Nga mở rộng danh sách cấm thị thực đối với EU
Ngày 28/12, Bộ Ngoại giao Nga thông báo nước này đã đáp trả gói trừng phạt mới của Liên minh châu Âu (EU) bằng cách mở rộng đáng kể danh sách các quan chức của EU và các nước thành viên EU bị cấm nhập cảnh vào Nga.
Trước đó, hôm 23/12, EU đã áp đặt gói trừng phạt thứ 15 đối với Nga, tập trung vào các nỗ lực làm suy yếu năng lực quân sự, công nghiệp của Nga và nhắm vào doanh thu xuất khẩu của nước này.
Trong tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ, Moskva đã đáp trả bằng cách bổ sung thêm nhiều "đại diện chưa được nêu tên của các cơ quan an ninh, tổ chức nhà nước và thương mại của các nước EU, cũng như công dân các nước thành viên EU chịu trách nhiệm cung cấp viện trợ quân sự cho Kiev" vào danh sách cấm.
Nga từ lâu đã chỉ trích các biện pháp nhắm vào nền kinh tế và thương mại của mình, trong khi nhiều chuyên gia ở cả Nga và phương Tây đều cho rằng các biện pháp trừng phạt đơn phương gây hại nhiều hơn cho các quốc gia áp đặt chúng hơn là cho chính Nga.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga rút khỏi thỏa thuận hợp tác hạt nhân với châu Âu
19:39' - 28/12/2024
Theo hãng tin TASS, Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ký ban hành đạo luật chấm dứt sự tham gia của Nga trong Thỏa thuận khung và Nghị định thư về Chương trình môi trường hạt nhân đa phương (MNEPR).
-
Ý kiến và Bình luận
Nga chấp nhận đề xuất tổ chức hòa đàm với Ukraine tại Slovakia
10:28' - 27/12/2024
Ngày 26/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẵn sàng chấp nhận đề xuất của Slovakia về việc đăng cai tổ chức cuộc đàm phán hòa bình với Ukraine để chấm dứt cuộc xung đột hiện nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Khi thế giới phải "thắt lưng buộc bụng" về năng lượng
20:46' - 21/03/2026
Chỉ trong 3 tuần, có khoảng 400 triệu thùng dầu, nguồn cung toàn cầu trong vài ngày đã bị loại khỏi thị trường, đẩy giá năng lượng tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Giá vé máy bay sẽ tiếp tục tăng trong nhiều tháng tới
16:12' - 21/03/2026
Theo báo La Tribune của Pháp, giá vé máy bay trên toàn cầu được dự báo sẽ tiếp tục leo thang trong thời gian tới, dưới tác động trực tiếp từ chi phí nhiên liệu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Argentina tăng trưởng 4,4% năm 2025
14:14' - 21/03/2026
Viện Thống kê và Điều tra Dân số Quốc gia Argentina (INDEC) ngày 20/3 cho biết nền kinh tế nước này tăng trưởng 4,4% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran trên biển
14:13' - 21/03/2026
Ngày 20/3, Mỹ đã tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran đã được chất lên tàu nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Canada quyết liệt cắt giảm chi tiêu
14:12' - 21/03/2026
Kế hoạch ngân sách mới của Chính phủ Canada cho thấy, 85 bộ sẽ bị giảm tổng cộng khoảng 31 tỷ CAD trong năm tài chính bắt đầu từ ngày 1/4.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/3
21:41' - 20/03/2026
Ngày 20/3, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với những thông tin chính. Một số nội dung đáng chú ý gồm chính sách lãi suất của Nga, biến động thị trường công nghệ và xu hướng năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Nhật Bản công bố loạt dự án năng lượng hàng chục tỷ USD
12:11' - 20/03/2026
Ngày 19/3, Mỹ và Nhật Bản đã công bố dự án trị giá 40 tỷ USD nhằm xây dựng các lò phản ứng hạt nhân tại Tennessee và Alabama.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc dỡ trừng phạt đối với dầu Iran đang trên biển
07:25' - 20/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với hàng triệu thùng dầu Iran, trong khi các nhà lãnh đạo toàn cầu kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ lạm phát ở Đức có khả năng tăng lên trên 2,5%
05:30' - 20/03/2026
Cú sốc giá năng lượng do xung đột Trung Đông gây ra sẽ làm tăng đáng kể tỷ lệ lạm phát ở Đức lên trên mức 2,5% trong nửa đầu năm nay.

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga ở thủ đô Moskva, ngày 16/4/2021. Ảnh: THX/TTXVN