Ngân hàng đề xuất sớm có danh mục dự án cụ thể cho gói tín dụng 500.000 tỷ đồng
Tại cuộc họp, đại diện 21 ngân hàng thương mại cho biết đã sẵn sàng nguồn vốn để tham gia chương trình. Các ngân hàng đồng thời đề xuất các bộ, ngành sớm hoàn thiện danh mục dự án cụ thể để việc cho vay được thực hiện đúng trọng tâm, trọng điểm và đạt hiệu quả cao.
Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ tại Nghị quyết 77/NQ-CP ngày 10/4/2025 và Công văn số 2627/VPCP-KTTH ngày 29/3/2025 về việc nghiên cứu xây dựng gói tín dụng ưu đãi khoảng 500.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi để cho doanh nghiệp đầu tư hạ tầng, công nghệ số vay dài hạn, Ngân hàng Nhà nước đã khẩn trương phối hợp với các bộ, ngành để xây dựng cơ chế triển khai chương trình tín dụng ưu đãi quy mô 500.000 tỷ đồng, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư dài hạn vào hạ tầng và chuyển đổi số.Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức 4 cuộc họp với các ngân hàng thương mại và các Bộ, ngành gồm Bộ Xây dựng, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ; đồng thời, có 2 công văn gửi 21 ngân hàng thương mại đề nghị đăng ký số tiền cụ thể tham gia Chương trình; 2 Công văn đề nghị các Bộ cung cấp danh mục và nhu cầu vốn tín dụng từng năm và đến năm 2030.
Ngân hàng Nhà nước cho biết các ngân hàng thương mại đến nay đều thống nhất cao, cùng đồng hành, hưởng ứng chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và đã có Công văn đăng ký tham gia với tổng số tiền đăng ký đủ 500.000 tỷ đồng. Như vậy, về phía ngành ngân hàng đã sẵn sàng nguồn lực 500.000 tỷ đồng để triển khai Chương trình. Tuy nhiên, đại diện các ngân hàng thương mại đều mong muốn có danh mục dự án cụ thể, rõ ràng để có thể xem xét, thẩm định cho vay đúng địa chỉ, có trọng tâm, trọng điểm, phát huy được ý nghĩa của Chương trình, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Trước đó, tại Nghị quyết số 77/NQ-CP ngày 10/4/2025 về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 và hội nghị trực tuyến với các địa phương, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được giao nhiệm vụ xây dựng gói tín dụng ưu đãi quy mô khoảng 500.000 tỷ đồng, tương tự các chương trình cho vay trong lĩnh vực lâm sản, thủy sản và nhà ở xã hội, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và công nghệ số dài hạn. Trong chương trình này, 21 ngân hàng thương mại đã đăng ký tham gia, trong đó 4 ngân hàng thương mại nhà nước gồm VietinBank, Vietcombank, BIDV và Agribank là lực lượng nòng cốt, mỗi đơn vị đăng ký 60.000 tỷ đồng. Ngoài ra, 12 ngân hàng tư nhân quy mô lớn đăng ký 20.000 tỷ đồng/ngân hàng, và 5 ngân hàng thương mại quy mô nhỏ hơn đăng ký khoảng 4.000 tỷ đồng mỗi ngân hàng. Về tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế, Ngân hàng Nhà nước dự kiến cả năm có thể đạt tới 19-20%, mức cao nhất trong nhiều năm gần đây. Tính đến cuối tháng 9/2025, tăng trưởng tín dụng đạt mức 13,37% so với cuối năm 2024. Ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước) cho biết cơ quan này tiếp tục chỉ đạo hệ thống ngân hàng mở rộng tín dụng cho các lĩnh vực ưu tiên, song nhấn mạnh tốc độ tăng trưởng tín dụng cao cần đi đôi với kiểm soát chặt chất lượng, tránh phát sinh nợ xấu.- Từ khóa :
- Ngân hàng Nhà nước
- tín dụng
- lãi suất ưu đãi
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước thông tin liên quan công tác quản lý thị trường ngoại hối
19:22' - 29/10/2025
Ngân hàng Nhà nước đề nghị các chi nhánh khu vực tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động mua, bán ngoại tệ của các tổ chức tín dụng.
-
Giá vàng
Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư hướng dẫn quản lý kinh doanh vàng
17:49' - 10/10/2025
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ra Thông tư số 34/2025/TT-NHNN hướng dẫn quản lý hoạt động kinh doanh vàng được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 232/2025/NĐ-CP.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước phát động ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả bão số 10
13:28' - 06/10/2025
Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, sáng 6/10, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động ủng hộ đồng bào khắc phục thiệt hại do cơn bão số 10 gây ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Đồng USD chốt tháng tăng giá, giới đầu tư vẫn cảnh giác
13:55'
Đồng USD khép lại tháng 5/2026 trong thế giằng co.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về chương trình dùng vàng giao dịch bất động sản
19:46' - 29/05/2026
Ngân hàng Nhà nước cũng lưu ý các chương trình triển khai cần tránh gây tác động bất lợi tới thị trường, doanh nghiệp và người dân, gây ảnh hưởng đến công tác quản lý nhà nước.
-
Ngân hàng
OCB bổ nhiệm Quyền Tổng Giám đốc
11:43' - 29/05/2026
Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) vừa công bố quyết định bổ nhiệm ông Chris Shayan giữ chức vụ Quyền Tổng Giám đốc kể từ ngày 01/6/2026.
-
Ngân hàng
MB ghi dấu ấn với 5 giải thưởng Sao Khuê 2026
10:34' - 29/05/2026
MB tiếp tục ghi dấu ấn trên hành trình chuyển đổi số với năm sản phẩm, giải pháp công nghệ được vinh danh trong Lễ trao Giải thưởng Sao Khuê 2026 diễn ra vào ngày 28/5 tại Hà Nội.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 29/5: USD và NDT cùng đi xuống
09:01' - 29/05/2026
Sáng 29/5, tỷ giá trung tâm giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) do Ngân hàng Nhà nước công bố tiếp tục nhích tăng nhẹ so với phiên trước.
-
Ngân hàng
Chính quyền Mỹ xem xét phát hành tờ 250 USD kỷ niệm 250 năm lập quốc
08:34' - 29/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump được cho là đang xem xét kế hoạch phát hành một tờ tiền giấy mệnh giá 250 USD mang tính kỷ niệm nhân dịp nước Mỹ chuẩn bị đánh dấu 250 năm lập quốc.
-
Ngân hàng
MB Top 1 về số lượng hội viên, dẫn đầu về trải nghiệm đổi thưởng
14:37' - 28/05/2026
MB đạt Top 1 về tỷ lệ người dùng tham gia chương trình khách hàng thân thiết trên app ngân hàng trong phạm vi khảo sát.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước cắt giảm thủ tục trong lĩnh vực thanh toán
14:34' - 28/05/2026
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Thông tư số 21/2026/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung Điều 15 Thông tư số 15/2024/TT-NHNN quy định về cung ứng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt.
-
Ngân hàng
Thống đốc Fed: Lạm phát không giảm như dự kiến
12:09' - 28/05/2026
Thống đốc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Lisa Cook trong phát biểu ngày 27/5 cho rằng lạm phát tại nước này đã không giảm như dự kiến và bà sẵn sàng ủng hộ việc tăng lãi suất nếu cần.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Ngọc Cảnh chủ trì cuộc họp. Ảnh: Bnews phát