Nga thông báo lý do lùi thời gian phóng tàu vũ trụ lên bề mặt Mặt Trăng
Theo đó một số “vấn đề" trong các cuộc thử nghiệm tàu vũ trụ Luna-25 đã cản trở sứ mệnh lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ này. Tuần trước Cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos thông báo lùi sứ mệnh này sang tháng 5/2022, thay vì phóng tàu Luna-25 vào ngày 1/10 năm nay từ sân bay vũ trụ Vostochny ở vùng Viễn Đông như kế hoạch ban đầu.
Tàu vũ trụ Luna-25 có nhiệm vụ đến cực Nam của Mặt Trăng thăm dò các mỏ băng ở đó. Đây là sứ mệnh lên bề mặt Mặt Trăng lần đầu tiên của Nga sau 45 năm và là sứ mệnh lần đầu tiên trong lịch sử hậu Xô Viết.
Giải thích về quyết định trì hoãn nói trên, Viện phó Viện thiết kế Lavochkin NPO của Nga, ông Alexander Shirshakov, nêu rõ cần "thêm thời gian" để hoàn tất các cuộc thử nghiệm thành công. Ông cho biết: "Chúng tôi đã gặp một số vấn đề nhất định trong quá trình thử nghiệm. Hệ thống hạ cánh an toàn có tầm quan trọng cốt yếu và chúng tôi đang nghiên cứu hệ thống hạ cánh mềm của Luna-25”.
Suốt 60 năm qua, Nga vẫn khẳng định vị thế đi đầu trong lĩnh vực khám phá vũ trụ, đều đặn đưa các phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Dù vậy, giới quan sát đánh giá Nga đang phải cạnh tranh với những đối thủ mạnh như Mỹ và Trung Quốc trong cuộc đua phát triển công nghệ không gian.
Đáng chú ý, “cuộc đua” trở lại Mặt Trăng đang diễn ra sôi nổi sau khi Trung Quốc vào tháng 12/2020 trở thành quốc gia đầu tiên đưa các mẫu đá từ Mặt Trăng về Trái Đất kể từ sau sứ mệnh của tàu vũ trụ Luna-24 của Liên Xô vào năm 1976.
Năm 2020, Nga cũng mất thế độc quyền thực hiện các vụ phóng đưa người lên ISS khi công ty Space X của tỷ phú công nghệ Mỹ Elon Musk phát triển thành công các hệ thống tên lửa có thể tái sử dụng, đưa các nhà du hành Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đáp thành công xuống ISS.
Mới đây, NASA cũng đã cam kết sẽ đưa người phụ nữ đầu tiên lên Mặt Trăng vào năm 2024 trong khuôn khổ chương trình Artemis của nước này.
Dù giới chuyên môn nhận định đây là thời điểm đầy khó khăn với Nga khi các đối thủ nổi lên ngày càng mạnh, nhưng Giám đốc Roscosmos Dmitry Rogozin vẫn khẳng định cơ quan này đang theo đuổi những dự án đầy tham vọng như sứ mệnh lên sao Kim, sao Hỏa hay lập một trạm vũ trụ trên Mặt Trăng./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Boeing nhiều khả năng hoãn chuyến bay thử nghiệm của tàu vũ trụ Starliner
14:19' - 13/08/2021
Chuyến bay thử nghiệm không người lái của tàu Starliner lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) nhiều khả năng sẽ phải hoãn, sau khi tập đoàn Boeing cho biết các kỹ sư vẫn đang xử lý vấn đề ở hệ thống đẩy.
-
Kinh tế tổng hợp
Giá vé chính thức bay vào vũ trụ gấp hơn 2 lần so với trước
10:31' - 06/08/2021
450.000 USD là mức giá vé chính thức cho 1 người bay vào vũ trụ vừa được công ty Virgin Galactic công bố ngày 5/8.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn công nghệ vũ trụ Mỹ thâu tóm công ty Anh với giá 6,3 tỷ bảng Anh
19:07' - 02/08/2021
Tập đoàn chuyên về công nghệ vũ trụ của Mỹ Parker-Hannifin Corporation đã đồng ý mua Meggitt, công ty tiên phong trong ngành hàng không Anh với giá 6,3 tỷ bảng Anh (8,8 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc sẽ vượt lên trong cuộc đua bay lên vũ trụ?
16:37' - 30/07/2021
Hàn Quốc có thể là quốc gia đi đầu trong nhiều lĩnh vực công nghệ, nhưng chương trình không gian của quốc gia này tụt hậu khá xa so với hàng xóm Trung Quốc và Nhật Bản.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kết nối thực chất giữa cộng đồng doanh nghiệp Australia và Việt Nam
14:10'
Theo phóng viên TTXVN tại Australia, sự kiện thu hút đông đảo các đại biểu, bao gồm đại diện chính quyền bang Tây Australia, các cơ quan ngoại giao và cộng đồng doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Hàn Quốc tăng trưởng mạnh nhất trong gần bốn thập kỷ
12:03'
Xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 3/2026 tăng trưởng mạnh nhất trong gần bốn thập kỷ, nhờ sự bùng nổ nhu cầu chip trí tuệ nhân tạo (AI), bù đắp cho sự gián đoạn nguồn cung do xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Các quốc gia Arab có thể thiệt hại 194 tỷ USD
10:51'
Hệ lụy kinh tế và xã hội đối với khu vực các quốc gia Arab" công bố ngày 31/3 của UNDP, xung đột tại Trung Đông, có thể khiến các nền kinh tế trong khu vực mất 3,7-6% tổng GDP, tương đương 194 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Giới doanh nghiệp Israel cảnh báo hạn chế chuyến bay đe dọa nền kinh tế
09:59'
Các tổ chức doanh nghiệp hàng đầu Israel cảnh báo việc hạn chế số lượng hành khách trên các chuyến bay quốc tế đang gây gián đoạn nghiêm trọng hoạt động kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan thay đổi chiến lược thương mại của Mỹ
09:27'
Việc Tổng thống Trump triển khai loạt thuế quan quy mô lớn vào ngày 2/4/2025 được coi là bước ngoặt trong chính sách thương mại của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Rơi máy bay quân sự Nga, gần 30 người thiệt mạng
08:34'
Hãng tin TASS của Nga dẫn lời Bộ Quốc phòng nước này đưa tin ngày 31/3, một máy bay quân sự Antonov-26 đã gặp nạn khi bay qua bán đảo Crimea,.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Niềm tin tiêu dùng bất ngờ cải thiện trong tháng 3/2026
06:30'
Sự cải thiện này chủ yếu đến từ đánh giá tích cực hơn về điều kiện kinh doanh và thị trường việc làm hiện tại.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đưa quy mô ngành IoT trên 506 tỷ USD
05:30'
Trung Quốc định hướng mở rộng IoT trong các lĩnh vực như sản xuất thông minh, giao thông vận tải, năng lượng, nông nghiệp, y tế và đô thị thông minh.
-
Kinh tế Thế giới
Nông nghiệp thế giới trước nguy cơ thiếu hụt phân bón
21:16' - 31/03/2026
Xung đột tại Trung Đông không chỉ đẩy giá dầu thô thế giới tăng cao mà còn làm đứt gãy thị trường phân bón, qua đó làm gia tăng nguy cơ đe dọa an ninh lương thực toàn cầu.
