New Zealand tuyên bố ngăn chặn thành công lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng

17:07' - 27/04/2020
BNEWS Trong một tuyên bố, Thủ tướng Ardern khẳng định New Zealand đã tránh được “kịch bản xấu nhất” nhưng phải tiếp tục cảnh giác chống lại đại dịch.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ngày 27/4 tuyên bố nước này đã ngăn chặn thành công tình trạng lây lan rộng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong cộng đồng và sẽ bắt đầu nới lỏng lệnh phong tỏa từ đêm 27/4.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Ardern khẳng định New Zealand đã tránh được “kịch bản xấu nhất” nhưng phải tiếp tục cảnh giác chống lại đại dịch.

Theo kế hoạch, từ đêm 27/4, New Zealand sẽ dỡ bỏ các hạn chế cấp độ 4 đã được thực hiện trong hơn 4 tuần qua, bao gồm lệnh đóng cửa hầu hết các doanh nghiệp và tất cả các trường học và yêu cầu người dân ở trong nhà, ngoại trừ việc đi chợ và tập thể dục trong phạm vi gần nhà.

Chính phủ New Zealand sẽ chuyển sang áp dụng các hạn chế ở cấp độ 3, theo đó cho phép các cửa hàng bán lẻ và các nhà hàng hoạt động trở lại với một số hạn chế. Từ ngày 29/4, các trường học sẽ mở cửa tiếp nhận các học sinh không có điều kiện học ở nhà hoặc cha mẹ bắt đầu đi làm trở lại.

Người lao động cũng có thể đi làm nếu có các biện pháp giãn cách phù hợp bảo đảm an toàn cho sức khỏe. Dự kiến 1 triệu người New Zealand sẽ quay lại làm việc vào ngày 28/4.

Tuy nhiên, Thủ tướng Ardern cũng tuyên bố chính phủ chỉ mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế nhưng chưa nới lỏng hạn chế đối với các hoạt động xã hội, đồng thời cảnh báo các biện pháp hạn chế cấp độ 3 sẽ có những rủi ro mới khi cho phép sự tiếp xúc nhiều hơn trong cộng đồng.

Bà Ardern cho biết New Zealand sẽ duy trì các hạn chế cấp độ 3 trong hai tuần trước khi nội các quyết định có chuyển sang cấp độ 2 hay không vào ngày 11/5 tới.

Ông Ashley Bloomfield, người đứng đầu ngành y tế New Zealand, nhấn mạnh việc nước này ngăn chặn được sự lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 không đồng nghĩa với việc không có trường hợp lây nhiễm mới nào, mà điều quan trọng là giới chức y tế có thể biết được nguồn lây nhiễm của tất cả các trường hợp mới.

Theo ông Bloomfield, tỷ lệ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 ở New Zealand hiện chưa tới 0,4, thấp hơn so với tỷ lệ 2,5 ở nước ngoài.

Tính đến ngày 27/4, New Zealand ghi nhận 1.469 ca mắc COVID-19, trong đó 80% bệnh nhân đã hồi phục và 19 ca tử vong./.

>>>Thủ tướng New Zealand và các bộ trưởng tự cắt giảm lương do dịch COVID-19


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục