Nga kêu gọi nới lỏng trừng phạt Triều Tiên
Ngày 15/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh :"Nga tin rằng một trong những yếu tố quan trọng trong tiến trình bình thường hóa trong khu vực là giảm nhẹ cơ chế trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đối với Triều Tiên".
Bà nhấn mạnh trong những nghị quyết liên quan, HĐBA nhiều lần khẳng định sẵn sàng những có sự thay đổi phù hợp với diễn biến của tình hình thực tế. Theo quan chức ngoại giao Nga, hiện tình hình đã thay đổi và việc giảm nhẹ có thể giúp đáng kể cho tiến trình chính trị ngoại giao trong khu vực Đông Bắc Á.
Liên quan tới các biện pháp trừng phạt đơn phương mà một số nước áp đặt đối với Triều Tiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Zakharova cho biết Nga vẫn giữ lập trưởng phản đối các biện pháp trừng phạt này và kêu gọi các nước nhanh chóng bãi bỏ các biện pháp này.
Hồi tháng 12/2017, HĐBA LHQ đã thông qua nghị quyết về việc siết chặt các biện pháp trừng phạt Triều Tiên, áp đặt hạn chế đối với việc xuất khẩu dầu thô và sản phẩm hóa dầu cũng như yêu cầu các nước trục xuất người lao động Triều Tiên trong vòng 24 tháng.
Nghị quyết cũng áp đặt hạn chế đối với việc xuất khẩu vào Triều Tiên các thiết bị công nghiệp, các phương tiện giao thông vận tải cũng như nhập khẩu hàng hóa của Triều Tiên.
Trong năm ngoái, HĐBA đã 3 lần siết chặt các biện pháp trừng phạt Triều Tiên sau khi nước này tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo./.
- Từ khóa :
- nga
- triều tiên
- lệnh trừng phạt triều tiên
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống V.Putin mời nhà lãnh đạo Triều Tiên thăm Nga vào tháng 9
20:48' - 14/06/2018
Tổng thống Putin cũng hoan nghênh cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/6.
-
Kinh tế Thế giới
Hai miền Triều Tiên nhất trí khôi phục hoàn toàn đường dây liên lạc quân sự
20:26' - 14/06/2018
Hai miền Triều Tiên đã nhất trí khôi phục hoàn toàn các đường dây liên lạc quân sự dọc các khu vực phía Đông và phía Tây trong cuộc đàm phán quân sự liên Triều cấp tướng lần đầu tiên diễn ra.
-
Kinh tế Thế giới
Nga đề nghị HĐBA LHQ xem xét bãi bỏ các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên
08:09' - 14/06/2018
Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia nói rằng Hội đồng Bảo an LHQ nên xem xét những biện pháp tiến tới bãi bỏ các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Pháp: Nguy cơ hỗn loạn hàng không do đình công
21:04' - 03/07/2025
Hàng trăm chuyến bay đã bị hủy, đặc biệt tại sân bay lớn thứ ba của Pháp là Nice, một nửa số chuyến bay đã bị hủy.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Phumtham Wechayachai được bổ nhiệm làm Thủ tướng Thái Lan lâm thời
15:33' - 03/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, sáng 3/7, các bộ trưởng nội các mới của Thái Lan đã tập trung tại Tòa nhà Chính phủ ở thủ đô Bangkok để tuyên thệ nhậm chức, trước khi đảm nhiệm nhiệm vụ của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội phê chuẩn ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok
15:32' - 03/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Quốc hội Hàn Quốc ngày 3/7 đã phê chuẩn đề cử ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok tại phiên họp toàn thể, mở đường cho Tổng thống bổ nhiệm và thành lập nội các mới.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ hàng không Pháp và Hà Lan gián đoạn do đình công
14:53' - 03/07/2025
Cuộc đình công này do nghiệp đoàn lớn thứ hai và thứ ba của Pháp là UNSA-ICNA và USAC-CGT dẫn đầu, sau khi các cuộc đàm phán về điều kiện làm việc thất bại.
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Mỹ dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc
12:27' - 03/07/2025
Hãng tin Bloomberg dẫn tuyên bố của Tập đoàn Siemens AG của Đức cho biết công ty đã nhận được thông báo từ Chính phủ Mỹ về việc chấm dứt các hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur và EU tiến gần tới FTA
10:37' - 03/07/2025
Ngoại trưởng Brazil Mauro Vieira bày tỏ tin tưởng khả năng khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) và Liên minh châu Âu (EU) sớm ký kết Hiệp định tự do thương mại (FTA).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tiếp tục kêu gọi Chủ tịch Fed sớm từ chức
10:28' - 03/07/2025
Ngày 2/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp tục nhắc lại lời kêu gọi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell từ chức.
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Suez vẫn hoạt động bình thường sau sự cố chìm giàn khoan
10:27' - 03/07/2025
Hoạt động hàng hải qua kênh đào này vẫn diễn ra bình thường theo cả hai hướng và không bị ảnh hưởng do vụ chìm giàn khoan ADMARINE-12 xảy ra mới đây ở cửa Vịnh Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam
21:57' - 02/07/2025
Tổng thống Trump viết: “Tôi vừa đạt được một thỏa thuận thương mại với Việt Nam. Các chi tiết sẽ được cung cấp sau!”