Hội nghị Bộ trưởng WTO không đạt đột phá
Ngày 13/12, Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) lần thứ 11 đã bế mạc tại thủ đô Buenos Aires của Argentina. Tuy nhiên, sau 4 ngày họp, hội nghị đã không thể ra tuyên bố chung do không có tiến triển nào trong đàm phán giữa 164 thành viên của tổ chức này.
Theo phóng viên TTXVN tại Argentina, phát biểu với báo giới sau phiên bế mạc, Tổng Thư ký WTO Roberto Azevedo bày tỏ thất vọng về kết quả hội nghị, đồng thời chỉ trích lập trường cứng rắn theo xu hướng bảo hộ mậu dịch của Mỹ.
Tuy nhiên, ông khẳng định đã có một vài tiến triển trong quá trình đối thoại và công việc sẽ tiếp tục được triển khai. Nhà lãnh đạo WTO đồng thời nhấn mạnh điều quan trọng nhất là việc các nước vẫn khẳng định cam kết tiếp tục đàm phán cũng như ủng hộ hệ thống thương mại đa phương.
Đề cập tới những đàm phán trong lĩnh vực nông nghiệp - một trong những chủ đề quan trọng của hội nghị, Tổng Giám đốc Azevedo cho biết đã không đạt được bất cứ kết quả nào mặc dù quan điểm giữa các nước thành viên đã xích lại gần nhau hơn.
20 đề xuất liên quan đến hạn chế hỗ trợ trực tiếp cho người sản xuất cũng như trợ cấp của chính phủ để mua "cổ phiếu", tiếp cận thị trường, hạn chế xuất khẩu, các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch động - thực vật đã được đưa ra tại hội nghị. Ông kêu gọi các quốc gia cần mềm dẻo và linh hoạt hơn trong đối thoại để tháo gỡ những bế tắc.
Trong khi đó, cựu Ngoại trưởng Argentina Susana Malcorra, Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng WTO, tuyên bố các cuộc họp diễn ra trong bối cảnh phức tạp, khi thương mại thế giới đang đứng ở “ngã ba đường”, với những quan điểm “rất khác nhau”.
Theo bà Malcorra, kết quả quan trọng nhất tại hội nghị lần này là những tiến bộ trong đàm phán về trợ cấp nghề cá bị đình trệ suốt 15 năm qua. Bà cũng cho biết rất nhiều chủ đề quan trọng liên quan tới sự phát triển của WTO trong thế kỷ 21, sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thương mại điện tử, đầu tư và bình đẳng giới đã được thảo luận tại hội nghị.
Đây là lần đầu tiên Hội nghị Bộ trưởng WTO, được tổ chức 2 năm một lần, diễn ra tại khu vực Nam Mỹ. Hội nghị thu hút sự tham dự của hơn 4.000 đại biểu từ 164 quốc gia thành viên.
Trong 4 ngay, gần 180 bộ trưởng các nước thành viên WTO tham dự hội nghị đã tập trung thảo luận về 5 chủ đề trọng tâm, gồm an ninh lương thực, phát triển nông nghiệp, trợ cấp ngư nghiệp, thương mại điện tử và thuế các mặt hàng công nghiệp.
Hội nghị cũng thảo luận về những lĩnh vực như hỗ trợ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, thu hút đầu tư, thúc đẩy trao đổi thương mại, bảo vệ môi trường...
Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh dẫn đầu tham dự hội nghị. Tại hội nghị, Thứ trưởng đã khẳng định cam kết của Việt Nam đối với hệ thống thương mại đa biên, đồng thời đánh giá cao vai trò của WTO.
Thứ trưởng Trần Quốc Khánh bày tỏ Việt Nam sẵn sàng nỗ lực cùng với các thành viên khác xử lý các vấn đề của WTO.
