BNEWS Các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm làm suy yếu sự ổn định tài chính của Nga đều thất bại.
Đây là tuyên bố của Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đưa ra ngày 8/9 tại một diễn đàn tài chính tại thủ đô Moskva.
Ông Mishustin nêu rõ Chính phủ Nga đã thành công trong việc giảm thiểu đáng kể sự tác động của các lệnh trừng phạt đối với người dân và doanh nghiệp Nga.
Ông Mishustin cũng thừa nhận nền kinh tế bị chững lại do các lệnh trừng phạt là điều không thể tránh khỏi, song điều này không có nghĩa là nền kinh tế bị hủy hoại.
Thủ tướng Mishustin đưa ra số liệu cho thấy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga trong 6 tháng đầu năm 2022 chỉ sụt giảm hơn 1% so với cùng kỳ năm ngoái. Nga từng dự đoán nền kinh tế nước này sẽ rơi vào suy thoái sâu, song điều này đã không xảy ra và nước Nga sẽ thoát khỏi giai đoạn khó khăn này, thậm chí trở nên vững mạnh và có sự chuẩn bị tốt hơn.
Cùng ngày, hãng thông tấn MTI dẫn lời Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho biết cho tới nay, phương Tây đã áp đặt 11.000 biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga song đều không thành công, và lưu ý tình trạng lạm phát và thiếu hụt năng lượng nghiêm trọng do các lệnh trừng phạt gây ra có thể khiến châu Âu gặp khó khăn hơn.
Thủ tướng Orban nhấn mạnh Liên minh châu Âu cần thay đổi chính sách trừng phạt của mình, nếu không tình hình sẽ vô cùng khó khăn, giá cả sinh hoạt sẽ đắt đỏ và ngành năng lượng sẽ ngày càng rơi vào khó khăn.
Sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự tại Ukraine vào cuối tháng 2/2022, loạt các nước phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Moskva. Chính phủ Nga đã khẳng định rằng nước này đã vượt qua các lệnh trừng phạt kinh tế này.
Mới đây, ngày 21/7, gói trừng phạt thứ 7 của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Nga liên quan tới xung đột tại Ukraine đã chính thức có hiệu lực, gồm các biện pháp cấm hoạt động mua, nhập khẩu hoặc chuyển giao vàng, trong đó có trang sức./.
Tin liên quan
Chuyên gia Nga: Việt Nam có thể mở ra cánh cửa cho LB Nga tiếp cận ASEAN
Việt Nam có nhiều cơ hội và là nền tảng để Nga xây dựng mối quan hệ kiểu mới này, để Việt Nam trở thành cánh cửa cho Nga tiến vào ASEAN.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiGiá hàng hóa tăng vọt, xuất khẩu của Australia được lợi
Chính phủ Australia dự báo nguồn thu từ xuất khẩu của nước này sẽ tăng thêm khoảng 38 tỷ AUD (tương đương 26 tỷ USD) nhờ giá năng lượng và hàng hóa tăng vọt dưới tác động từ xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc chi gần 10 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun-cheol cho biết nước này sẽ chi 14.900 tỷ won (9,62 tỷ USD) để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chịu ảnh hưởng trước những biến động tỷ giá hối đoái gần đây.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc đầu tư 16.000 tỷ won vào AI vật lý và các ngành công nghệ chiến lược
Khoản đầu tư được phân bổ cho 6 lĩnh vực gồm AI, robot, xe tương lai, quốc phòng, chất bán dẫn và pin thứ cấp.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026
-
Kinh tế Thế giớiTân Thủ tướng Hàn Quốc đặt kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu
Ngày 2/7, tân Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong Sook tuyên bố việc kiềm chế lạm phát và ổn định giá cả phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông kéo dài.
-
Kinh tế Thế giớiWB nâng Philippines lên nhóm nước có thu nhập trung bình cao
Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức xếp Philippines vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy sửa đổi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada
Theo kế hoạch, Washington và Mexico sẽ tiến hành vòng đàm phán song phương mới vào tuần bắt đầu từ ngày 20/7.
-
Kinh tế Thế giớiTriển vọng tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc
Nhiều tổ chức nghiên cứu ở Hàn Quốc và quốc tế đã dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực của nước này ở mức 3-4%











