1. >

Nga đã trả hết món nợ hơn 100 tỷ USD từ thời Liên Xô

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 21/8, Bộ Tài chính Nga công bố đã hoàn tất việc thanh toán nợ cho Bosnia và Herzegovina mà Nga thừa kế từ Liên Xô.

Nga đã trả hết món nợ hơn 100 tỷ USD từ thời Liên Xô

Đây là món nợ cuối cùng mà Nga phải thanh toán cho một quốc gia nước ngoài theo nghĩa vụ thừa kế từ Liên Xô.

Theo thông báo của Bộ Tài chính, khoản nợ 125,2 triệu USD trước Bosnia và Herzegovina đã được quy định trong thỏa thuận giữa Chính phủ Nga và Hội đồng Bộ trưởng Bosnia và Herzegovina về xử lý nợ của Liên Xô cũ theo kim ngạch giữa Liên Xô cũ và Cộng hòa Liên bang Xô viết Nam Tư, ký ngày 21/3/2017 và có hiệu lực ngày 20/7/2017.

Đến ngày 8/8/2017 Nga đã thanh toán một lần hết khoản nợ này cho Bosnia và Herzegovina.

Sau khi Liên Xô tan vỡ, ban đầu dự tính tất cả các nước cộng hòa sẽ cùng trả nợ của Liên Xô. Theo thỏa thuận ký tháng 12/1991, nghĩa vụ trả nợ lớn nhất thuộc về Nga với 61,34%, Ukraine – 16,37%, Belarus – 4,13%. Phải trả ít nhất là Estonia với 0,62%. Tuy nhiên, 3 nước Baltic (Estonia, Latvia và Litva) cùng với Azerbaijan, Moldova, Turkmenistan và Uzbekistan đã không ký thỏa thuận này.

Kết quả là cho đến năm 1994 Nga đã nhận thanh toán toàn bộ số nợ của Liên Xô, tương đương 104,507 tỷ USD, đổi lại Nga được nhận toàn bộ tài sản của Liên bang Xô viết. Như vậy cho đến nay, toàn bộ số nợ trên đã được Nga thanh toán trong vòng hơn một phần tư thế kỷ./.

>>> Nga: Tuyên bố mang tính hoà giải giữa Mỹ và Triều Tiên là dấu hiệu tốt đẹp

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo dữ liệu mới của WHO, trên thế giới, 9/10 người hít thở không khí có chất gây ô nhiễm cao. Số người chết do ô nhiễm không khí ở mức báo động 7 triệu người/năm.

ncif