Ông cho biết tại Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) được tổ chức mới đây tại Đà Nẵng, Việt Nam đã đóng góp vào việc đưa ra Tuyên bố của các nhà lãnh đạo APEC ủng hộ hợp tác để cải thiện hoạt động của WTO, bao gồm các cơ chế đàm phán, giám sát và giải quyết tranh chấp, nhằm xử lý một cách phù hợp các thách thức mà hệ thống đang phải đối mặt, đem lại lợi ích cho mọi người dân và doanh nghiệp./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chỉ trích WTO mất tập trung vào đàm phán thương mại
13:44' - 12/12/2017
Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer ngày 11/12 đã chỉ trích WTO mất tập trung vào đàm phán thương mại và trở thành một tổ chức "tập trung vào kiện tụng".
-
Kinh tế Thế giới
Tổng Giám đốc WTO cảnh báo mối đe dọa chủ nghĩa bảo hộ thương mại vẫn hiện hữu
12:23' - 11/12/2017
Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo cảnh báo “mối đe dọa của chủ nghĩa bảo hộ thương mại vẫn hiện hữu” và khẳng định “thương mại và công nghệ là những giải pháp” cho sự phát triển thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
WTO: Thương mại quốc tế phục hồi mạnh
17:33' - 05/12/2017
Trong báo cáo chuyển các nước thành viên ngày 4/12, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Roberto Azevedo nhận xét dòng chảy thương mại quốc tế đang phục hồi mạnh mẽ trong những tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chỉ trích Mỹ cản trở WTO công nhận quy chế nền kinh tế thị trường
18:27' - 01/12/2017
Trung Quốc chỉ trích việc Chính phủ Mỹ phản đối cấp quy chế nền kinh tế thị trường cho Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), đồng thời mô tả động thái của Mỹ đang gợi lại Chiến tranh Lạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Canada đưa vấn đề tranh chấp thương mại về gỗ với Mỹ lên WTO phân xử
13:35' - 29/11/2017
Canada ngày 28/11 đã đưa vấn đề tranh chấp thương mại với Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) do Washington đã áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm gỗ mềm xẻ của Canada.
-
Kinh tế Thế giới
WTO hạ thấp nguy cơ bảo hộ thương mại
14:05' - 28/11/2017
Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Roberto Azevedo nhận định mối đe dọa về sự quay trở lại chủ nghĩa bảo hộ trên toàn cầu vẫn tồn tại, song đây không phải là một vấn đề quá nghiêm trọng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump thông báo áp thuế 30% đối với EU và Mexico
20:19'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/7 đã thông báo quyết định áp thuế nhập khẩu 30% đối với hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) và Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore vẫn là trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
18:09'
Singapore tiếp tục giữ vững vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu Chỉ số Phát triển trung tâm vận tải biển quốc tế Tân Hoa xã-Baltic (ISCDI) trong năm thứ 12 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế hải quan Mỹ lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD trong một năm tài khóa
14:29'
Doanh thu thuế hải quan tổng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 27,2 tỷ USD trong tháng 6 khi nguồn thu từ các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp dụng bắt đầu phát huy tác dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu đợt sa thải hơn 1.300 nhân viên
10:46'
Trong bản thông báo nội bộ gửi đến đội ngũ nhân viên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đợt sa thải lần này sẽ bao gồm 1.107 viên chức và 246 công chức ngoại giao làm việc tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Câu chuyện truyền cảm hứng cho cả thế giới
10:10'
Hai nước đã trải qua một giai đoạn lịch sử phi thường, xây dựng mối quan hệ song phương đạt được những tiến triển đầy ý nghĩa và đáng tự hào.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành rượu vang Đức lo ngại tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ
21:56' - 11/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà sản xuất rượu vang nước này dự đoán sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực lớn nếu Mỹ quyết định áp thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng trưởng trì trệ
16:20' - 11/07/2025
Kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 5/2025 với sự sụt giảm cả trong hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể khởi sắc trước thời hạn Mỹ tái áp thuế
15:45' - 11/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 nhiều khả năng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh giao hàng trước thời hạn để tránh rủi ro thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh sử dụng năng lượng Mặt trời trong sản xuất xì gà
14:45' - 11/07/2025
Để duy trì sản xuất xì gà, nông dân ở tỉnh miền Tây Pinar del Río đã chuyển sang sử dụng tấm pin Mặt trời để vận hành hệ thống tưới tiêu giữa cuộc khủng hoảng năng lượng.