BNEWS Nga có thể rút khỏi WTO trong trường hợp tổ chức này chấp thuận đơn kiện của Liên minh châu Âu (EU) về việc bắt Nga nộp phạt do hạn chế nhập khẩu thịt lợn từ liên minh này.
Ngày 7/1, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Kinh tế Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) Sergei Kalashnikov tuyên bố nước này có thể rút khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) trong trường hợp tổ chức này chấp thuận đơn kiện của Liên minh châu Âu (EU) về việc bắt Nga nộp phạt do hạn chế nhập khẩu thịt lợn từ liên minh này.
Trước đó, tờ Politico cho biết EU dự kiến trừng phạt Nga 1,39 tỷ euro/năm vì hạn chế nhập khẩu thịt lợn, và WTO đã gửi yêu cầu của Brussels đến Tòa án trọng tài. Mức yêu cầu bồi thường ngang bằng tổng giá trị xuất khẩu thịt lợn từ EU vào Nga năm 2013. Theo kế hoạch, mức phạt sẽ tăng 15% mỗi năm. Phát biểu với báo giới, ông Kalashnikov nhấn mạnh rằng chính việc EU áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Nga hoàn toàn đi ngược lại các nguyên tắc WTO. Do đó, việc Nga áp đặt các biện pháp trả đũa hạn chế nhập khẩu thực phẩm từ EU cũng hoàn toàn nằm ngoài lô-gích luật pháp liên quan đến WTO.Ông Kalashnikov cảnh báo trong trường hợp đơn kiện của EU được chấp thuận, Nga sẽ phải hạn chế sự tham gia vào WTO, thậm chí có thể “ngừng tham gia hoàn toàn”.
Cơ quan giám sát nông nghiệp Nga (Rosselkhoznadzor) từ ngày 30/1/2014 đã cấm nhập khẩu các sản phẩm của ngành chăn nuôi lợn từ các nước thành viên EU cho tới khi nhận được giấy bảo đảm an toàn từ Ủy ban châu Âu (EC). Theo phía Nga, quyết định này được thông qua sau khi bùng phát bệnh dịch lợn châu Phi (ASF) được ghi nhận tại Lithuania và Ba Lan.EU coi lệnh cấm này là không hợp lý và đệ đơn lên WTO yêu cầu thành lập nhóm chuyên gia giải quyết tranh cãi xung quanh vấn đề Nga áp đặt lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm của ngành chăn nuôi lợn từ các nước thành viên EU. Theo quy định của WTO, đơn kiện của EU chống Nga sẽ được xem xét trong vòng 60 ngày.
>> Mỹ chỉ trích WTO mất tập trung vào đàm phán thương mại
Tin liên quan
Nguy cơ gia tăng bất ổn giữa Nga và Mỹ
Mỹ và Nga gần đây nảy sinh những bất đồng xung quanh một số khu vực xung đột chính trên thế giới, điều này báo hiệu nguy cơ gia tăng bất ổn tại châu Âu, châu Á và Trung Đông vào đầu năm 2018.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy xuất khẩu nông sản sang Việt Nam
Chuyến đi dự kiến diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh, tập trung thúc đẩy các cơ hội kinh doanh, mở rộng thị trường xuất khẩu cho các sản phẩm nông nghiệp Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiIraq ký các thỏa thuận dầu khí trị giá 200 tỷ USD
Gói hợp tác trên bao gồm 7 thỏa thuận với các tập đoàn năng lượng của Mỹ trong các lĩnh vực phát triển mỏ dầu, quản lý khai thác và dịch vụ kỹ thuật.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/7/2026
Đồng yen chạm đáy; Hàn Quốc nỗ lực đàm phán thuế quan; Tổng thống Trump dự định áp thuế tới 100% đối với thuốc generic nhập khẩu… là những thông tin nổi bật ngày 22/7/2026
-
Kinh tế Thế giớiĐức chuẩn bị ứng phó với các sự cố mất điện diện rộng
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, trong đợt mất điện hồi tháng Giêng năm nay, khoảng 50.000 hộ gia đình ở Berlin bị mất điện.
-
Kinh tế Thế giớiChiến lược mới để phát triển các công ty khởi nghiệp Đức
"Chiến lược Khởi nghiệp và Phát triển" của liên minh cầm quyền tại Đức, dự kiến sẽ được Nội các Liên bang phê duyệt ngày 22/7.
-
Kinh tế Thế giớiViệt Nam đề xuất nhiều định hướng thúc đẩy quan hệ ASEAN - Hoa Kỳ
Ngày 22/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Hoa Kỳ.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ gia hạn lệnh cấm công dân tới Triều Tiên
Mỹ sẽ gia hạn thêm 1 năm lệnh cấm công dân nước này tới Triều Tiên do những rủi ro “nghiêm trọng” liên quan đến việc đi lại tại quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Trump dự định áp thuế 100% đối với thuốc generic từ tháng 8/2028
Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế 100% với thuốc generic nhập khẩu từ tháng 8/2028 nếu các nhà sản xuất không chuyển hoạt động sản xuất về Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ phê duyệt thỏa thuận hạt nhân với Saudi Arabia
Truyền thông Mỹ cho biết Tổng thống Donald Trump đã phê duyệt thỏa thuận cho phép Saudi Arabia phát triển năng lực làm giàu urani phục vụ chương trình hạt nhân dân sự.












