Nga và Trung Quốc lập cụm công nghiệp nông nghiệp chung
Nga và Trung Quốc nhất trí sẽ thành lập cụm sản xuất và chế biến Nizhneleninskoye-Tunjiang (PPC) với tổng giá trị đầu tư lên tới 10 tỷ ruble (khoảng 123 triệu USD). Cụm công nghiệp mới sẽ bao gồm các máy nâng hạ toàn chu trình và những cơ sở sản xuất các sản phẩm giá trị cao. Nhà đầu tư phía Nga là công ty “Hành lang ngũ cốc mới” với mức đầu tư lên tới 11 tỷ ruble, công ty đối tác phía Trung Quốc vẫn chưa được tiết lộ.
Bộ Phát triển Viễn Đông Nga cùng với Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc xem xét khả năng đưa dự án này vào các chương trình thí điểm của những vùng hợp tác nông nghiệp chung.Thống đốc vùng Zabaikalsky, ông Alexander Osipov, cho biết dự án sẽ tạo thêm 200 việc làm và nâng công suất vận chuyển ngũ cốc hàng năm lên mức mới.
Việc triển khai dự án hành lang ngũ cốc mới Nga - Trung Quốc đã được bắt đầu vào năm 2011 như một phần của khái niệm liên kết Liên minh Kinh tế Á-Âu và "Vành đai Kinh tế Con đường Tơ lụa". Dự kiến sẽ xây dựng một hành lang ngũ cốc mới giữa Nga và Trung Quốc nhằm tăng sản lượng ngũ cốc ở vùng Ural, Viễn Đông và Siberia, đồng thời tăng cường xuất khẩu sang Trung Quốc. Tháng 9/2022, Cảng ngũ cốc Zabaikalsky đã được khánh thành - cảng ngũ cốc chuyên dụng đầu tiên của Nga, giúp rút ngắn lộ trình vận chuyển ngũ cốc sang Trung Quốc.
Vùng Viễn Đông của Nga đang trở thành mắt xích trung tâm trong hợp tác nông nghiệp Nga-Trung. Các nhà đầu tư Trung Quốc đang đặc biệt quan tâm đến Viễn Đông với diện tích đất rộng lớn và điều kiện tự nhiên, khí hậu thuận lợi. Chính phủ Nga hy vọng hợp tác với Trung Quốc sẽ nâng cao hiệu quả của ngành nông nghiệp và tăng xuất khẩu nông sản.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Phương Đông lần thứ 10 dự kiến vượt kỷ lục về thoả thuận ký kết
18:22' - 03/09/2025
Diễn đàn Kinh tế Phương Đông năm 2025 có ý nghĩa đặc biệt khi đây là lần thứ 10 sự kiện này diễn ra và kỳ vọng sẽ vượt các kỷ lục trước đó về số thoả thuận được ký kết.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ tăng trưởng tích cực dưới áp lực giá cả
12:44'
Trong tuần qua, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã vẽ nên một bức tranh vĩ mô tích cực với các chỉ số thương mại và tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Những rủi ro với nền kinh tế Hàn Quốc trong năm 2026
10:57'
Kinh tế Hàn Quốc được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi và đạt tốc độ tăng trưởng tích cực trong năm 2026 nhờ sự gia tăng đầu tư vào các cơ sở trí tuệ nhân tạo và việc kết thúc đàm phán thuế quan với Mỹ
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại Mỹ bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất kể từ 2020
10:57'
Thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 9 bất ngờ giảm mạnh gần 11% so với tháng trước, xuống còn 52,8 tỷ USD, thấp nhất kể từ giữa năm 2020, nhờ xuất khẩu tăng vọt.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh nguy cơ không đạt kỳ vọng tăng trưởng trong quý IV/2025
05:30'
Theo số liệu chính thức công bố ngày 12/12, nền kinh tế Anh đã suy giảm trong 3 tháng tính đến tháng 10, làm tăng kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cắt giảm lãi suất.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ nới lỏng quy định thị thực cho chuyên gia Trung Quốc
18:09' - 12/12/2025
Hai quan chức Ấn Độ cho biết nước này đã cắt giảm các thủ tục hành chính để đẩy nhanh quá trình cấp thị thực (visa) doanh nghiệp cho các chuyên gia Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Ngân hàng trung ương Nga kiện Euroclear đòi bồi thường
17:47' - 12/12/2025
Ngân hàng trung ương Nga ra tuyên bố kế hoạch của EC sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để cho Ukraine vay là “bất hợp pháp”.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh bất ngờ suy giảm, củng cố kỳ vọng BoE hạ lãi suất
16:36' - 12/12/2025
Theo các số liệu chính thức được công bố ngày 12/12, nền kinh tế Vương quốc Anh đã bất ngờ suy giảm trong giai đoạn 3 tháng tính đến tháng 10.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề xuất các ưu tiên trong năm Chủ tịch APEC 2026
15:54' - 12/12/2025
Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 33 sẽ được tổ chức tại Thâm Quyến tháng 11/2026, trong khi Hội nghị quan chức cấp cao và Hội nghị Bộ trưởng APEC diễn ra tại nhiều thành phố khác nhau.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp lớn
12:46' - 12/12/2025
Bộ Tài chính Mỹ sắp công bố hướng dẫn về thuế doanh nghiệp, giúp các tập đoàn như Salesforce Inc. và Qualcomm Inc tiết kiệm một số tiền đóng thuế không nhỏ.

Các phiên thảo luận chuyên đề trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế phương Đông lần thứ 10. Ảnh: Tâm Hằng-PV TTXVN tại Liên bang Nga