Nga sẵn sàng thảo luận kế hoạch của Mỹ về chấm dứt xung đột với Ukraine
Ngày 25/11, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết nước này đã nhận được kế hoạch hòa bình 28 điểm do Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất nhằm chấm dứt cuộc xung đột với Ukraine và sẵn sàng trao đổi về nội dung này.
Ngoài ra, ông Lavrov cũng tuyên bố Nga đánh giá cao lập trường của Mỹ trong việc tích cực thúc đẩy và chủ động tìm kiếm giải pháp giải quyết vấn đề Ukraine.
Theo phóng viên TTXVN tại Nga, Ngoại trưởng Lavrov đưa ra phát biểu trên tại buổi họp báo sau cuộc họp chung với quan chức Bộ Ngoại giao Belarus tại thủ đô Moskva. Ông nói rõ phía Nga đã nhận được bản kế hoạch trên thông qua các kênh không chính thức và Moskva "sẵn sàng thảo luận nội dung của bản kế hoạch vì còn một số điểm cần làm rõ”.
Cũng theo người đứng đầu ngành ngoại giao Nga, Moskva mong đợi Washington sẽ chính thức thông báo về bản kế hoạch đã được thống nhất với các nước đồng minh châu Âu và Ukraine. Ông bày tỏ hy vọng nội dung kế hoạch sẽ dựa trên những thỏa thuận đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ ở Alaska hồi tháng 8 vì nếu khác đi, tình hình sẽ hoàn toàn thay đổi.
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh có tin phái đoàn Nga và Mỹ đang tiến hành đàm phán tại thủ đô Abu Dhabi của Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) về nội dung kế hoạch chấm dứt xung đột tại Ukraine và một nguồn tin giấu tên tiết lộ Kiev đã cơ bản nhất trí với đề xuất hòa bình này.
- Từ khóa :
- nga
- mỹ
- thảo luận
- ukraine
- xung đột ukraine
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Tín hiệu từ Ukraine kéo giá dầu đi xuống
07:21'
Giá dầu chốt phiên 25/11 giảm hơn 1%, sau khi Ukraine phát đi tín hiệu rằng rằng nỗ lực ngoại giao mạnh mẽ của Chính phủ Mỹ nhằm chấm dứt cuộc xung đột Nga-Ukraine có thể đang mang lại kết quả.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm do lo ngại dư cung lấn át cuộc đàm phán Nga-Ukraine
14:35' - 25/11/2025
Giá dầu đi xuống trong phiên 25/11 khi những lo ngại về cung vượt cầu trong năm tới đã lấn át nỗi lo về các lệnh trừng phạt lên dầu mỏ của Nga, giữa lúc đàm phán với Ukraine chưa có kết quả rõ ràng.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng khi thị trường lo ngại về khả năng Nga–Ukraine đạt được thỏa thuận hòa bình
07:23' - 25/11/2025
Giá dầu thế giới tăng hơn 1% trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 24/11, khi thị trường ngày càng nghi ngờ về việc Nga có thể đạt thỏa thuận hòa bình với Ukraine.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Xu hướng của đồng nội tệ của Canada trong năm 2026
09:06' - 25/11/2025
Đồng CAD đã bị kéo xuống thấp hơn do sự kết hợp của nhiều yếu tố, từ chênh lệch lãi suất ngắn hạn giữa Mỹ và Canada tiếp tục nới rộng.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngành năng lượng hạt nhân thế giới trên đà phục hồi
08:23' - 25/11/2025
Theo báo Le Monde (Pháp), nhiều tín hiệu cho thấy năng lượng hạt nhân đang trở lại mạnh mẽ trên quy mô toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Chống thiên tai hay trở thành “nhân tai” chỉ bằng cú nhấp chuột
17:51' - 24/11/2025
Tình dân tộc, nghĩa đồng bào có thể được thể hiện bằng nhiều cách theo như Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam: “Mỗi tấm lòng, sự sẻ chia dù nhỏ bé đều vô cùng trân quý.
-
Ý kiến và Bình luận
G20 tái khẳng định cam kết với chủ nghĩa đa phương
08:50' - 24/11/2025
Tổng thống nước chủ nhà Cyril Ramaphosa khẳng định Tuyên bố của các nhà lãnh đạo G20 thể hiện "cam kết liên tục đối với hợp tác đa phương", bất chấp sự vắng mặt của Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Phát huy giá trị thương hiệu đặc sản sau hợp nhất
16:23' - 21/11/2025
Dù tên đơn vị hành chính thay đổi thì vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với các giống nhãn ngon, đặc sản nổi tiếng vẫn tập trung trên địa bàn xã Tân Hưng.
-
Ý kiến và Bình luận
Đức: Bất bình đẳng thu nhập nghiêm trọng hơn bao giờ hết
09:07' - 21/11/2025
Báo cáo mới của Quỹ Hans Böckler cho thấy ngày càng có nhiều người dân Đức từ tầng lớp trung lưu thấp rơi vào cảnh nghèo đói.
-
Ý kiến và Bình luận
Các quan chức Fed bất đồng sâu sắc về tình hình nền kinh tế
06:30' - 20/11/2025
Các quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hiện đang bất đồng sâu sắc về tình hình nền kinh tế và việc liệu lạm phát dai dẳng hay tình trạng việc làm yếu kém có phải là mối đe dọa lớn hơn hay không.
-
Ý kiến và Bình luận
Thủ tướng Thái Lan cam kết hành động khẩn cấp để giữ vị thế du lịch
05:30' - 20/11/2025
Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul cam kết chính phủ nước này sẽ hỗ trợ mạnh mẽ và thực hiện các biện pháp khẩn cấp để bảo vệ ngành du lịch nước nhà.
-
Ý kiến và Bình luận
Hơn 80 quốc gia ủng hộ xây dựng lộ trình ngừng sử dụng nhiên liệu hóa thạch
08:26' - 19/11/2025
Hơn 80 quốc gia đã ủng hộ đề xuất của Brazil về việc đàm phán một “lộ trình” tiến tới loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch tại COP30.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: IRNA/TTXVN