Nga đăng ký vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới dành cho thú cưng

14:46' - 31/03/2021
BNEWS Cục Giám sát Thú y và Kiểm dịch LB Nga (Rosselkhoznadzor) ngày 31/3 cho biết vaccine đầu tiên trên thế giới ngừa virus corona ở động vật có lông, chó và mèo đã được đăng ký tại Nga.

Vaccine này có tên là Carnivac-Cov và được Trung tâm Bảo vệ sức khỏe động vật Liên bang (FGBI ARRIAH) trực thuộc Rosselkhoznadzor phát triển và đã được thử nghiệm trên chó, mèo, cáo bắc cực, chồn, cáo và các động vật khác.

Phó Giám đốc Rosselkhoznadzor, ông Konstantin Savenkov lưu ý rằng kết quả nghiên cứu đã chứng minh tính vô hại của vaccine. Kháng thể đã phát triển ở 100% số động vật được tiêm phòng.

Ông Savenkov nhấn mạnh: “Vaccine là thuốc dự phòng đầu tiên và hiện là duy nhất ngừa COVID-19 cho động vật trên thế giới".

Rosselkhoznadzor cũng đang nghiên cứu xem kháng thể ngừa virus SARS-CoV-2 duy trì trong bao lâu sau khi tiêm chủng.

Trước đó, Giám đốc Trung tâm khoa học mang tên N.F. Gamaleya, nơi phát triển vaccine Sputnik V, ông Alexander Gintsburg cảnh báo tình trạng lây nhiễm SARS-CoV-2 ở các trang trại và vật nuôi trong nhà sẽ là giai đoạn tiếp theo của đại dịch. Các ổ nhiễm sẽ liên tục hiện diện xung quanh con người và sẽ phát triển cùng lúc.

Kết quả một cuộc khảo sát cho thấy chỉ 5% người nuôi chó mèo sẵn sàng tiêm phòng cho thú cưng của họ, trong khi 41-43% phản đối điều này./.

         

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục