Ngầm hóa lưới điện ở TP. Hồ Chí Minh - Bài cuối: Kiến tạo không gian đô thị văn minh, hiện đại
Các dự án, công trình ngầm hóa lưới điện và cáp viễn thông không chỉ là một dự án kỹ thuật mà còn là một biểu tượng cho sự đổi mới, ý chí và khát vọng phát triển của một đô thị năng động hàng đầu cả nước. Với những kinh nghiệm có được trong quá trình thực hiện dự án ngầm hóa thời gian qua, TP. Hồ Chí Minh đang tiếp tục triển khai các dự án ngầm hóa lưới điện nói riêng cũng như các hệ thống hạ tầng khác một cách đồng bộ, hiệu quả để mục tiêu xây dựng đô thị văn minh, hiện đại, thông minh hàng đầu của đất nước.
Nhiều năm sinh sống ở quận Phú Nhuận, bà Nguyễn Thị Quý cho biết, trước đây đường Huỳnh Văn Bánh nhỏ hẹp, dây điện viễn thông chằng chịt. Sau khi được ngầm hóa diện mạo đô thị được thay đổi, tuyến đường đẹp hơn, tươi sáng hơn rất nhiều; đặc biệt hệ thống điện ngầm không chỉ ổn định mà còn đảm bảo an toàn, hạn chế tình trạng cháy nổ nên người dân ai nấy đều phấn khởi.
“Tôi mong ngành điện và lãnh đạo thành phố có kế hoạch ngầm hóa lưới điện kết hợp cáp viễn thông đồng bộ ở nhiều tuyến đường hơn nữa. Người dân ở đây ai cũng muốn dây điện, dây thông tin được hạ ngầm, kể cả ở các tuyến đường hẻm để thành phố ngày càng khang trang, sạch đẹp hơn”, bà Quý chia sẻ. Từ thực tế tại địa phương, ông Vương Hoài Nam, Chủ tịch UBND phường 5, quận Gò Vấp cũng nhìn nhận việc ngầm hóa cáp dây điện lực, cáp quang thay vì dây treo trên cột điện được người dân đồng tình và rất ủng hộ bởi tạo ra cảnh quan đô thị mới, diện mạo đô thị khác biệt, hạ tầng sạch đẹp hơn. “Hiện các tuyến đường chính trong phường đã được ngầm hóa hoàn toàn, trong đó có đường Dương Quảng Hàm là một công trình rất đặc biệt, thi công nhanh và hoàn thành đúng vào dịp cả nước kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025) được người dân vô cùng ủng hộ. Với thành quả trên, chúng tôi mong ngành điện, thành phố tiếp tục tăng cường mở rộng các tuyến đường khác, kết hợp với ngầm hóa lưới điện, cáp viễn thông để mang lại hiệu quả đồng bộ”, ông Nam đề xuất. Có thể thấy, hành trình hơn 20 năm thực hiện dự án ngầm hóa mạng lưới điện và cáp viễn thông đã mang lại cho TP. Hồ Chí Minh nhiều lợi ích và tác động tích cực đến đời sống kinh tế - xã hội của thành phố. Việc ngầm hóa hạ tầng đã tạo ra một môi trường an toàn và đáng sống hơn cho người dân; đô thị có những con đường nhiều cây xanh, không còn vướng bởi dây điện, là không gian công cộng tốt cho các hoạt động của cộng đồng. Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh cũng nhìn nhận giải pháp ngầm hóa hạ tầng kỹ thuật theo hướng hiện đại của ngành điện còn giúp quản lý tập trung hệ thống công trình hạ tầng ngầm kỹ thuật đô thị, đồng bộ với công tác chỉnh trang, cải tạo vỉa hè. Ngầm hóa không chỉ dừng lại ở việc chỉnh trang mang lại vẻ đẹp mỹ quan đô thị mà còn góp phần nâng cao năng lực cung ứng điện, an toàn trong vận hành, sử dụng hiệu quả vỉa hè, cải thiện môi trường sống cho người dân, hướng tới mục tiêu xây dựng một đô thị hiện đại, thông minh. "Hơn nữa, hạ tầng ngầm hiện đại còn đóng vai trò quan trọng trong việc thu thập dữ liệu, nâng cao hiệu quả quản lý đô thị. Hạ tầng ngầm hiện đại tạo điều kiện thuận lợi cho việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến trong quản lý đô thị, giao thông, năng lượng, môi trường và giúp chính quyền thành phố đưa ra các quyết định quản lý chính xác và kịp thời hơn", ông Hoan chia sẻ.Nguồn: https://baotintuc.vn/kinh-te/ngam-hoa-luoi-dien-o-tp-ho-chi-minh-bai-cuoi-kien-tao-khong-gian-do-thi-van-minh-hien-dai-20250528114257084.htm
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
TP Hồ Chí Minh lọt Top 5 hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo hàng đầu Đông Nam Á
18:53' - 20/05/2025
Chiều 20/5, Sở Khoa học và Công nghệ Tp Hồ Chí Minh cho biết, theo báo cáo công bố của tổ chức StartupBlink, lần đầu tiên Thành phố lọt vào Top 5 hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo hàng đầu Đông Nam Á.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh nghiên cứu kéo dài Đại lộ Đông Tây tới Long An
13:20' - 20/05/2025
TP. Hồ Chí Minh đang nghiên cứu phương án kéo dài Đại lộ Đông Tây tới tỉnh Long An nhằm kết nối liên vùng, phát huy hiệu quả của tuyến này.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiến tạo “siêu đô thị” sau sáp nhập TP.Hồ Chí Minh với Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu
11:36' - 17/05/2025
TP. Hồ Chí Minh mới trên cơ sở sáp nhập TP. Hồ Chí Minh với Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu hứa hẹn kiến tạo một siêu đô thị mới tại vùng Đông Nam Bộ khi phát huy tối đa các lợi thế tự nhiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng đề nghị Tập đoàn Sumitomo đầu tư các dự án hạ tầng quy mô lớn tại Việt Nam
19:12' - 22/07/2025
Thủ tướng Chính phủ đề nghị với có uy tín, tiềm lực tài chính, Tập đoàn Sumitomo tiếp tục mở rộng các hoạt động đầu tư tại Việt Nam với tiến độ triển khai nhanh và hiệu quả hơn.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương ra công điện hỏa tốc ứng phó khẩn cấp với hoàn lưu bão số 3
18:58' - 22/07/2025
Chiều 22/7, Bộ Công Thương ban hành Công điện hỏa tốc 5444/CĐ-BCT về tiếp tục triển khai ứng phó khẩn cấp với bão và hoàn lưu bão số 3 (WIPHA).
-
Kinh tế Việt Nam
Cần Thơ muốn thu hút 4 dự án đầu tư vào Khu công nghiệp VSIP
18:34' - 22/07/2025
Khu công nghiệp VSIP Cần Thơ là dự án quy mô lớn, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội không chỉ của thành phố mà còn của cả khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Trị gỡ khó giải phóng mặt bằng dự án đường sắt tốc độ cao
18:10' - 22/07/2025
Ngày 22/7, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức buổi làm việc với các ngành, đơn vị và địa phương liên quan tới giải phóng mặt bằng dự án đường sắt tốc độ cao, đoạn đi qua địa phận tỉnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Phà Đình Khao tăng tần suất, đảm bảo lưu thông tuyến quốc lộ 57
18:09' - 22/07/2025
Bắt đầu từ 1/7/2025 đến nay, lưu lượng qua phà Đình Khao vượt sông Cổ Chiên tăng trên 10% (đặc biệt là các phương tiện ô tô con), thường tập trung vào các khung giờ cao điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Công nghiệp hỗ trợ và công nghệ cao dẫn dắt hút FDI đổ về Đồng Nai
15:57' - 22/07/2025
Nhờ có cơ sở hạ tầng tốt, nguồn nhân lực ổn định, nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, Đồng Nai đang trở thành là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút FDI.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam-Senegal, Maroc: Triển vọng hợp tác sâu rộng và hiệu quả
15:02' - 22/07/2025
Senegal và Maroc đều là cửa ngõ lý tưởng để hàng hoá, dịch vụ và doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập sâu hơn vào thị trường Tây Phi, Bắc Phi, EU cũng như tiếp cận thị trường toàn lục địa châu Phi.
-
Kinh tế Việt Nam
Thi công sân bay Long Thành “vướng” chủng loại đá
14:56' - 22/07/2025
Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường Đồng Nai, từ nay đến cuối năm 2025, sân bay Long Thành cần khoảng 3,9 triệu m3 đá với 9 chủng loại khác nhau.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng: Đưa người dân khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn
13:34' - 22/07/2025
Ngày 22/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã kiểm tra công tác phòng, chống bão số 3 tại các xã Xuân Lập, xã Thường Xuân của tỉnh Thanh Hóa.