháp luậtSửa Luật Dầu khí: Cần phân cấp, phân quyền tối đa, nâng cao năng lực thực thi
Theo các chuyên gia và doanh nghiệp, việc sửa Luật Dầu khí cần theo hướng phân cấp, phân quyền tối đa, thực chất nhằm nâng cao hiệu quả thực thi.
-
Kinh tế và pháp luậtTuyên án chung thân Tổng Giám đốc lừa đảo hơn 426 tỉ đồng
Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cơ sở 1 đã tuyên phạt bị cáo Huỳnh Thị Ngân Trang mức án tù chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
-
Kinh tế và pháp luật5 giấy tờ trên VNeID giúp mở thêm nhiều quyền lợi
Ngày 9/7/2026, Chính phủ ban hành Nghị quyết 66.22/2026/NQ-CP về phát triển công dân số.
-
Kinh tế và pháp luậtTriệt phá đường dây cá độ bóng đá quy mô lớn mùa World Cup 2026
Công an tỉnh Bắc Ninh đã đấu tranh, triệt phá thành công đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên không gian mạng dưới hình thức cá độ bóng đá, bắt giữ 13 đối tượng liên quan.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố thêm 12 bị can trong đường dây cá độ bóng đá giao dịch hơn 3.500 tỷ đồng
Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đã khởi tố thêm 12 bị can liên quan đến hai đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá vừa bị Phòng Cảnh sát hình sự triệt phá.
-
Kinh tế và pháp luậtTriệt phá đường dây mua bán vật liệu nổ quân dụng, tạm giữ 8 đối tượng
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định tạm giữ 8 đối tượng để điều tra về hành vi “Mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vật liệu nổ” theo Điều 305 Bộ luật Hình sự.
-
Kinh tế và pháp luậtChe giấu doanh thu, hợp thức hóa dòng tiền trong vụ thực phẩm giả tại Công ty Herbitech
Theo cáo buộc, Công ty Herbitech đã sản xuất, buôn bán 67 loại thực phẩm giả, gây thiệt hại hơn 53 tỷ đồng tiền thuế và thu lợi bất chính gần 1,4 tỷ đồng.










