Nga bắt đầu cung cấp khí đốt bổ sung cho Hungary
Bộ Ngoại giao Hungary cho biết các cuộc đàm phán thương mại với Nga "đã dẫn đến một thỏa thuận" để tập đoàn Gazprom của Nga bắt đầu giao hàng "cao hơn số lượng đã được ký hợp đồng.
Quan chức Hungary nhấn mạnh: "Dựa trên những gì được biết về điều kiện thị trường châu Âu hiện tại, rõ ràng là không thể mua được số lượng lớn như vậy nếu không có nguồn cung từ Nga”.
Trong khi đó, hãng tin RIA của Nga dẫn lời ông Menczer cho biết, tập đoàn Gazprom đã bắt đầu cung cấp khí đốt bổ sung cho Hungary thông qua tuyến đường ống Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ với khối lượng cao hơn hợp đồng đã ký kết.Theo ông, khối lượng bổ sung hàng ngày sẽ lên tới 2,6 triệu m3 cho đến cuối tháng 8/2022 và các bên đang đàm phán về lịch trình cho tháng 9/2022.
Ông Menczer cho biết thêm:"Chính phủ Hungary trước đó đã quyết định mua khoảng 700 triệu m3 khí đốt tự nhiên ngoài khối lượng đã được ký hợp đồng". Ông Menczer cũng lưu ý rằng Hungary đang đi trước kế hoạch lấp đầy các cơ sở dự trữ khí đốt.
Trước đó vào tháng 7/2022, Chính phủ Hungary đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong lĩnh vực năng lượng, bao gồm một gói 7 biện pháp: tăng sản lượng khí đốt tại nước này từ 1,5 tỷ m3 lên 2 tỷ m3, tìm kiếm lượng khí đốt bổ sung để lấp đầy các cơ sở dự trữ, cấm xuất khẩu năng lượng, tăng sản lượng than, tăng tốc khởi động lại các tổ máy của nhà máy nhiệt điện than Matra càng sớm càng tốt, kéo dài tuổi thọ của nhà máy điện hạt nhân Paks và cắt giảm chương trình ưu đãi hóa đơn điện nước. Ngoại trưởng Hungary, Peter Szijjarto, đã tới thăm Nga một tuần sau khi Hungary ban bố tình trạng khẩn cấp về năng lượng.Tại Moskva, Ngoại trưởng Hungary đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, gặp các Phó Thủ tướng Denis Manturov và Alexander Novak của nước chủ nhà./.
- Từ khóa :
- Hungary
- kinh tế Hungary
- chính phủ Hungary
- Nga
- khí đốt
- giá khí đốt
Tin liên quan
-
Thị trường
Đề xuất của Đức về đường ống khí đốt châu Âu được nhiều nước ủng hộ
12:34' - 13/08/2022
Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha ngày 12/8 ủng hộ đề xuất của Đức về việc xây dựng một đường ống dẫn khí đốt nối bán đảo Iberia với trung tâm châu Âu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Các nước thúc đẩy nỗ lực đối thoại
18:33'
Theo các nguồn tin này, một cuộc gặp trực tiếp giữa đại diện của Mỹ và Iran có thể được tổ chức tại thủ đô Islamabad của Pakistan trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới
14:37'
Trung Quốc đã phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới tại huyện Miện Ninh (Mianning), tỉnh Tứ Xuyên (Sichuan), giúp bổ sung thêm 9,67 triệu tấn oxide đất hiếm vào trữ lượng quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước tiếp tục ứng phó với biến động năng lượng toàn cầu
11:17'
Trên phạm vi toàn cầu, nhiều quốc gia cũng đã triển khai các biện pháp nhằm giảm tác động của giá nhiên liệu tăng cao như cắt giảm thuế, trợ giá, kiểm soát giá bán lẻ hoặc xả kho dự trữ chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ quốc gia trong tuần này
10:47'
Lượng dầu dự trữ chung của các quốc gia sản xuất dầu mỏ tại Trung Đông hiện đang lưu kho tại Nhật Bản cũng sẽ bắt đầu được khai thác vào cuối tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đối mặt nguy cơ khủng hoảng năng lượng vào cuối tháng 4/2026
10:43'
Chính phủ Hàn Quốc hiện lên kế hoạch xả kho dự trữ từ giữa tháng 4 và tăng nhập khẩu từ các nguồn thay thế.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tìm kiếm nguồn cung nhiên liệu máy bay thay thế
10:40'
Theo các báo cáo thị trường, khoảng 21% nguồn cung nhiên liệu máy bay được vận chuyển bằng đường biển toàn cầu đã bị gián đoạn, chủ yếu do ảnh hưởng tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ khẳng định thị trường dầu mỏ chỉ "tạm thời" gián đoạn
10:25'
Theo Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright, Mỹ đã bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ chiến lược hôm 20/3. Đợt xả kho này sẽ đưa khoảng 1,5 triệu thùng dầu mỗi ngày từ kho dự trữ của Mỹ ra thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp yêu cầu các nhà máy lọc dầu tăng sản lượng
07:57'
Chính phủ Pháp đã yêu cầu các nhà lọc dầu xem xét tăng sản lượng trong ngắn hạn, đồng thời triển khai các biện pháp hỗ trợ tài chính gián tiếp cho những lĩnh vực chịu tác động nặng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/3/2026
21:59' - 23/03/2026
Kinh tế thế giới ngày 23/3 có các tin nổi bật như giá dầu, vàng và đồng tiền số giảm; EU thúc đẩy FTA Mercosur; Trung Quốc kiểm soát giá nhiên liệu, Iran xem xét áp phí tàu đi qua eo biển Hormuz...

Trạm tiếp nhận của hệ thống đường ống dẫn dầu Druzhba giữa Hungary và Nga ở gần thị trấn Szazhalombatta, cách Budapest (Hungary) khoảng 30km về phía Nam, ngày 5/5/2022. Ảnh: AFP/TTXVN