Nga và Trung Quốc đề xuất nới lỏng trừng phạt Triều Tiên

11:33' - 17/12/2019
BNEWS Ngày 16/12, Nga và Trung Quốc đã trình dự thảo nghị quyết lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, trong đó đề xuất nới lỏng trừng phạt Triều Tiên để khuyến khích đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng.
Toàn cảnh cuộc họp HĐBA LHQ tại New York, Mỹ, ngày 6/11/2019. Ảnh: THX/ TTXVN

Dự thảo cho rằng HĐBA LHQ "nên điều chỉnh các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên để tạo điều kiện cho Bình Nhưỡng tuân thủ các nghị quyết của HĐBA", đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của "cách tiếp cận thiện chí nhất đối với những đề nghị miễn trừng phạt vì mục đích nhân đạo và đảm bảo đời sống cho người dân Triều Tiên".

Theo đó, dự thảo đề xuất đưa ra khỏi danh sách trừng phạt của LHQ các dự án hợp tác đường bộ và đường sắt liên Triều, xuất khẩu thủy sản và dệt may của Triều Tiên .

Dự thảo nghị quyết cũng hoan nghênh việc duy trì đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên ở mọi cấp, hướng tới thiết lập quan hệ mới giữa hai nước, xây dựng lòng tin lẫn nhau và nỗ lực chung trong việc kiến tạo một nền hòa bình ổn định và lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Bên cạnh đó, dự thảo kêu gọi nhanh chóng nối lại đàm phán 6 bên về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Hiện ra chưa rõ nghị quyết này có được đem ra bỏ phiếu tại HĐBA hay không. Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia  nêu rõ ngày 17/12 sẽ bắt đầu thảo luận với các thành viên trong HĐBA về dự thảo này, đồng thời nhấn mạnh những trừng phạt mà dự thảo này đề xuất dỡ bỏ "không liên quan trực tiếp đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên, mà đây là vấn đề nhân đạo".

Cùng ngày 16/12, phát biểu trước báo giới ở Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington đang theo dõi sát sao các hoạt động tại Triều Tiên và ông sẽ thất vọng "nếu điều gì đó đã được tiến hành” ở nước này.

Ông Trump đưa ra phát biểu trên sau khi Triều Tiên thông báo đã tiến hành hai vụ thử "rất quan trọng" tại bãi phóng vệ tinh Sohae, còn được biết đến là bãi Dongchang-ri.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) nêu rõ các kết quả thành công trong những vụ thử liên tiếp gần đây sẽ được sử dụng để "tăng cường khả năng răn đe hạt nhân chiến lược đáng tin cậy của Triều Tiên". Tuy nhiên, KCNA không nói rõ thử loại vũ khí gì.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh đàm phán hạt nhân Mỹ- Triều rơi vào bế tắc, làm dấy lên đồn đoán Bình Nhưỡng chuẩn bị tiến hành thử một tên lửa tầm xa. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un yêu cầu trước khi hết năm nay Mỹ phải đưa ra được một đề xuất có thể chấp nhận được để thúc đẩy đàm phán, nếu không Triều Tiên sẽ chọn "một con đường khác".

Trong khi đó, Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun ngày 16/12 khẳng định Washington vẫn để ngỏ cánh cửa cho các cuộc đàm phán mới với Bình Nhưỡng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục