Nga và Mỹ đẩy nhanh thử nghiệm vaccine phòng COVID-19
Theo hãng tin Sputnik, Trung tâm nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh học Gamaleya cùng với Bộ Quốc phòng Nga sẽ hoàn thành tất cả các thử nghiệm lâm sàng về vaccine phòng virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Thông tin này đã được ông Sergey Borisevich, người đứng đầu Viện nghiên cứu khoa học trung ương số 48 thuộc Bộ Quốc phòng Nga xác nhận khi trả lời phỏng vấn báo Krasnaya Zvezda.
Ông Borisevich cho hay các thử nghiệm tiền lâm sàng của vaccine tiến hành trên khỉ và chuột hamster đã hoàn tất. Ông nhấn mạnh:"Quá trình thử nghiệm đã chứng minh được độ an toàn và hiệu quả bảo vệ của vaccine. Dựa trên kết quả của những thử nghiệm này chúng tôi đã chuẩn bị hồ sơ khoa học để xin cấp phép tiến hành công tác thử nghiệm lâm sàng".
Trước đó, Tổng Giám đốc Trung tâm khoa học "Vektor" tại Novosibirsk, ông Rinat Maksyutov cho biết các thử nghiệm lâm sàng đầu tiên ở người sẽ bắt đầu vào cuối tháng 6, đầu tháng 7 tới.
Thử nghiệm lâm sàng sẽ được tiến hành đối với các tình nguyện viên cả nam và nữ trong độ tuổi từ 18-60.
Cùng ngày, Giám đốc Chương trình nghiên cứu bệnh truyền nhiễm của quân đội Mỹ, Đại tá Wendy Sammons-Jackson cho biết nhiều khả năng một số loại vaccine ngừa COVID-19 có thể đến tay một phần dân số Mỹ vào cuối năm nay.
Một nhà nghiên cứu khác trong quân đội Mỹ, Tiến sĩ Kayvon Modjarrad cho rằng các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu virus mới nhanh hơn bất kỳ loại virus nào trước đó. Do đó, quá trình điều chế vaccine từ ý tưởng, thử nghiệm lâm sàng cho đến cấp phép sử dụng chỉ trong vài tháng là hoàn toàn khả thi.
Giữa tháng 5 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cam kết quân đội Mỹ và nhiều cơ quan khác của chính phủ sẽ hợp tác với khu vực tư nhân, sản xuất vaccine ở quy mô lớn, giúp đáp ứng nhu cầu người dân Mỹ và các đối tác nước ngoài vào cuối năm nay.
Các nhà nghiên cứu của quân đội Mỹ đang hợp tác với công ty trong và ngoài nước, gồm AstraZeneca PLC, Johnson & Johnson, Moderna Inc và Sanofi SA để phát triển thuốc điều trị và vaccine. Dự kiến, quân đội Mỹ sẽ thử nghiệm vaccine trên người vào cuối mùa Hè này./.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:47'
Dưới đây là điểm lại những thông tin kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố kế hoạch vực dậy ngành đóng tàu
19:39' - 14/02/2026
Ngày 13/2, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố kế hoạch tái thiết ngành đóng tàu và các hoạt động kinh doanh hàng hải khác của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Jeju hướng đến năng lượng xanh từ điện gió
10:47' - 14/02/2026
Jeju là hòn đảo du lịch nổi tiếng ở phía Nam Hàn Quốc với văn hóa bản địa đặc sắc và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp.
-
Kinh tế Thế giới
Các sàn thương mại điện tử Trung Quốc tăng cường cạnh tranh ở châu Phi
08:51' - 14/02/2026
Temu và Shein đang tái định hình thị trường thương mại điện tử châu Phi, thay đổi mức giá và kỳ vọng của người tiêu dùng.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ có thể nối lại việc tăng sản lượng từ tháng 4/2026
08:17' - 14/02/2026
Nhóm OPEC+ đang nghiêng về khả năng nối lại việc tăng sản lượng từ tháng 4/2026 để đón đầu cao điểm nhu cầu vào mùa Hè và tranh thủ giá dầu tăng do căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan khiến các nhà nhập khẩu thiếu hụt 3,5 tỷ USD tiền bảo lãnh hải quan tại Mỹ
08:16' - 14/02/2026
Số lượng doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa vào Mỹ không đáp ứng được yêu cầu của chính phủ liên bang về bảo đảm tài chính để chi trả thuế nhập khẩu đang ở mức cao kỷ lục.
-
Kinh tế Thế giới
EU tăng cường bảo vệ chuỗi cung ứng công nghệ
08:15' - 14/02/2026
EU vừa ban hành Bộ công cụ An ninh Chuỗi cung ứng Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ICT), nhằm giảm thiểu các rủi ro an ninh mạng xuyên suốt các chuỗi cung ứng công nghệ then chốt.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/2/2026
22:12' - 13/02/2026
Các quyết sách của Donald Trump, thay đổi tiền tệ Trung Quốc, xe điện suy giảm và nguy cơ thiếu sữa công thức cho thấy kinh tế toàn cầu đầu năm 2026 nhiều biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dỡ bỏ một số thuế quan đối với thép và nhôm
19:56' - 13/02/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/2 dỡ bỏ một số thuế quan đối với kim loại, bao gồm thép và nhôm.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Moskva, Nga ngày 17/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN