Nga bác tin xảy ra sự cố tại các cơ sở hạt nhân

18:03' - 21/11/2017
BNEWS Nga tuyên bố các cơ sở hạt nhân của nước này không xảy ra bất kỳ sự cố nào sau những thông tin về ô nhiễm đồng vị phóng xạ Ruthenium 106 (Ru-106) tại một số khu vực của đất nước.
Nga bác tin xảy ra sự cố tại các cơ sở hạt nhân. Ảnh: AFP

Ngày 21/11, Nga tuyên bố các cơ sở hạt nhân của nước này không xảy ra bất kỳ sự cố nào sau những thông tin về ô nhiễm đồng vị phóng xạ Ruthenium 106 (Ru-106) tại một số khu vực của đất nước, đồng thời cho rằng nồng độ phóng xạ phát hiện được không gây nguy hiểm.

Trước đó, ngày 20/11, Cơ quan Khí tượng Nga cho biết một trạm quan trắc phóng xạ gần cơ sở hạt nhân Mayak ở tỉnh Chelyabinsk thuộc khu vực Nam Urals đã phát hiện ô nhiễm Ru-106 ở mức rất cao vượt mức thông thường 986 lần.

Tuy nhiên, đại diện Cơ quan nguyên tử Rosatom của Nga cho biết không có sự cố nào tại các cơ sở hạt nhân tại Nga.

Cơ sở hạt nhân Mayak cũng thông báo mức phóng xạ đo được không gây nguy hiểm cho con người bởi nó thấp hơn mức cho phép 20.000 lần.

Cơ sở này chuyên tái chế nhiên liệu hạt nhân này khẳng định đã nhiều năm nay, cơ sở không sản xuất Ru-106.

Người đứng đầu Cơ quan Khí tượng Nga Maksim Yakovenko ngày 21/11 thông báo nồng độ phóng xạ phát hiện được không gây nguy hiểm cho sức khỏe dân cư.

Ruthenium 106 là sản phẩm phân chia nguyên tử trong lò phản ứng và cũng được sử dụng trong điều trị y tế và không có trong tự nhiên./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục