BNEWS Quân đội Nga ngày 26/4 thông báo đã giảm một nửa số lượng máy bay chiến đấu được triển khai tới căn cứ quân sự Hmeymim ở Syria.
Trong một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, phát biểu tại một hội nghị an ninh ở Moskva, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga Sergei Rudskoi cho rằng tình hình tạm ổn tại Syria "đã cho phép chúng tôi rút gần một nửa số máy bay tại căn cứ Hmeimim về Nga".
Ông Rudskoi cho biết, trong khoảng thời gian từ tháng 11/2016 tới tháng 1/2017, số lượng máy bay chiến đấu tại căn cứ Hmeimim chưa bao giờ vượt quá con số 35 và chỉ triển khai duy nhất một tàu sân bay tại Syria.
Ông Rudskoi nhấn mạnh mặc dù số lượng máy bay Nga triển khai tại Syria chỉ bằng một "phần nhỏ" so với con số của liên quân do Mỹ đứng đầu, song Nga đã "tiến hành xuất kích nhiều hơn gấp 3 lần", tức hơn 23.000 lần bay, và thực hiện "không kích nhiều hơn gần 4 lần", tương đương khoảng 77.000 cuộc không kích.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cũng khẳng định không quân Nga sẽ tiếp tục hỗ trợ lực lượng quân đội Syria chiến đấu chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng như Mặt trận Al-Nusra, đồng thời cảnh báo cuộc oanh kích tên lửa của Mỹ vào Syria vừa qua đã đe dọa trực tiếp đến lực lượng quân đội Nga đang chiến đấu chống lại khủng bố tại Syria do đó buộc Nga phải có giải pháp để đảm bảo an toàn cho lực lượng của mình tại Syria.
Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Bộ Quốc phòng Mỹ đã xác nhận việc Tổng thống Mỹ Donald Trump trao cho quân đội quyền thiết lập lại hệ thống hạn mức binh sỹ hiện nay tại Iraq và Syria.
Tuy nhiên, Lầu Năm Góc tuyên bố chưa có thay đổi về giới hạn quân số của Mỹ, đồng thời nhấn mạnh chiến lược của Washington ở Iraq và Syria là tập trung hỗ trợ các lực lượng địa phương chống lại IS - một sách lược giúp Mỹ không cần phải triển khai một lực lượng lớn trên bộ.
Những người chủ trương đề xuất cho quân đội Mỹ thay đổi Hệ thống hạn mức kiểm soát lực lượng (FML) lập luận rằng việc Nhà Trắng trao quyền quyết định cho Lầu Năm Góc cho phép quân đội phản ứng linh hoạt hơn trước những diễn biến bất ngờ trên chiến trường. Song giới phê bình lại cho rằng động thái này về cơ bản nhằm che dấu quân số thực của Mỹ.
Hệ thống FML được triển khai ở Iraq và Syria dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama nhằm giúp Nhà Trắng kiểm soát quân đội. Ông Obama định kỳ tăng giới hạn FML để cho phép bổ sung quân số ở Iraq và Syria để hỗ trợ chiến dịch chống IS./.Tin liên quan
Hàng chục người thiệt mạng trong các cuộc không kích mới tại Tây Bắc Syria
Ngày 25/4, các cuộc không kích nhằm vào làng Duwayleh , thuộc tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria đã khiến 12 người thiệt mạng, trong đó có 5 dân thường và một bệnh viện dã chiến phải ngưng hoạt động.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiCOP17 tại Mông Cổ: Tìm giải pháp cho tình trạng suy thoái đất
Hội nghị các bên tham gia Công ước Liên hợp quốc về chống sa mạc hóa lần thứ 17 (COP17) đang diễn ra tại thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ từ ngày 17-28/8.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh năng lượng: Nhìn từ nước Anh
Mùa Hè năm 2026 chưa khép lại, song nước Anh đã phải nhắc đến mùa Đông với tâm thế lo âu.
-
Kinh tế Thế giớiNhà Trắng nêu 14 thành quả nổi bật của chính quyền trong tuần qua
Nhà Trắng ngày 26/8 công bố danh sách 14 kết quả mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho là nổi bật trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát Mỹ cao hơn dự báo, gia tăng sức ép đối với quyết định lãi suất của Fed
Thước đo lạm phát được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo dõi chặt chẽ đã tăng nhẹ trong tháng 7, trong khi tốc độ tăng giá vẫn cao hơn đáng kể so với mục tiêu của ngân hàng trung ương này.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiGần 400 du khách mất tích trong trận lũ tại miền Bắc Nepal
Ngày 26/8, Ủy ban Du lịch Nepal cho biết khoảng 384 du khách, trong đó có 291 người nước ngoài, được báo cáo mất tích sau trận lũ quét nghiêm trọng xảy ra tại huyện Rasuwa ở miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giớiCác Bộ trưởng APEC sẽ họp tại Quảng Châu về hợp tác SME
Hội nghị Bộ trưởng APEC về SME lần thứ 32 sẽ thảo luận giải pháp thúc đẩy đổi mới công nghệ, trao quyền số và tăng trưởng bao trùm cho doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giớiAPEC thúc đẩy hợp tác về an ninh lương thực
Hội nghị Bộ trưởng APEC về An ninh Lương thực lần thứ 11 thống nhất tăng cường khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm nâng cao khả năng chống chịu của hệ thống thực phẩm.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ cân nhắc các biện pháp thương mại bổ sung sau động thái trả đũa của Canada
Căng thẳng thương mại Mỹ-Canada leo thang khi Washington thảo luận các biện pháp mới sau động thái áp thuế trả đũa của Ottawa.










