BNEWS Hiệp hội Doanh nghiệp hàng không Việt Nam cho biết, các hãng hàng không đang gặp rất nhiều khó khăn về tài chính. Doanh thu ngành hàng không từ cuối tháng 5 đến nay giảm từ 80 - 90%.
Chiều ngày 28/9, tại cuộc họp giữa Ngân hàng Nhà nước với các doanh nghiệp hàng không và các ngân hàng thương mại, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú chia sẻ, chưa khi nào ngành hàng không lại khó khăn như hiện nay và ngành ngân hàng luôn chia sẻ, đồng hành với nền kinh tế cũng như ngành hàng không.
Báo cáo tại cuộc họp, TS. Bùi Doãn Nề, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp hàng không Việt Nam cho biết, các hãng hàng không đang gặp rất nhiều khó khăn về tài chính. Doanh thu ngành hàng không từ cuối tháng 5 đến nay giảm từ 80 - 90%. Hiện các đường bay thương mại trong nước và quốc tế đều bị dừng.Trong khi đó, các khoản chi phí cố định vẫn phải chi trả trong khi doanh thu giảm khiến cân đối dòng tiền khó được đảm bảo, tính thanh khoản bị giảm, nhiều khoản nợ không thể được thanh toán đúng hạn. Mỗi ngày, các hãng hàng không phải chi trên 100 tỷ đồng trong thời gian máy bay phải ngừng bay.
TS. Bùi Doãn Nề cho biết, tổng nhu cầu cần hỗ trợ của các hãng bay là 30.000 tỷ đồng bởi hiện nợ ngắn hạn và nợ đến hạn phải trả của 3 hãng bay lớn nhất cả nước đã lên tới 36.000 tỷ đồng. Theo báo cáo của các hãng hàng không, nhu cầu tín dụng để trang trải các khoản nợ phải trả của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines (VNA) cần hỗ trợ vốn vay ưu đãi từ 10.000 - 12.000 tỷ đồng để cân đối dòng tiền.Hãng hàng không Vietjet Air đề nghị hỗ trợ khoản vay tín dụng trên 10.000 tỷ đồng theo hình thức tái cấp vốn từ các ngân hàng thương mại như đã áp dụng với VNA và khoản tín dụng ưu đãi lãi suất thời gian 3 - 4 năm.
Đồng thời, hãng hàng không Bamboo Airways đề nghị được vay 5.000 tỷ đồng dưới hình thức tái cấp vốn từ các ngân hàng thương mại như đã áp dụng với VNA và khoản tín dụng dài hạn với lãi suất, điều kiện ưu đãi. Còn hãng hàng không Vietravel Airlines đề nghị cho vay 1.000 tỷ đồng với mức lãi suất 0% hoặc lãi suất ưu đãi và thời gian trả nợ dài hạn… Đại diện hãng hàng không Bamboo Airways cho biết, năm 2021, hãng chỉ bay được 3 tháng khiến doanh thu giảm 70%, cao điểm giảm 90% trong khi đó, các chi phí vẫn phải chi trả. Dù đã có sự hỗ trợ của Chính phủ nhưng doanh nghiệp vẫn đối mặt với rất nhiều khó khăn. Hiện dư nợ của Bamboo Airways là hơn 3.000 tỷ đồng. Hãng đã làm việc với các ngân hàng và có kiến nghị về những tháo gỡ về chính sách và các khoản vay ưu đãi. Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Tổng giám đốc phụ trách Ban điều hành Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết, cùng với việc cơ cấu nợ, giảm lãi, phí, Vietcombank vẫn cấp tín dụng dù tình hình tài chính của doanh nghiệp hàng không có khó khăn.Không chỉ hỗ trợ cho các doanh nghiệp hàng không mà Vietcombank còn hỗ trợ doanh nghiệp trong hệ sinh thái, chuỗi giá trị của ngành hàng không như doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mặt đất, cấp nhiên liệu hàng không, dịch vụ với các giải pháp cơ cấu nợ, giữ nguyên nhóm nợ, giảm lãi suất....
Đến nay Vietcombank cấp tín dụng cho các doanh nghiệp hàng không và hệ sinh thái lên đến 16.000 tỷ đồng....
Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, mặt bằng lãi suất Vietcombank cho các doanh nghiệp hàng không vay rất thấp, nếu tính các chi phí, trích lập dự phòng thì lãi suất cho vay với doanh nghiệp hàng không mang tính hỗ trợ. Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh cho biết hiện tại, Chính phủ đã đưa ra gói tín dụng 4.000 tỷ đồng cho VNA. Phó Thống đốc đề nghị các ngân hàng thương mại ưu tiên cho các hãng hàng không vay vì đây là lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế và khả năng dịch được khống chế, hoạt động bay trở lại được thì sẽ hồi phục nhanh. Cùng với việc ưu tiên vốn cho các hãng bay, các ngân hàng nên giảm lãi suất cho vay đối với các hãng hàng không; trong đó chủ động mạnh dạn cho vay tín chấp. Theo Phó Thống đốc, thời gian tới Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp nghiên cứu để đề xuất gói tín dụng ưu đãi lãi suất cho các hãng hàng không và sớm trình lên Chính phủ. Thống kê của Ngân hàng Nhà nước cho thấy dư nợ tín dụng hiện nay đối với các hãng bay khoảng 24.000 tỷ đồng. Số này chiếm tỷ lệ nhỏ so với dư nợ 9,8 triệu tỷ đồng của toàn nền kinh tế và so với khoảng 3,5 - 4 triệu tỷ đồng dư nợ các doạnh nghiệp đang gặp khó khăn bởi dịch COVID-19./.>>>Giảm 50% giá hạ cất cánh các chuyến bay nội địa hỗ trợ các hãng hàng không
Tin liên quan
Cục Hàng không yêu cầu các hãng dừng mở bán vé nội địa
Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không thực hiện nghiêm các nội dung tại Văn bản số 3706/CHK-VTHK, đặc biệt là việc mở bán trên các đường bay nội địa.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 20/7: USD tăng mạnh 50 đồng
Tại Vietcombank và BIDV lúc 8h30, tỷ giá USD hôm nay đồng loạt tăng mạnh 50 đồng ở cả hai chiều so với ngày 17/7.
-
Ngân hàngCác ngân hàng tư nhân Ấn Độ kỳ vọng tín dụng doanh nghiệp phục hồi
Tăng trưởng tín dụng tại Ấn Độ đạt mức cao nhất trong hai năm, thúc đẩy các ngân hàng tư nhân mở rộng cho vay doanh nghiệp khi nhiều doanh nghiệp chuyển từ phát hành trái phiếu sang vay ngân hàng.
-
Ngân hàngLãi suất tiền gửi phân hóa mạnh
Mặt bằng lãi suất tiền gửi tuần qua phổ biến dao động quanh mức từ 5-6,5%/năm, song khoảng cách giữa các ngân hàng và từng phân khúc khách hàng ngày càng rõ nét.
-
Ngân hàngTừ 400 triệu đồng, giao dịch chuyển tiền có thể phải chờ 24 giờ
Các giao dịch thuộc diện áp dụng thời gian chờ là giao dịch chuyển tiền trong nước trên kênh trực tuyến.
-
Ngân hàngĐồng USD suy yếu khi kỳ vọng Fed tăng lãi suất dịu bớt
Thị trường ngoại hối khép lại tuần giao dịch với đồng USD suy yếu.
-
Ngân hàngItaly nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2026
Ngân hàng trung ương Italy (Bankitalia) ngày 17/7 đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2026 của nước này lên 0,6%, cao hơn mức 0,5% hồi tháng 6, nhờ kết quả tăng trưởng tích cực trong quý I vừa qua.
-
Ngân hàngDòng vốn chính sách Vĩnh Long: Bệ đỡ cho ước mơ thoát nghèo
Tín dụng chính sách xã hội tại Vĩnh Long được triển khai đồng bộ đã giúp nguồn vốn được giải ngân kịp thời, đến đúng đối tượng thụ hưởng, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội.
-
Ngân hàngCần Thơ huy động thêm nguồn lực cho tín dụng chính sách, hỗ trợ hộ nghèo
Ngân hàng Chính sách Xã hội chi nhánh thành phố Cần Thơ cho biết, tính đến cuối tháng 6/2026, tổng nguồn vốn của chi nhánh đạt 19.211 tỷ đồng, tăng 1.627 tỷ đồng.
-
Ngân hàngABBank và ABS ký kết thỏa thuận hợp tác tư vấn toàn diện dịch vụ niêm yết và tăng vốn điều lệ
Ngày 17/7, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) và Công ty Cổ phần Chứng khoán An Bình (ABS) chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác tư vấn toàn diện dịch vụ niêm yết và tăng vốn cho ABBank.












