BNEWS Theo hãng thông tấn TASS, ngày 27/10, Giám đốc Cơ quan vũ trụ Nga, ông Yuri Borisov, cho biết chính phủ nước này đã ban hành hướng dẫn thông qua dự án liên bang về việc xây dựng Trạm Quỹ đạo Nga.
Theo hãng thông tấn TASS, ngày 27/10, Giám đốc Cơ quan vũ trụ Nga (Roscosmos), ông Yuri Borisov, cho biết chính phủ nước này đã ban hành hướng dẫn thông qua dự án liên bang về việc xây dựng Trạm Quỹ đạo Nga (ROS) sau cuộc họp về phát triển ngành không gian vũ trụ quốc gia do Tổng thống Vladimir Putin chủ trì.
Theo đó, dự án xây dựng ROS đã được phê duyệt, với các thông tin về phân bổ ngân sách và những chỉ tiêu chính. Dự án trạm vũ trụ riêng được Nga ấp ủ để thay thế cho Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) sắp hết hạn vận hành, với mục tiêu đưa những cấu trúc đầu tiên vào quỹ đạo năm 2027.
Phát biểu với các quan chức ngành hàng không vũ trụ Nga ngày 26/10, Tổng thống Putin cho rằng việc nước này có trạm không gian vũ trụ riêng là bước phát triển hợp lý khi ISS đã tồn tại được 25 năm và có thể kết thúc hoạt động vào khoảng năm 2030. Biện pháp gia hạn hoạt động của Nga trên ISS đến năm 2028 chỉ là tạm thời.
Theo Tổng thống Nga, trạm vũ trụ mới phải được ưu tiên ứng dụng các thành tựu khoa học tiên tiến và có khả năng đảm nhận các nhiệm vụ trong tương lai. Quá trình phát triển trạm phải được tiến hành khẩn trương, đúng lộ trình để thực hiện mục tiêu đưa cấu trúc đầu tiên lên quỹ đạo vào năm 2027. Về phần mình, ông Yuri Borisov cho biết Nga cần huy động tổng lực cho việc chế tạo trạm không gian ngay trong năm 2024 mới có thể đáp ứng được tiến độ đề ra.
Trước đó, hồi tháng 2, nhà thiết kế trưởng của dự án, Vladimir Kozhevnikov, cho biết module đầu tiên là module khoa học và năng lượng sẽ được đưa vào quỹ đạo năm 2027. Các cấu trúc tiếp theo để hình thành ROS hoàn chỉnh sẽ được đưa lên trong giai đoạn 2028 và 2030.
Tại cuộc họp, Tổng thống Putin cho biết đã nhận được báo cáo đầy đủ về sự cố kỹ thuật khiến tàu vũ trụ Luna 25 va chạm khi tìm cách đáp xuống Mặt Trăng trong sứ mệnh không thành công hồi tháng 8 vừa qua. Ông Putin cho rằng đây là một bài học kinh nghiệm cho các nỗ lực trong tương lai đồng thời khẳng định Chương trình thám hiểm Mặt Trăng của nước này sẽ tiếp tục được triển khai.
Tàu Luna-25 được phóng lên không gian vào rạng sáng 11/8, đánh dấu bước khởi động lại chương trình thăm dò Mặt Trăng của Nga kể từ năm 1976. Sứ mệnh của tàu Luna-25 là thử nghiệm các công nghệ hạ cánh mềm xuống vùng cực Mặt Trăng, nghiên cứu cấu trúc bên trong cũng như khám phá các nguồn tài nguyên, trong đó có nước. Roscosmos xác nhận mất liên lạc với Luna-25 từ ngày 19/8 sau khi con tàu này va chạm với bề mặt Mặt Trăng do di chuyển lệch quỹ đạo ban đầu.
Theo ông Borisov, lần phóng tàu vũ trụ lên Mặt Trăng tiếp theo của Nga có thể tiến hành trong năm 2026, sớm hơn 1 năm so với kế hoạch đặt ra.
Tin liên quan
Tàu Thần Châu-17 kết nối thành công với Trạm vũ trụ Thiên Cung
Theo Tân Hoa xã, Cơ quan vũ trụ có người lái Trung Quốc (CMSA) thông báo tàu vũ trụ có người lái Thần Châu-17 của nước này đã kết nối thành công với Trạm vũ trụ Thiên Cung trong ngày 26/10.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sốngKhám phá "địa chỉ đỏ" Khởi nghĩa Trương Định ở Đồng Tháp
Di tích các địa điểm Khởi nghĩa Trương Định được Thủ tướng Chính phủ công nhận Di tích quốc gia đặc biệt theo Quyết định 694/QĐ-TTg ngày 18/7/2024.
-
Đời sốngXem ngay lịch âm dương hôm nay 20/8
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 20/8 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 20/8, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 8, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sốngTP. Hồ Chí Minh tính giá thu gom rác theo khối lượng từ ngày 1/9
Từ ngày 1/9/2026, TP. Hồ Chí Minh áp dụng giá dịch vụ thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt theo khối lượng hoặc thể tích chất thải phát sinh.
-
Đời sốngDiện mạo đô thị Huế đổi thay từ phong trào hiến đất mở đường
Trong giai đoạn 2025 - 2026, toàn thành phố Huế có 1.082 hộ tự nguyện hiến gần 140.000m² đất, góp phần mở rộng hơn 93km đường giao thông, giá trị ước tính trên 162 tỷ đồng.
-
Đời sốngKý ức chiến khu và diện mạo mới trù phú trên quê hương Đồng Tháp
81 năm sau mùa thu Cách mạng Tháng Tám năm 1945, truyền thống cách mạng vẫn là kim chỉ nam xuyên suốt cho quá trình nỗ lực vươn lên trong quá trình xây dựng nông thôn mới.
-
Đời sốngCó một Mũi Si hoang sơ, đẹp đến nghẹt thở giữa vùng biển Quảng Trị
Nằm bên bờ biển xã Cửa Tùng, tỉnh Quảng Trị, Mũi Si mang vẻ đẹp hoang sơ với những ghềnh đá kỳ thú, bãi cát trải dài, biển xanh và những dãy núi đá vươn ra biển.
-
Đời sốngHuế xây ước mơ cho trẻ vùng cao A Lưới
Những ngày này, công trường thi công các trường nội trú liên cấp trên địa bàn vùng núi thành phố Huế diễn ra gấp rút và khẩn trương.
-
Đời sốngKhám phá không gian trưng bày cổ vật Chăm trong Kinh thành Huế
Khu cổ vật Chăm ở trong Kinh thành Huế, thành phố Huế, trưng bày nhiều hiện vật có giá trị lịch sử, văn hóa và nghệ thuật, góp phần giới thiệu những dấu ấn đặc sắc của nền văn minh Chăm.
-
Đời sốngXem ngay lịch âm dương hôm nay 19/8
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 19/8 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 19/8, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 8, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.











