Nga chỉ trích lệnh trừng phạt của Mỹ là "hoàn toàn bất hợp pháp"
Ngày 10/8, hãng thông tấn TASS dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Vladimir Putin đã thảo luận với các thành viên Hội đồng An ninh Liên bang Nga về lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga.
Theo ông Peskov, trong cuộc họp trên, cả Tổng thống Putin và các thành viên Hội đồng An ninh đã chỉ trích lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ "hoàn toàn bất hợp pháp", đi ngược lại luật pháp quốc tế.
Trước đó, ngày 8/8, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga, sau khi Washington cáo buộc Moskva đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia tại thành phố Salisbury của Anh hồi tháng 3.
Những biện pháp trừng phạt mới của Mỹ dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 22/8 tới. Ngay sau khi được công bố, thông tin trên đã đẩy đồng ruble xuống mức thấp nhất trong vòng hai năm qua và dấy lên lo ngại Nga và Mỹ sẽ bị cuốn vào vòng xoáy trừng phạt không có hồi kết.
Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho rằng lý do Washington đưa ra để áp đặt trừng phạt là gượng ép. Không có bất cứ bằng chứng nào chứng minh cáo buộc của Mỹ, trong khi phía Mỹ vẫn từ chối giải đáp các thắc mắc của Nga.
Một quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ được thực hiện thành 2 đợt, trong đó đợt đầu tác động lớn nhất, bao gồm việc cấm cấp phép xuất khẩu các mặt hàng an ninh quốc gia nhạy cảm sang Nga.
Các mặt hàng này bao gồm công nghệ khí đốt và dầu mỏ, một số mặt hàng điện tử và cảm biến./.
>> Thủ tướng Nga: Các biện pháp trừng phạt của Mỹ là tuyên bố chiến tranh kinh tế
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga-Trung phản đối Mỹ đề xuất bổ sung trừng phạt Triều Tiên
10:37' - 10/08/2018
Nga và Trung Quốc đã phản đối đề xuất của Mỹ bổ sung một ngân hàng của Nga, một chủ ngân hàng Triều Tiên hoạt động tại Moskva và 2 thực thể khác vào danh sách đen của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
-
Chứng khoán
Chứng khoán thế giới đi ngang do căng thẳng thương mại
09:09' - 10/08/2018
Các thị trường chứng khoán thế giới đều mất điểm hoặc "đi ngang" khi căng thẳng thương mại vẫn tiếp diễn.
-
Kinh tế Thế giới
Nga xem xét đáp trả các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ
20:35' - 09/08/2018
Bộ Ngoại giao Nga đang xem xét các biện pháp đáp trả sau khi Mỹ tuyên bố áp đặt đợt trừng phạt mới nhằm vào Moskva liên quan vụ một cựu điệp viên và con gái ông này bị đầu độc tại Anh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ lại dọa rút khỏi Cơ quan Năng lượng Quốc tế
18:35' - 19/02/2026
Phát biểu ngày 19/2 tại hội nghị cấp bộ trưởng IEA diễn ra ở Paris (Pháp), ông Wright cho rằng tổ chức với 52 năm lịch sử này nên quay trở lại sứ mệnh cốt lõi ban đầu là đảm bảo an ninh năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch ECB Lagarde dự định từ nhiệm sớm
20:01' - 18/02/2026
Theo Financial Times, Christine Lagarde đang cân nhắc rời vị trí tại ECB sớm hơn dự kiến, làm dấy lên các tính toán về nhân sự lãnh đạo trong giai đoạn chuyển tiếp chính trị tại châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Gói đầu tư đầu tiên của Nhật Bản vào Mỹ theo thỏa thuận thương mại song phương
09:53' - 18/02/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/2 công bố danh mục đầu tư đầu tiên của Nhật Bản vào các dự án năng lượng và khoáng sản thiết yếu tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ thúc đẩy tham vọng trở thành trung tâm AI toàn cầu với các khoản đầu tư tỷ USD
05:30' - 18/02/2026
Ấn Độ đang đẩy mạnh tham vọng trở thành trung tâm trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu với mục tiêu thu hút 200 tỷ USD vốn đầu tư vào hạ tầng dữ liệu.
-
Kinh tế Thế giới
Những tác nhân mới làm thay đổi thị trường lao động Mỹ
13:53' - 17/02/2026
Theo dữ liệu mới nhất, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã giảm nhẹ xuống mức 4,3%, tương đương khoảng 7,4 triệu người.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan nâng dự báo tăng trưởng 2026 sau cú "bứt tốc" bất ngờ
15:10' - 16/02/2026
Dựa trên đà phục hồi, Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan đã nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2026 lên khoảng từ 1,5 - 2,5%, cao hơn mức dự báo trước đó là 1,2 - 2,2%.
-
Kinh tế Thế giới
Tác động của việc chính phủ Mỹ đóng cửa một phần
12:35' - 16/02/2026
Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đã rơi vào tình trạng ngưng hoạt động kể từ nửa đêm 14/2 sau khi Quốc hội nước này không đạt được thỏa thuận ngân sách thường niên cho DHS.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia đẩy mạnh cải cách, củng cố niềm tin nhà đầu tư quốc tế
15:18' - 15/02/2026
Các nhà đầu tư quốc tế đã đánh giá cao chính sách cải cách của chính phủ Malaysia, đặc biệt là chiến lược chuyển đổi từ trợ cấp diện rộng sang trợ cấp có mục tiêu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:47' - 15/02/2026
Dưới đây là điểm lại những thông tin kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN